Tiếp tục tái cơ cấu năm ngân hàng yếu kém

Quản lý
(PL)- Tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về điều hành chính sách tiền tệ năm 2016 diễn ra ngày 4-1.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chánh Thanh tra NHNN, cho biết đã có phương án cơ cấu năm ngân hàng thương mại có vấn đề. Hiện nay các ngân hàng yếu kém đã được kiểm soát, tái cơ cấu, giám sát chặt chẽ hoạt động. Những tồn tại, yếu kém sẽ tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý dứt điểm.

Cụ thể, các ngân hàng yếu kém đã được NHNN nhận diện, trong đó có năm ngân hàng (ba ngân hàng được mua giá 0 đồng và hai ngân hàng có trụ sở ở TP.HCM) là đối tượng trọng tâm xử lý của NHNN trong năm 2017.

Ông Hưng nói tiếp: “Việc tái cơ cấu và xử lý nợ xấu đang được triển khai mạnh mẽ trên nguyên tắc đảm bảo thanh khoản, ổn định và phát triển hệ thống. NHNN đã nhận diện và tham mưu, triển khai phương án tái cơ cấu để đảm bảo mục tiêu đặt ra”.

Bên cạnh đó, theo ông Hưng, NHNN cũng đã xây dựng phương án xử lý các ngân hàng trên và trình Chính phủ, xin ý kiến Bộ Chính trị. Nếu được chấp thuận, việc xử lý này sẽ diễn ra ngay trong đầu năm 2017.

Thông tin của NHNN tại buổi họp báo cũng cho hay tỉ lệ nợ xấu toàn hệ thống tính đến ngày 30-11 ước tính còn khoảng 2,46%. Từ đầu năm 2016 đến thời điểm trên, công ty mua bán nợ (VAMC) đã mua 839 khoản nợ với tổng dư nợ gốc là 23.283 tỉ đồng, giá mua nợ là 22.483 tỉ đồng.

Riêng về lãi suất, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết trong năm 2016 NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thực hiện các biện pháp cân đối vốn, duy trì ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay. Song song đó điều chỉnh tỉ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn giảm dần theo lộ trình, góp phần giảm áp lực lãi suất cho các ngân hàng.

“Tính đến ngày 29-12, tổng phương tiện thanh toán tăng 17,88%, huy động vốn tăng 18,38% so với cuối năm 2015. Thanh khoản của hệ thống được đảm bảo và có dư thừa, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt” - bà Hồng nói.

Trong năm 2017, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát tăng trưởng tín dụng phù hợp với điều kiện của nền kinh tế; đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Đặc biệt NHNN tiếp tục cho phép các ngân hàng được xem xét, quyết định cho vay vốn bằng ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước. Qua đó thực hiện phương án sản xuất hàng xuất khẩu đến hết 31-12-2017.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM