Thống đốc nói gì về lãi suất VN cao hơn nhiều nước?

Quản lý

Thống đốc nói gì về lãi suất VN cao hơn nhiều nước?

(PL)-  Lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7%-9%, trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3%, Hàn Quốc 2%-3%, Nhật Bản 0,95%...

Bản tin liên quan

Trước nhiều ý kiến cho rằng lãi suất cho vay tại Việt Nam còn cao khiến doanh nghiệp (DN) khó cạnh tranh với đối thủ ngoại, ngày 17-5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng lý giải: Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay diễn biến ổn định từ năm 2016 đến nay.

Đặc biệt từ cuối tháng 9-2016, một số tổ chức tín dụng đã giảm 0,3%-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm 0,5%-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

“Như vậy, mặt bằng lãi suất hiện nay đã giảm mạnh, chỉ bằng 40% lãi suất cuối năm 2011. Điều này phù hợp với mục tiêu điều hành, diễn biến tiền tệ và lạm phát, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích của người gửi tiền, tổ chức tín dụng và khách hàng vay” - ông Hưng khẳng định.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho rằng một số nước trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc có lãi suất cho vay thấp là do lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định; khả năng dự báo và hoạch định kế hoạch sản xuất, kinh doanh của DN cao; hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN không quá phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.


Lãi suất cho vay tại Việt Nam hiện nay vẫn cao hơn nhiều nước. Trong ảnh: Khách hàng đang vay vốn. Ảnh: TL

Trong khi đó, Việt Nam là nước đang phát triển, nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế-xã hội của tất cả khu vực kinh tế đều ở mức cao. Kinh tế vĩ mô về cơ bản ổn định nhưng các cân đối lớn của nền kinh tế chưa thực sự bền vững, kỳ vọng lạm phát còn cao và dễ biến động, xử lý nợ xấu gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu chưa phát triển đồng bộ dẫn tới nhu cầu vốn của DN cũng như vốn đầu tư cho phát triển kinh tế phụ thuộc lớn vào hệ thống ngân hàng... Các yếu tố này đã ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất cho vay.

“Tuy nhiên, so sánh số liệu với một số nước trong khu vực như Myanmar, lãi suất cho vay ở mức 13%/năm, Indonesia là 11,9%/năm; Thái Lan là 6,3%/năm, Singapore là 5,4%/năm thì mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND của Việt Nam hiện nay khoảng 6%-11%/năm, lãi suất cho vay bằng ngoại tệ trong khoảng 3%-4%. Mức lãi suất này vẫn tương đối hợp lý với tương quan kinh tế vĩ mô” - ông Hưng phân tích.

Bên cạnh đó, thống đốc cũng cho rằng nhu cầu vốn của DN còn rất lớn. Mặc dù ngành ngân hàng đã rất tích cực huy động vốn để đảm bảo đáp ứng cho nền kinh tế, song một phần lớn nguồn lực vẫn còn chưa được khơi thông, đang nằm ở các khoản nợ xấu và các tài sản bảo đảm chưa được xử lý.

“NHNN đang trình Chính phủ, Quốc hội để sớm có nghị quyết về xử lý nợ xấu, giải phóng các khoản nợ xấu này. Qua đó nhằm tái tạo nguồn vốn lớn để mở rộng cho vay phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện cho các DN có nợ xấu đã được xử lý tiếp cận các khoản vay mới phục vụ sản xuất, kinh doanh” - Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Bộ KH&ĐT nhận định chi phí kinh doanh của DN trong nước vẫn đang ở mức cao. Đơn cử lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7%-9%, trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3%, Malaysia 4,6%, Hàn Quốc 2%-3%, Nhật Bản 0,95%. Bên cạnh đó, chi phí kiểm nghiệm lô hàng trước khi xuất khẩu tăng trung bình 1,5-2 lần so với trước đây, thời gian kéo dài 7-10 ngày.

THÙY LINH

BÌNH LUẬN

Anh Tưởng

VÌ ĐỒNG tiền Việt Nam mất giá trị so với các đồng ngoại tệ khác như Đô la Mỹ, Yên, Bảng, Úc...

nguyễn tiến thành

Lãi suất cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp đương nhiên sẽ kém đi, cuối cùng chỉ lợi cho ngành ngân hàng, sự phát triển sẽ kém đi. Nên hạ lãi suất để các doanh nghiệp phát triển. Nên hạ lãi suất huy động sâu để người dân đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, hơn là gửi trong ngân hàng để kiếm lời.

Quang Vinh

"Nên hạ lãi suất huy động sâu để người dân đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, hơn là gửi trong ngân hàng để kiếm lời. " Bạn nên biết rằng Ngân hàng chính là người tập trung các nguồn vốn nhỏ để hình thành nguồn vốn lớn chứ ai có vài đồng bạc lẻ cũng tự đầu tư sản xuất kinh doanh thì làm gì có sản xuất lớn. Ngân hàng muốn hạ lãi suất cho vay phải hạ được lại suất huy động nhưng hạ đến mức lãi suất thực âm thì sẽ không huy động được, lấy gì cho vay. Lãi suất của ta cao vì đồng tiền bị mất giá nên lãi suất phải đủ bù cho mất giá, người gửi tiền mới có lãi suất thực dương, và như vậy mới huy động được. Nếu dùng quyền hạ lãi suất sẽ đẩy đồng vốn cho tín dụng đen còn nguy hiểm hơn nhiều cho xã hội, và người kinh doanh vẫn không thể tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp.

Nguyên, Tp HCM

Trả lời của thống đốc quá mơ hồ quá. Ngân hàng nhà nước là mẹ của các ngân hàng thương mại. Nếu muốn thấp ngân hàng nhà nước cho các ngân hàng thương mại vay lãi suất thấp; chính phủ giữ lạm phát 1-2%/ năm; đừng phá giá VNĐ; cấm các ngân hàng thương mại bỏ tiền vào các phi vụ áp phe; Minh bạch hóa chính sách, dự án kinh tế,... Liệu chính phủ làm được không?

bao

Luật dân sự 2015 lãi suất cho vay là 20%/năm, lãi suất quá hạn là 150%, suy ra lãi suất được pháp luật cho phép là 30%/năm, với lãi suất kiểu này sao xã hội phát triển được?

Anh Tưởng

Siêu sao lách luật! Lãi suất phạt quá hạn chứ không phải lãi suất bình thường! Ha ha...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM