Tẩy chay hàng hóa doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Thứ Tư, ngày 27/8/2014 - 03:40

(PL)- “Cần xây dựng những quy định nhằm đảm bảo cho người dân là người bị thiệt hại có thể tiếp cận công lý thông qua việc vận động tẩy chay hàng hóa, dịch vụ và phản đối trong hòa bình với những doanh nghiệp (DN) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng”.

TS Nguyễn Văn Phương - Trưởng bộ môn Luật môi trường - ĐH Luật Hà Nội đưa ra kiến nghị tại hội thảo vai trò của cộng đồng và các tổ chức xã hội trong bảo vệ môi trường do Trung tâm Con người và Thiên nhiên tổ chức ngày 26-8.

Theo ông Phương, thực tế có nhiều trường hợp DN gây ô nhiễm môi trường chấp nhận đối thoại, thương lượng với người dân. Nhưng khi được yêu cầu bồi thường thiệt hại thì DN lại yêu cầu chứng cứ rồi từ chối bồi thường thiệt hại cho người dân. DN còn khẳng định chỉ chấp nhận đền bù khi có kết luận của cơ quan chức năng. Mức độ thành công của việc giải quyết tranh chấp môi trường phụ thuộc rất lớn vào sự quyết liệt vào cuộc của cơ quan nhà nước và sự tham gia của các tổ chức xã hội.

Theo ông Phương, trong một số trường hợp, khi người dân phản ứng một cách gay gắt, tụ tập đông người… thì lúc này cơ quan nhà nước mới vào cuộc để xác định hành vi gây ô nhiễm môi trường và gây thiệt hại của DN.

“Chẳng hạn người dân đã phải “tự xử” như vụ Nicotex Thanh Thái (Thanh Hóa). Chỉ đến lúc này cơ quan nhà nước mới vào cuộc thực sự để xác định hành vi vi phạm môi trường và từ đó người bị thiệt hại mới có cơ sở để đòi bồi thường” - ông Phương dẫn chứng.

HOÀNG VÂN

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục