Sửa số điện thoại trên google map, coi chừng bị phạt

Quản lý

Sửa số điện thoại trên google map, coi chừng bị phạt

(PL)- Sẽ bị phạt tiền 50-150 triệu đồng nếu gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác.

Bản tin liên quan

“Khi thành lập, các công ty đều đăng ký thông tin trên google map như số điện thoại, website, địa chỉ công ty. Mấy ngày nay, công ty phát hiện số điện thoại 08.38389426 của công ty trên google map bị đổi thành 08.22600007 là số của Công ty TNHH Á Châu”.

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, ông Trương Đức Hải, Giám đốc Công ty Du lịch Hòn Ngọc Viễn Đông, bức xúc cho biết.

Đổi số điện thoại của công ty khác

Cùng rơi vào tình trạng số điện thoại công ty bị thay đổi, bà Trần Ngọc Hiền Thanh, Giám đốc Công ty Du lịch Cỏ Việt, cũng cho hay gần đây bà phát hiện Công ty Du lịch Á Châu đã sửa đổi số điện thoại của công ty 08.62607630 thành 08.22455557.

Theo ông Trương Đức Hải, qua tìm hiểu ông được biết phía Công ty Á Châu làm việc này. Nó đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp (DN) lẫn người tiêu dùng. Bởi hiện nay, đặc biệt vào cao điểm, đa số khách hàng lên google tìm số điện thoại, gọi tư vấn và đặt tour. Sau đó họ kêu nhân viên công ty đến để đóng tiền… Thậm chí có trường hợp công ty còn bán tour lại cho các công ty khác.

“Ngày hôm nay (19-12), các DN chúng tôi làm công văn gửi Sở TT&TT, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch… đề nghị vào cuộc xử lý nhằm xóa bỏ kiểu kinh doanh cạnh tranh không lành mạnh” - ông Hải thông tin.


Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Á Châu, xin lỗi về những phiền phức gây ra cho các công ty khác. Ảnh: TÚ UYÊN

Có thể bị phạt  đến 150 triệu đồng

TS Nguyễn Ngọc Sơn, chuyên gia trong lĩnh vực cạnh tranh, Trưởng khoa Luật ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết đây có thể xem là hành vi gây rối hoạt động kinh doanh. Điều 44 Luật Cạnh tranh quy định cấm DN gây rối hoạt động kinh doanh hợp pháp của DN khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp cản trở, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của DN đó.

Phạm vi điều chỉnh của gây rối rất rộng. Đã từng có trường hợp hãng taxi A. gây nhiễu hệ thống viễn thông khiến tổng đài của hãng taxi B. không nhận, không nghe được các cuộc gọi đặt xe.

Theo quy định của điều luật trên, sẽ phạt tiền 50-100 triệu đồng đối với hành vi như đã nêu. Phạt tiền 100-150 triệu đồng nếu gây rối hoạt động kinh doanh của DN khác, làm cho DN bị gây rối không thể tiếp tục tiến hành hoạt động kinh doanh một cách bình thường.

“Tôi chân thành xin lỗi các công ty”

Công ty không chối cãi sai sót này nhưng đây không phải chủ trương của tôi. Hai cộng tác viên (CTV) của tôi đã làm điều này. Tôi đã cho hai bạn này nghỉ việc. Không có người điều hành nào ngu dại đến mức tự chặt tay chân mình như vậy. Khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã xử lý ngay.

Mặt khác, trong quá trình CTV của tôi sửa trả lại thông tin trên google map, chúng tôi phát hiện có những người khác cũng vào sửa. Chỉ cần một chút kỹ năng công nghệ là vào sửa được. Bây giờ dư luận cứ đổ vào công ty tôi thì cũng không công bằng lắm! Thật sự tôi không kiểm soát được vì trang Google không phải trang của tôi. Tôi cam đoan bất cứ ai làm trong ngành du lịch không có đối tác là chết, tôi là người muốn kinh doanh chứ không phải muốn dẹp bỏ công ty mình.

Thông qua đây tôi xin lỗi đến tất cả công ty bị ảnh hưởng. Tôi sẵn sàng đền bù trên phương diện hợp tác. Đây là sự chân thành của tôi.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Á Châu

TÚ UYÊN - QUỲNH NHƯ

BÌNH LUẬN

Misu

Công ty của tôi là một trong những đơn vị bị chỉnh sửa thông tin. Chúng tôi phát hiện ra và phải chỉnh sửa lại thường xuyên cũng như phải thông báo cho Google để điều chỉnh lại. Khi chúng tôi tìm bằng chứng để tố cáo Công ty TNHH Á Châu bằng cách gọi điện thì còn tự mạo danh là Chi nhánh của Công ty chúng tôi. Tôi nghĩ đây không phải là hành vi tự phát đơn giản của CTV mà cần phải làm rõ động cơ của việc mạo danh như vậy. GĐ Công ty TNHH Á Châu có thừa nhận nhưng không thấy được thành ý khi vin vào lý do người khác cũng sửa. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để những công ty không có đạo đức kinh doanh như vậy không làm ảnh hưởng đến các công ty chân chính.

Map Maker Vietnam

Các danh nghiệp cần phải lên tiếng nhằm bảo vệ quyền lợi của mình, các bạn vẫn có thể thông báo tới các cơ quan báo chí, các cơ quan bảo vệ pháp luật... , nếu hành động spam của các đối thủ thực sự bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh doanh nghiệp của mình. Nếu nhiều tờ báo lên tiếng, ắt hẳn tình trạng Spam sẽ giảm sút, và nghiễm nhiên nhiều doanh nghiệp không giám lừa đảo và điều hướng khách hàng một cách trắng trợn như hiện nay. Nếu báo chí đồng loạt lên tiếng, ắt hẳn Google sẽ nhận thấy sự vi phạm này là nghiêm trọng, và họ sẽ có giải pháp tái thiết các vị trí một cách chính xác hơn. Với doanh nghiệp Á Châu này, không phải họ spam mỗi doanh nghiệp này, tôi kiểm tra thấy rằng, họ spam hơn 2-300 địa điểm trên toàn lãnh thổ trong lĩnh vực du lịch, hoạt động có tổ chức, và mục đích rõ rằng, và rằng họ không thể không biết hành động của họ là vi phạm đạo đức trong kinh doanh. Xin vui lòng xem thêm thảo luận tại nhóm Google Map Maker Việt Nam

Trần Đăng Ẩn

Phải sửa tiêu đề bài viết thành: “Sửa số điện thoại CỦA NGƯỜI KHÁC trên google map, coi chừng bị phạt” để tránh hiểu nhầm.

thanh

Vậy khi 1 cty hay cá nhân đặt vị trí trên google Map tại nhà người khác thì có bị phạt không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM