Sau khi dán tem cây xăng, thu thuế tăng 80%

Quản lý

Sau khi dán tem cây xăng, thu thuế tăng 80%

(PL)- Đại diện Cục Thuế TP.HCM vừa cho biết đến ngày 23-10 đã thực hiện xong việc dán tem tại 3.900 cột đo xăng dầu trên địa bàn TP. 

Tuy nhiên, sau khi dán tem ở các cây xăng, lực lượng chức năng vẫn còn gặp khó khăn. Ví dụ sau khi dán tem, có doanh nghiệp thông báo đồng hồ bị hư, cơ quan thuế phải dán tem lại. Nhưng muốn làm được điều này thì phải có sự phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong khi đơn vị này nhân sự mỏng. Vì vậy, việc dán tem bị chậm trễ so với yêu cầu của các cửa hàng xăng dầu.

“Do vậy chúng tôi đang nghiên cứu làm sao dán tem kịp thời để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng xăng dầu” - đại diện Cục Thuế TP.HCM thông tin.


Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, đánh giá trong khi công tác đấu tranh ngăn chặn buôn lậu, gian lận từ bên ngoài còn gặp khó khăn thì việc tập trung quản lý xăng dầu trong nội địa rất quan trọng. Đến nay 100% cây xăng ở TP.HCM đã thực hiện dán tem là kết quả đáng ghi nhận.

“Sau khi dán tem cây xăng, thu thuế ở Hà Tĩnh tăng 20%, Nghệ An tăng đến 80%. Do vậy TP.HCM có thể học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương trên. Nhưng quan trọng nhất là sau khi dán tem, ngoài kiểm soát lượng hàng bán ra phải kiểm soát luôn đầu vào, đảm bảo đầy đủ chứng từ, hóa đơn, nguồn gốc rõ ràng… Như vậy sẽ ngăn chặn được nguồn xăng bất hợp pháp đưa vào tiêu thụ, buôn lậu xăng dầu. Giúp tăng thu thuế cho Nhà nước, bảo vệ người tiêu dùng” - ông Thế nhấn mạnh.

Ban chỉ đạo 389 TP.HCM cho biết thêm để chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu, thời gian qua lực luợng chức năng đã kiểm tra 75 trường hợp. Qua đó phát hiện sáu trường hợp vi phạm như không niêm yết thông báo phát hành hóa đơn theo quy định, kinh doanh xăng dầu khi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu đã hết hiệu lực.

TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

việt

Việc quan trọng nhất là các cây xăng phải phát hành hoá đơn cho người mua xăng, để kiểm soát chất lượng, số lượng xăng dầu, và làm cơ sở cho việc giải quyết khiếu nại tố cáo của người mua xăng với cây xăng thì không được thực hiện?

Trần Đăng Toàn

Nếu như vậy thì có thể khẳng định ông lớn xăng dầu cũng trốn thuế sao không đánh giá lại tài, tâm, đức của lãnh đạo trốn thuế đi việc sờ sờ đó cả thôi việc dán tem đã tốn kém nhưng lật lại được thủ đoạn kinh doanh?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM