Ô tô nhập khẩu áp đảo ô tô sản xuất trong nước

Quản lý
(PL)- Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường năm tháng đầu năm đạt khoảng 110.000 xe, giảm 1% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 7% trong khi xe nhập khẩu tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy sức mua ô tô của người Việt giảm, do tâm lý chờ đợi giá xe sẽ giảm khi thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN vào Việt Nam về 0 vào năm 2018.

Đặc biệt, theo VAMA, trong năm tháng đầu năm thị trường Việt Nam đã tiêu thụ tổng cộng 2.356 chiếc Mercedes Benz, tăng 78% so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, lượng tiêu thụ xe Lexus - một phân khúc xe cao cấp của Toyota chỉ được 381 chiếc, giảm 59% so với cùng kỳ. Tiêu thụ xe Lexus tại Việt Nam có xu hướng sụt giảm mạnh kể từ tháng 7-2016 bởi đây là thời điểm bắt đầu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với các dòng xe có dung tích xi lanh trên 2 lít. Điều này khiến nhiều mẫu xe có dung tích xi lanh lớn bị đội giá, thậm chí nhiều mẫu xe tăng cả tỉ đồng.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM