Nhiều mẫu thịt lợn TP HCM nhiễm chất độc

Thứ Sáu, ngày 9/3/2012 - 14:03

Kết quả giám sát tại các lò mổ trên địa bàn TP HCM cho thấy, có tới 43% số mẫu nước tiểu và 24% số mẫu thịt nhiễm chất cấm thuộc nhóm Beta Agonists (chất làm giảm mỡ, tăng nạc).

Thông tin được đưa ra trong cuộc họp của Bộ Nông nghiệp hôm qua tại Hà Nội về triển khai các biện pháp kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cục phó Cục chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương thừa nhận, việc sử dụng chất cấm thuộc nhóm Beta Agonists trong chăn nuôi đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng.

“Tỷ lệ mẫu thịt nhiễm chất cấm cao hơn, nhiều người chăn nuôi sử dụng chất cấm hơn, đối tượng vi phạm nhiều hơn. Trước kia, chỉ các chủ chăn nuôi tận dụng, gom cơm thừa canh cặn từ các bếp ăn tập thể mới dùng chất cấm để 'tuốt' cho con heo nhiều nạc hơn, thịt trông bắt mắt hơn. Hiện nay, ngoài các chủ nuôi này còn có các đối tượng khác sử dụng chất cấm”, ông Dương cho biết.

Beta agonists là nhóm hoóc môn tăng trưởng (như Clenbuterol, Salbutamol) có tác dụng làm giảm lượng mỡ, tăng lượng nạc ở gia súc, gia cầm. Lợn dùng chất này lớn nhanh hơn, mông vai nở hơn, nạc nhiều, màu sắc đỏ đẹp và bán được giá hơn. Do đó, trước đây nó được dùng trong chăn nuôi để kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều vụ ngộ độc và tai biến do ăn thịt chứa beta agonists được phát hiện. Vì thế, chất này đã bị cấm sử dụng để chăn nuôi trên thế giới và ở Việt Nam.      

Đánh giá về thực trạng nhiều người chăn nuôi đang sử dụng chất cấm này, Bộ trưởng Cao Đức Phát thẳng thắn cho rằng: "Các cơ quan của Bộ và địa phương cứ nói là không lơ là quản lý, giám sát nhưng rõ ràng là không hiệu quả. Tôi cần các con số này giảm xuống, không còn là 43% và 24% nữa".

"Bản thân chúng ta ngồi đây có ai dám ăn thịt chứa chất Clenbuterol và Salbutamol không? Có ai dám bỏ tiền túi mua những miếng thịt này về nấu cho con mình ăn không? Chúng ta không giấu diếm mà phải thông báo công khai để người dân không ăn phải thịt có chứa chất cấm", ông nói.

Cũng theo Bộ trưởng, để khắc phục tình trạng này ngoài việc kiểm soát lò mổ thì phải có truy xuất về chuồng nuôi, xử lý người sản xuất, tìm ra người buôn bán, đồng thời kiểm soát thức ăn chăn nuôi.

"Đây là tội ác chứ không chỉ đơn thuần là hành vi vi phạm pháp luật", ông Phát nhấn mạnh. Vì thế theo ông, cần xử lý vấn đề này kiên quyết như công an truy quét ma túy.

Ông Nguyễn Xuân Dương cũng cho biết đã có đầy đủ cơ sở pháp chế để xử lý các hành vi bất nhân và phạm pháp này, nhưng "cơ quan thi hành có cương quyết hay không mà thôi". Theo bộ luật Hình sự, các đối tượng mua bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị xử tù từ 3 - 5 năm. Người sử dụng chất cấm còn bị xử lý hành chính theo mức từ 10 - 40 triệu đồng tùy từng mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Nghị định 08 của Chính phủ quy định, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm chứa chất cấm nguy hiểm sẽ bị xử phạt, thông báo trên báo đài, rút giấy phép kinh doanh 6 tháng, thu hồi và tiêu hủy chất cấm và vật nuôi tang vật. Cơ sở giết mổ phải chịu trách nhiệm chi trả các chi phí này.

Việc dùng các hoóc môn tăng trưởng nói trên (còn gọi là bột thịt nạc, bột tăng trọng...) không chỉ có ở TP HCM mà còn ở nhiều cơ sở chăn nuôi khác trên cả nước.

Theo Vương Xuân (VNE)

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục