Nhiều doanh nghiệp chuyển địa bàn để trốn đóng BHXH

Quản lý
(PL)- Báo cáo của UBND TP.HCM vừa gửi Bộ LĐ-TB&XH cho hay đến tháng 9-2016, số doanh nghiệp (DN) chậm, nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn là 40.997 DN với số tiền trên 2.750 tỉ đồng.

Số nợ, chậm đóng các khoản bảo hiểm tập trung chủ yếu ở DN ngoài khu vực nhà nước (37.191 DN) và DN có vốn đầu tư nước ngoài (3.065 DN).

Theo UBND TP.HCM, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do suy thoái kinh tế. Ngoài ra, nhiều DN tập trung lo trả lương cho người lao động, tiếp đến là nộp thuế, chưa chú trọng tới việc đóng BHXH. Bên cạnh đó, hiện nay chế tài xử phạt về BHXH chưa đủ mạnh nên dù DN làm ăn hiệu quả nhưng vẫn muốn chiếm dụng quỹ BHXH để sử dụng vào mục đích khác. Khi DN làm ăn không hiệu quả thì chuyển sang địa bàn khác để trốn đóng BHXH.

Ngoài ra, một số DN sản xuất kinh doanh với quy mô lớn âm thầm chuyển nhượng lại DN và cả số nợ BHXH rất lớn không thể trả nổi để trốn trách nhiệm. Nếu không chuyển nhượng được thì chủ DN bỏ trốn để lại toàn bộ tài sản đã thế chấp cho ngân hàng

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM