Nhà hàng tiếp khách Trung Quốc, từ chối khách Việt?

Quản lý

Nhà hàng tiếp khách Trung Quốc, từ chối khách Việt?

(PL)- Ngày 14-4, ông Trần Hữu Lý, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa, cho biết các cơ quan chức năng tỉnh đang kiểm tra, xử lý hiện tượng một số nhà hàng, cửa hiệu ở Nha Trang (Khánh Hòa) chỉ tiếp khách Trung Quốc (TQ), không tiếp khách người Việt.

Bản tin liên quan

Một nguồn tin cho biết cách đây mấy ngày, một số người thân của một cán bộ ở TP Nha Trang đến nhà hàng GT trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Nha Trang ăn tối nhưng bị nhân viên nhà hàng từ chối với lý do chỉ phục vụ khách TQ. Ngày
14-4, PV vào nhà hàng GT để kiểm chứng thì một số nhân viên người Việt nói rằng chưa thể phục vụ vì chưa có người phiên dịch.

Nhà hàng này do một người Việt đứng tên nhưng trực tiếp quản lý là một cặp vợ chồng trẻ người TQ, không biết tiếng Việt. Khi nghe khách muốn tìm hiểu các món ăn tại nhà hàng, anh nhân viên đưa ra một thực đơn in toàn tiếng TQ.


Nhân viên bảo vệ một showroom ở Nha Trang cản một khách người Việt vào cửa hàng. Ảnh: TẤN LỘC

“Nhà hàng này chủ yếu bán cho các đoàn khách du lịch TQ. Mấy anh muốn ăn thì phải chờ người phiên dịch. Do khách TQ thường đến muộn nên phải 12 giờ trưa người phiên dịch mới đến” - một nhân viên nói.

Tương tự, khi chúng tôi đến một showroom bán các sản phẩm từ trầm hương trên đường Nguyễn Thị Minh Khai thì hai nhân viên bảo vệ không cho vào. Tuy nhiên, nhiều đoàn khách du lịch TQ ra vào tự do. Một nhân viên bảo vệ giải thích: “Ở đây chủ yếu bán cho các khách du lịch TQ đi theo đoàn. Nếu các anh muốn vào mua hàng thì chờ tôi vào hỏi ý kiến quản lý”.

Sau gần 20 phút chờ đợi, chúng tôi được vào. Tuy nhiên, hầu hết bảng hiệu, khung chữ treo trên tường cửa hàng đều in tiếng TQ. Theo người quản lý, showroom hợp đồng với các hãng lữ hành để đưa du khách TQ đến mua sắm hàng lưu niệm.

Theo ông Nguyễn Văn Thiện, Chánh Văn phòng UBND TP Nha Trang, phần lớn các cơ sở này phục vụ các tour đón khách du lịch TQ. Trong khi đó, ông Trần Hữu Lý cho biết mới đây lực lượng chức năng phát hiện một số khách sạn, nhà hàng, cửa hiệu kinh doanh tại Nha Trang chủ yếu phục vụ cho du khách TQ và từ chối khách Việt. Phần lớn những cơ sở do người Việt đứng tên nhưng người TQ đứng sau điều hành. “Khi chúng tôi đi tìm hiểu họ viện lý do chưa tới ca làm, không có người phục vụ, chưa mở máy lạnh… nên từ chối khách. Họ còn nói chỉ phục vụ khách đi theo đoàn, mình vào một, hai người nên họ không tiếp” - ông Lý thông tin.

Tuy nhiên, theo ông Lý, sau khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, các cơ sở trên đã thay đổi phương thức đón tiếp khách. “Chúng tôi đang đau đầu về việc đó. Chúng ta có quy định phải buôn bán công khai, không phân biệt đối xử. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có chế tài để xử lý hành vi phân biệt đối xử. Do đó, việc này đang lúng túng trong xử lý nên hiện nay chủ yếu là nhắc nhở” - ông Lý bày tỏ.

Ông Đinh Văn Cường, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin Nha Trang, cũng xác nhận đã nghe phản ánh nên đã tổ chức kiểm tra nhiều nơi trọng điểm du lịch.

Ông Cường nói: “Việc nhà hàng GT in thực đơn chỉ toàn tiếng TQ là vi phạm, song trước mắt vẫn chỉ nhắc nhở, yêu cầu khắc phục. Vừa rồi TP Nha Trang kiểm tra, nhắc nhở gần 50 khách sạn, nhà hàng, điểm kinh doanh in biển hiệu chỉ tiếng nước ngoài. Ngoài ra, hiện ngành du lịch chưa có quy định để xử lý các trường hợp từ chối tiếp người Việt” - ông Cường nói.

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2015 tỉnh này đón 180.000 lượt khách TQ, tăng 5,4 lần so với năm trước.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

nguyễn thị vân

Phải thông cảm cho họ kinh doanh chứ, họ đặt tuor kinh doanh rồi, không pục vụ không được bị cắt HD, nhà hàng chật chỉ KD cái gì lợi hơn, bán TQ giá cao hơn, người Việt làm sao bán cao hơn được, người mình không ăn chổ này thì đi chổ khác, còn khách thị họ pải theo đoàn theo xe, thông cảm cho họ đi để lấy thuế

Yêu Việt Nguyễn

Thu hồi giấy phép kinh doanh và Vĩnh viễn không cấp cho những người vi phạm. Xử phạt hành chính thật nặng và nếu cần thì tịch thu luôn những thứ quảng bá không có tiếng Việt để điều tra về nguồn gốc và độ An Toàn ...!!!

Cao Như Ý

Điều 52 Nghị định sô 158/2012/NĐ-CP có quy định xử lý sao không áp dụng.

"Điều 52. Vi phạm các quy định về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà không thể hiện bằng tiếng Việt, trừ những trường hợp nhãn hiệu hàng hóa, khẩu hiệu, thương hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài; các từ ngữ đã được quốc tế hóa không thể thay thế bằng tiếng Việt; sách, báo, trang thông tin điện tử và các ấn phẩm được phép xuất bản bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài; chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài;

b) Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà thể hiện khổ chữ nước ngoài vượt quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và không đặt bên dưới chữ tiếng Việt trong trường hợp trên cùng một sản phẩm quảng cáo có sử dụng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 66 Nghị định này;

c) Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà không đọc tiếng Việt trước tiếng nước ngoài trong trường hợp trên cùng một sản phẩm quảng cáo có sử dụng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài khi phát trên đài phát thanh, truyền hình hoặc trên các phương tiện nghe nhìn, trừ trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 68, Khoản 2 Điều 69 và Khoản 1 Điều 70 Nghị định này.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này."

Duy Hà

Vì cơ quan chức năng chưa thuộc luật

trung hau

hic...
họ không cho người Việt vào nghe chừng khinh người quá nhỉ. Nói không may nhỡ họ hoạt động bí mật gì nên không muốn để người Việt vào nhìn thấy thì sao, như là chứa vũ khí chẳng hạn... Hi.. xem phim hình sự hay thế mà

Cường

Tôi thấy luật pháp mình chưa nghiêm . Tôi đi nhiều nước tôi thấy 1 điều là : dù chủ doanh nghiệp là người nc nào thì tất cả thực đơn , biển hiệu đều phải đc in bằng ngôn ngữ của nước sở tại và đc in lớn hơn ngôn ngữ thứ hai . Như ở cambodia nếu bạn k tuân thủ là bị bắt ngừng kinh doanh ngay .

việt

không có chế tài về việc phân biệt đối xử, du lịch Việt Nam sẽ bất ổn kéo dài. Congdanviet85@yahoo.com

lê quân

( người Việt đứng tên người Trung Quốc đứng sau lưng quản lý ) còn gì nữa mà không hiểu một kiểu lách luật người Việt chỉ đứng tên giùm thôi vốn của người Trung Quốc mà họ muốn bán cho ai là quyền của họ

quang anh

Đất họ mua rồi, giấy phép kinh doanh cấp cho họ rồi thì kinh doanh kiểu gì thì quyền ở họ.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM