Người Việt chi 400 triệu USD nhập thuốc trừ sâu Trung Quốc

MINH LONG
MINH LONG
Thứ Hai, ngày 24/12/2018 - 04:30

(PL)- Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, 11 tháng đầu năm 2018, Việt Nam (VN) chi 871 triệu USD để nhập thuốc trừ sâu và nguyên liệu. Nguồn nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu chủ yếu từ Trung Quốc (TQ), chiếm 49% tổng giá trị nhập khẩu của mặt hàng này.

Tính ra VN chi gần 400 triệu USD nhập thuốc trừ sâu và nguyên liệu từ TQ. Trong 11 tháng qua, giá trị nhập khẩu thuốc trừ sâu cũng tăng tại các thị trường chính, như Malaysia tăng 26%, Ấn Độ tăng 13%.

Trung bình khoảng năm năm trở lại đây, mỗi năm VN chi khoảng 500 triệu USD để nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu từ TQ. Trong số này, chiếm 48% là thuốc trừ cỏ, còn thuốc trừ sâu và trừ bệnh chiếm khoảng 30%, ngoài ra còn một lượng thuốc điều hòa sinh trưởng.

TQ là công xưởng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật của thế giới, chiếm 40% lượng thuốc xuất khẩu đi các nước. Các doanh nghiệp VN nhập khẩu nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật về nội địa không chỉ để bán, sử dụng ở VN mà còn phối trộn, sang chai, đóng gói và xuất đi các nước khác. Vì thủ tục nhanh gọn, thuận tiện trong vận chuyển, giá cả cạnh tranh và đặc biệt, các nhà nhập khẩu của VN có thể đặt hàng trực tiếp các nhà sản xuất TQ theo nhu cầu của thị trường VN nên việc nhập khẩu thuốc trừ sâu từ TQ ngày một gia tăng.

MINH LONG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Phòng dịch COVID-19: Được đi mua hàng ở những nơi đâu?

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Người dân nên lựa chọn những địa điểm bán hàng thiết yếu được cho phép hoạt động để mua vì các điểm này đảm bảo công tác phòng chống dịch như tuân thủ giãn cách, khai báo y tế, dễ truy vết về sau...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục