Người tiêu dùng Úc thích trái vải Việt Nam

Quản lý
(PL)- Theo số liệu của Thương vụ Việt Nam tại Úc, trong vòng một tuần từ ngày 12 đến 19-6 vừa qua, khoảng 12 tấn vải thiều của Công ty Rồng Đỏ đã có mặt tại Melbourne;

một tấn vải thử nghiệm của Công ty Fosti và Thiên Anh Minh cùng các công ty khác đã đến Sydney; một chuyến hàng thử nghiệm gần 3,5 tấn của Công ty Ánh Sao Dương cũng sẽ đến Melbourne vào đầu tuần tới.

Nếu các chuyến hàng thử nghiệm đầu tiên thành công, các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ ký các hợp đồng lớn hơn và cơ hội sẽ mở ra cho trái vải Việt Nam tại thị trường Úc. Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết giá vải thiều bán tại siêu thị Úc giá khoảng 21-22 AUD/kg nhưng vẫn rất đông người mua, lượng tiêu thụ tương đối nhanh.

Trong khi đó, tại thị trường TP.HCM do lượng hàng về nhiều nên một số loại trái cây như măng cụt, sầu riêng, vải… rớt giá mạnh, có loại giảm một nửa so với đầu vụ. Giá trái vải từ 35.000 đồng/kg giảm còn khoảng 20.000-25.000 đồng/kg; măng cụt từ 55.000 đến 60.000 đồng/kg giảm còn 30.000-45.000 đồng/kg. Một đầu mối thu mua trái cây xuất khẩu ở Hải Dương cho hay hiện giá vải tại vườn từ 12.000 đến 22.000 đồng/kg tùy loại.

Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, hiện nay không có đào Sa Pa mà chỉ có đào Trung Quốc về chợ, giá bán 17.000 đồng/kg. Thế nhưng nhiều người bán dạo hay cửa hàng, chợ lẻ lại quảng cáo đó là đào Sa Pa chứ không phải đào Trung Quốc.

TÚ UYÊN - QUANG HUY

BÌNH LUẬN

Phạm Thị Thanh Thảo

Chắc người ta tò mò muốn thử vải VN thôi. Với gía này thì vải VN khó lòng cạnh tranh được với những loại vải khác tại Úc thường được bán khoảng từ 5-10 AUD/kg.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM