Lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên tiếp tục giảm

Kinh tế
(PL)- Phát biểu tại buổi họp báo về công tác ngành ngân hàng sáu tháng đầu năm 2018 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức chiều 11-6, Vụ trưởng Vụ Chính sách NHNN Phạm Thanh Hà cho biết: 

Mặt bằng lãi suất trong những tháng đầu năm 2018 được giữ ổn định. Lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên tiếp tục giảm, trong đó các ngân hàng thương mại nhà nước và một số ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm khoảng 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khách hàng tốt.

Lãi suất cho vay hiện nay phổ biến khoảng 6%-9%/năm đối với ngắn hạn, trung dài hạn khoảng 9%-11%/năm. Đặc biệt, đối với khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, mức tín nhiệm cao, lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ khoảng 4%-5%/năm.

Cũng tại họp báo, NHNN đánh giá sau khi có Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, những khó khăn trong công tác xử lý nợ xấu trước đây đã dần được tháo gỡ, nhờ đó quá trình xử lý nợ xấu đã đạt được những kết quả tích cực. Tính lũy kế từ ngày 15-8-2017 đến cuối tháng 3, toàn hệ thống đã xử lý được 100.500 tỉ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, nhấn mạnh: “Trong điều kiện lạm phát được kiểm soát thấp hơn mục tiêu, thị trường ổn định, kinh tế vĩ mô thuận lợi, điều hành các công cụ chính sách tiền tệ hỗ trợ tổ chức tín dụng giảm lãi suất huy động, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng phấn đấu giảm lãi suất cho vay trên cơ sở đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh tài chính và giảm nợ xấu. Đặc biệt, tiếp tục điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường, các cân đối vĩ mô, tiền tệ”.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM