Hàng triệu thẻ ngân hàng sẽ phải thay mới

Quản lý
Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố kế hoạch làm mới toàn bộ 4 triệu thẻ Connect24 từ 6/1/2010 đến hết 30/6/2011, mở màn cho đợt thay mới thẻ trong toàn hệ thống ngân hàng với chi phí có thể lên tới cả trăm tỷ đồng.

Kể từ 6/1, khách hàng đang sử dụng thẻ Vietcombank Connect24 (một sản phẩm thẻ ghi nợ nội địa của ngân hàng chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam về thanh toán thẻ), sẽ phải làm lại thẻ với số BIN mới là 970436. Trong thời chuyển đổi, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ với BIN cũ, nhưng kể từ ngày 1/7/2011, tất cả các thẻ Vietcombank Connect24 chưa chuyển đổi mã BIN mới sẽ tự động chấm dứt hiệu lực.

Theo giải thích của Vietcombank, chương trình chuyển đổi được thực hiện theo quy chuẩn của Ngân hàng Nhà nước, nhằm chuẩn hóa hệ thống phát hành thẻ tại Việt Nam trước bối cảnh ngày càng nhiều ngân hàng tham gia phát hành với nhiều sản phẩm thẻ khác nhau.

Trao đổi với PV trưa nay, Phó tổng giám đốc Vietcombank Đào Minh Tuấn cho hay, trước đây do chưa có quy định nên khi phát hành thẻ nội địa, mỗi ngân hàng tự chọn cho mình một mã định dạng (BIN - Bank Identification Number) theo ý muốn của riêng mình. Chẳng hạn, BIN của thẻ Vietcombank Connect24 là dãy số rất đẹp 686868. Tuy nhiên, khi nhiều ngân hàng tham gia phát hành thẻ với nhiều sản phẩm khác nhau, việc chọn trùng BIN có thể xảy ra. Rắc rối sẽ phát sinh trong các giao dịch liên ngân hàng, nếu có những BIN trùng nhau, hệ thống sẽ không nhận ra đâu là thẻ của ngân hàng nào.

Đến 2007, Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định số 38 trong đó yêu cầu thống nhất đầu mối quản lý nhà nước đối với hoạt động phát hành thẻ, và ứng dụng các hệ thống quy chuẩn cho dịch vụ thẻ của các ngân hàng. Với quyết định này, Ngân hàng Nhà nước là đầu mối cấp BIN cho từng ngân hàng, đảm bảo tránh trùng lẫn. BIN của các ngân hàng gồm 6 chữ số, bắt đầu bằng 9704, hai số cuối sẽ lần lượt cấp cho từng đơn vị.

Ông Tuấn cho biết thêm, thuộc đối thượng đổi lần này chỉ là các loại thẻ ghi nợ (debit) nội địa, với các thẻ thanh toán quốc tế ngân hàng Việt Nam ngay từ đầu đã thống nhất sử dụng BIN do các tổ chức thẻ quốc tế cấp.

Khoảng 30 ngân hàng đã được cấp BIN mới và buộc phải dùng theo số mà Ngân hàng Nhà nước cấp. Lộ trình chuyển đổi sẽ do từng ngân hàng lựa chọn. Những ngân hàng nào mới thành lập và dùng BIN do ngân hàng nhà nước cấp ngay từ đầu sẽ không phải thay mới.

Ước tính toàn thị trường Việt Nam hiện có 17 triệu thẻ ghi nợ nội địa. Chiếm đại đa số là các thẻ do các ngân hàng phát hành theo số BIN tự mình đưa ra, vì vậy sẽ phải thay mới. Theo tính toán của các ngân hàng, các chi phí liên quan đến việc đổi thẻ ước tính khoảng 10.000 đồng, tính chung toàn thị trường có thể tốn hơn 100 tỷ đồng cho việc thay mới BIN.

Chi phí tốn kém, các ngân hàng xác định đây là việc phải làm, song cũng lo ngại về cách ghi BIN mới. Theo quy định, đầu mã BIN quốc gia dành cho Việt Nam là 9704. Các ngân hàng sẽ được cấp trong dải từ 970400 đến 970499. Thị trường có nguy cơ đứng trước ít nhất một lần đổi thẻ nữa nếu có trên 100 đơn vị tham gia phát hành thẻ.

Theo Song Linh ( VNE)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM