Hàng ngàn sếp công ty du lịch phải… cắp sách đến trường

Quản lý

Hàng ngàn sếp công ty du lịch phải… cắp sách đến trường

(PL)- Chỉ vì một quy định vô lý, hàng ngàn lãnh đạo các công ty du lịch phải chi tiền khủng để… đi học lại.

Bản tin liên quan

Thông tư 06/2017 của Bộ VH-TT&DL quy định chi tiết một số điều Luật Du lịch 2017 nêu rõ: Từ 1-1-2019, người phụ trách kinh doanh các công ty lữ hành nội địa, quốc tế như chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, giám đốc… phải có bằng cấp cao đẳng (CĐ) chuyên ngành lữ hành.

Để được tiếp tục hoạt động theo Luật Du lịch 2017, các công ty phải bổ sung điều kiện bằng cấp như trên. Trong trường hợp không có bằng CĐ chuyên ngành lữ hành trở lên thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế hoặc nội địa.

Điều này cũng đồng nghĩa hàng ngàn giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT… các công ty du lịch phải đi học lại để bổ sung bằng cấp.

Quy định lạ lùng, không giống ai

Quy định trên đang vấp phải sự phản ứng rất mạnh của các công ty du lịch, chuyên gia vì có nhiều bất hợp lý. Ông Đào Văn Chiêu, đại diện Group Việt Nam Travel, cho hay ông có bằng thạc sĩ Việt Nam học nhưng vẫn phải đi học lại lớp nghiệp vụ. Điều này khiến ông vô cùng bức xúc.

“Tôi đường đường chính chính tốt nghiệp đại học (ĐH). Bằng ĐH của tôi ghi là “quản trị kinh doanh-du lịch”, trong khi Thông tư 06 quy định bằng phải ghi chính xác là “quản lý và kinh doanh du lịch”, tức trên bằng chỉ khác chữ “lý” và chữ “trị”. Hiểu một cách nôm na nghĩa là bằng ĐH ghi “quản trị kinh doanh-du lịch” của tôi không được chấp nhận, phải đi học lại. Trong khi sinh viên tôi dạy, tốt nghiệp ở những trường CĐ, trên bằng chỉ ghi chữ du lịch lại hợp pháp. Lãnh đạo công ty có học đàng hoàng mà tới đây tôi không còn được làm đại diện hợp pháp của công ty mình nữa” - ông Chiêu bức xúc.

Ông Chiêu cũng thắc mắc không hiểu sao cơ quan chức năng lại ban hành quy định ngược đời làm khổ người kinh doanh như vậy. “Tôi đã hoạt động trong ngành du lịch 18 năm nay. Tôi cũng từng kinh qua các chức vụ quản lý của nhiều đơn vị như Công ty Vận chuyển Saigontourist, TTC Group... Với cách làm tắc trách của cơ quan quản lý du lịch khi ban hành văn bản trên đã làm ảnh hưởng đến hoạt động, kinh doanh của hàng loạt doanh nghiệp (DN)” - ông Chiêu nói.


Sếp một doanh nghiệp cho biết ông tham gia thỉnh giảng, talkshow… nhưng bây giờ vẫn phải học lại như sinh viên. Trong ảnh: Sinh viên khoa Du lịch Trường ĐH Văn hóa TP.HCM trong một tiết học. Ảnh: TU

Tương tự, ông TGT, giám đốc một công ty du lịch ở Hà Nội, kể mới đây phải đóng 2,5 triệu đồng đi ôn thi lớp nghiệp vụ du lịch. “Tôi đã có 20 năm gắn bó, điều hành trong ngành du lịch. Tôi đã có bằng chuyên ngành văn hóa du lịch, khoa Du lịch do Trường ĐH Văn hóa Hà Nội cấp. Nhưng chỉ vì trên bằng ghi thừa hai chữ “văn hóa” mà tôi phải đi học lại những gì đã được đào tạo chính quy. Điều này là vô lý vì nó thực sự làm mất thời gian, gây lãng phí, tốn kém và không cần thiết” - ông T. nêu quan điểm.

Từ nhìn nhận trên, ông T. đề nghị với những lãnh đạo công ty đã có kinh nghiệm nhiều năm điều hành du lịch, đang quản lý tốt công ty của mình… thì không cần phải đi học lại nữa vì quá vô lý, không có ý nghĩa, chỉ gây phiền phức.

Ông NVD, giám đốc một công ty lữ hành ở TP.HCM, nêu quan điểm: Nhiều giám đốc công ty du lịch đã có vài chục năm trong nghề. Bản thân ông có bằng cử nhân, đồng thời trong quá trình công tác vừa tự học, tự tích lũy kinh nghiệm và tham gia thỉnh giảng, tham gia các talkshow… nhưng nay phải cắp cặp đi học lại, trông rất… kỳ cục và không giống ai.

Vị lãnh đạo công ty trên nhấn mạnh: “Tôi đề nghị Tổng cục Du lịch nên có cách làm tôn trọng DN, hợp lý hơn. Các công ty du lịch đều muốn tuân thủ đúng quy định của pháp luật nhưng phải làm sao để họ cảm thấy được nhẹ gánh về thủ tục chứ không nên đẻ ra giấy phép con, đồng thời thể hiện việc không tôn trọng lãnh đạo các DN”.

Bằng cấp chưa chắc giúp doanh nghiệp tốt hơn

Trước quy định về bằng cấp chuyên ngành lữ hành đang gây khó cho DN, Sở Du lịch TP.HCM mới đây đã có công văn gửi Tổng cục Du lịch đề nghị hướng dẫn cụ thể để tạo thuận lợi cho các DN. Sau đó, trong phản hồi, đại diện Tổng cục Du lịch viện dẫn một số quy định và khẳng định: “Người có bằng tốt nghiệp trung cấp, CĐ, ĐH ngành đào tạo khác hoặc ngành có liên quan đến du lịch mà không đúng với các ngành quy định tại Thông tư 06 phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa, quốc tế”.

Bình luận về phản hồi của Tổng cục Du lịch, chuyên gia du lịch Nguyễn Tuấn Quyền phân tích: Qua giải thích của Tổng cục Du lịch cho thấy cơ quan này dựa vào Thông tư 24/2017 của Bộ GD&ĐT và Thông tư 04/2017 của Bộ LĐ-TB&XH. Nhưng nghịch lý là thông tư của hai bộ trên lại ban hành vào năm 2017, do đó đã phủ định văn bằng của những người đã tốt nghiệp trước năm 2017.

Mặt khác, thông tư ban hành giữa năm 2017 thì ít nhất phải đến năm 2019 hệ CĐ và đến năm 2021 hệ ĐH mới có thể ghi đúng ngành theo yêu cầu tại Thông tư 06 của Bộ VH-TT&DL.

Từ phân tích trên, chuyên gia du lịch Nguyễn Tuấn Quyền nhận định rằng có thể đây là sơ suất của Bộ VH-TT&DL khi ban hành Thông tư 06, nghĩa là đã không tính đến yếu tố lịch sử trong cách ghi nội dung bằng cấp. Vậy nhưng cơ quan này lại cứng nhắc yêu cầu trên văn bằng phải ghi đúng từng chữ một mới chấp nhận, thay vì cầu thị để sửa sai.

Đồng quan điểm, ông Trịnh Nguyễn Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ lữ hành Unesco Hà Nội, đánh giá: Trước khi Thông tư 06 ban hành, đáng lẽ cơ quan ban, ngành cần xem xét lại những bằng nào được cấp trước khi Luật Du lịch 2017 có hiệu lực và bằng nào cấp sau luật 2017 để từ đó có những cách áp dụng thỏa đáng, khoa học.

Thế nhưng Thông tư 06 đánh đồng tất cả, chẳng khác nào xóa sổ tất cả mã ngành du lịch được Bộ GD&ĐT thừa nhận và các trường ĐH đào tạo hàng chục năm trước đây. “Làm như thế là bất hợp lý, các DN không tâm phục khẩu phục” - ông Dũng nêu quan điểm.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng kinh nghiệm điều hành thực tế và ý tưởng dịch vụ tốt giúp doanh nhân điều hành công ty tốt hơn là chỉ có bằng cấp.

Tốn hơn 17 tỉ đồng đi học lại

Theo Tổng cục Du lịch, cả nước có khoảng 6.900 công ty du lịch. Trong đó có khoảng 1.900 công ty lữ hành quốc tế, 5.000 công ty lữ hành nội địa.

Theo thông báo của Trường CĐ Văn Lang Hà Nội, chỉ riêng chi phí tổ chức ôn và thi chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch đã tốn hết 2,5 triệu đồng/người. Còn học bổ sung và thi lấy chứng chỉ hết 3,5 triệu đồng/người...

Như vậy, theo tính toán của một số chuyên gia, các công ty lữ hành cả nước phải chi ra hơn 17,250 tỉ đồng chỉ để ôn và thi lấy chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch. Riêng tại TP.HCM, với 1.300 công ty lữ hành quốc tế và nội địa sẽ phải bỏ ra hơn 3,2 tỉ đồng để ôn thi và lấy chứng chỉ.

TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

do manh hoa

Không thể hiểu nổi các cơ quan QL DL VN; bó tay toàn tập.

Tam Nguyen

Đúng là cái qui định chẳng giống ai này..
Các vị chắc chan từng học quan lý và đều biết rằng người quản lý không phải là chuyen viên nên không nhất thiet phải vững chuyen môn chuyên ngành.
Các vị hẳn biết rằng Đoàn Nguyên Đức xuất thân từ đâu và rất nhiều nước phát triển trên thế giới này ngay cả nơi quan trọng nhất là bệnh viện cham soc sức khỏe con người mà giam đoc bệnh viện đa phần không là bác sĩ.
Qui định để quan lý tốt hơn hay để gây lãng phí và phát sinh tiêu cực trong việc họp thức hoá cho bằng được văn bằng.?!!!

hung

Chắc mấy quan trên đó rảnh quá không có việc gì làm,nên đẻ ra việc... Nhung quên suy nghĩ?... Buồn cho mấy bác...

Nguyễn Hoàng

Thông tư quy định rõ rồi các bác chịu khó đi học đi . Quy định dở hơi nhưng đợi bộ tư pháp tuýt còi thì các bác đã tắt thở rồi.
Việt Nam không cần Bill Gates chỉ cần tiến sĩ giấy thôi!

Anh Hoang Trong

Các lớp bồi dưỡng kiểu này chỉ để các sếp thu tiền chẳng đem lại lơi ích gì. Thử hỏi mấy ông/bà đứng bục có biết kinh doanh du lịch nhu các Doanh nghiệp hiện hay không?

Huy Long

Bộ GDĐT phối hợp với Bộ Nội vụ, quy định tiêu chuẩn về tiếng Anh cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước. Quy định chuẩn ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên, giảng viên. Nay Bộ VH-TT&DL lại phối hợp với Bộ GDĐT quy định tiêu chuẩn bên ngành văn hóa, du lịch. Các ngành còn lại chuẩn bị đi học tiếp nhé.

Tran Dinh Sy

Các Bác đề nghị kiễm tra coi nếu đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch hiện nay có học qua trường lớp du lịch không mà làm quản lý du lịch. Nếu bác ấy có bằng thì cách anh chị cung phải học theo thôi. Hanh Chính mà các bác

Cương

Cứ đà này các ca sỹ đi hát kiếm tiền cũng phải có bằng cử nhân thanh thạc.

2lua

Sếp doanh nghiệp phải học có bằng cấp để hiểu được những gì các quan nói, chứ các quan giờ bằng gì cũng có trình độ cao nếu sếp doanh nghiệp không học sẽ không hiểu những chỉ đạo của các quan chỉ đạo.

Nguyễn Thị Phương

Cái chính họ muốn tổ chức các quy định, các lớp học là bày trò ra để thu tiền một cách hợp pháp

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM