Hàng ngàn cán bộ đi học nước ngoài vẫn... 'dốt'

Quản lý

Hàng ngàn cán bộ đi học nước ngoài vẫn... 'dốt'

(PL)- Nhà nước không cần bán giày dép, quần áo... vì tư nhân làm tốt rồi.

Bản tin liên quan

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) đã được thành lập nhưng vốn nhà nước có được sử dụng hiệu quả hay không lại không đơn giản.

Đó là lo ngại của nhiều đại biểu tại hội thảo về Đổi mới cơ chế giám sát của cơ quan đại diện chủ sở hữu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) diễn ra ngày 19-7.

820.000 tỉ + 1,5 triệu tỉ được giám sát ra sao?

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), thông tin: Tháng 8-2018 tới đây, nghị định về việc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN sẽ được ban hành và ủy ban sẽ đi vào hoạt động. Hàng triệu tỉ đồng sẽ được ủy ban quản lý. Đây là nguồn lực rất lớn.

“Chúng ta ngồi trên đống tiền thì không thể nói thiếu tiền, vì vậy chỉ cần động lực để đống tiền ấy phát huy hiệu quả. Làm sao để DNNN có quyền tự chủ kinh doanh, tự do sáng tạo mà chủ sở hữu vẫn nhìn thấy được họ làm gì. Nhìn thấy thật sự chứ không phải qua báo cáo bằng giấy vài tháng một lần” - TS Cung lo ngại.

Ông Phạm Đức Trung, Trưởng ban Cải cách và Phát triển DN thuộc CIEM, cho hay Ủy ban Quản lý vốn nhà nước dự kiến sẽ quản lý một nguồn lực rất lớn bao gồm 820.000 tỉ đồng vốn chủ sở hữu nhà nước và 1,5 triệu tỉ đồng là giá trị tài sản của DNNN. Nhiều ý kiến lo ngại ủy ban tuy được thành lập nhưng chưa có cơ chế hoạt động.

Hơn nữa, lâu nay hệ thống giám sát chưa hiệu quả. Lý do, theo ông Trung, những cách thức, công cụ giám sát hiện nay không đủ khả năng nắm bắt được rủi ro cho cơ quan chủ sở hữu vốn DNNN và đó là lý do làm thất thoát tài sản DNNN.


Bà Phạm Chi Lan: Tiền bạc, công sức bỏ ra học tập kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp nhà nước  rất nhiều nhưng hiệu quả lại rất tồi. Ảnh: CL

Nói thêm về vấn đề này, Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung nêu rõ: “Yêu cầu DNNN phải công khai, minh bạch thông tin đã được quy định tại nghị định của Chính phủ nhưng DN không làm cũng chả sao. Mấy lần Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, yêu cầu các DNNN phải công khai thông tin hoạt động nhưng họ không làm”.

Theo đại diện CIEM, trong giai đoạn 2011-2016, tỉ trọng DNNN thua lỗ không giảm. Báo cáo hợp nhất năm 2016 cho thấy 23/91 tập đoàn, tổng công ty, nhóm công ty mẹ-con lỗ lũy kế trên 17.000 tỉ đồng. 

Chúng ta là học trò dốt?

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói từ khi Luật DN năm 1999 có hiệu lực đến nay đã có hàng ngàn cuộc hội thảo, chuyến đi khảo sát trong và ngoài nước với hàng ngàn cán bộ học tập về giám sát DNNN, học tập kinh nghiệm quản lý vốn nhà nước. Tốn rất nhiều tiền của ngân sách, của DN cho hoạt động này nhưng kết quả giám sát DNNN lại rất tồi.

Bà Lan đặt câu hỏi: “Phải chăng chúng ta là một học trò dốt? Học biết bao nhiêu thầy, sách vở nhưng không hề học được thực tiễn để làm được việc. Hoặc các kiến thức được học về cũng bị áp dụng máy móc theo kiểu “thầy đọc, trò chép”, không hiểu một cách thực tế, linh hoạt nên có đưa vào luật cũng không đạt được hiệu quả cao. Thế nên đừng tiếp tục tiêu tốn tiền dân vào đó nữa”.

Tán đồng, TS Trần Đình Thiên, cựu Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng: Thực tế giám sát DNNN của ta hiệu quả rất thấp. Trong hoạt động quản trị, quản lý nhà nước bị sai lệch quá mức, quá đề cao vai trò tập thể, coi nhẹ trách nhiệm cá nhân.

“Quản lý tài sản nhà nước không gắn với trách nhiệm cá nhân là không quản nổi. Tập thể chịu trách nhiệm thì rất khó vì cha chung không ai khóc” - TS Thiên nói. Ông đặt vấn đề: “Tại sao nhiều tập đoàn, tổng công ty phạm luật không công khai thông tin mà không ai chịu trách nhiệm cả?”.

Nhà nước chả cần bán quần áo, giày dép

Vấn đề quan trọng nhất là thu hẹp tối đa phạm vi hoạt động và số lượng DNNN. Nếu còn nhiều như hiện nay thì không ai giám sát được đầy đủ.

Thủ tướng nói Nhà nước không bán sữa, bán bia thì đúng rồi. Nhà nước cũng không cần bán giày dép, sản phẩm dệt may vì cái đó tư nhân làm tốt rồi.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Tho

Có lẻ vì trình độ sinh ngử còn kém (Anh văn, Pháp văn v..v) nên không hiểu
"Người ta nói gì "...

Cao Hạnh

Học nhiều vẫn dốt có hai dạng : dạng 1 là đầu óc rỗng không có gì, không có tư duy độc lập, dập khuôn, không nghĩ ra được cái gì. Dạng 2,là cho đi cứ đi không mất tiền, cơ chế này không làm tốt có nhiều lý do đổ lỗi, cứ an nhàn hưởng thái bình. Đề xuất cái mới làm tốn công kết quả không tốt đổ bể lại mất chỗ đứng.

Nguyễn Hung

Cần thử khả năng anh văn trước khi đi "tu nghiệp"- đủ để nghe, hiểu tường tận, phát biểu và đặt câu hỏi về các đề tài. Kiến thức tối thiểu phải có để hiểu được các bài giảng

Đào Mai

Ngưỡng mộ và khâm kính Chị Phạm Chi Lan, người phụ nữ TÀI ĐỨC & nhiều cống hiến cho quê Mẹ VN luôn bằng cả tấm lòng...

TRANG

Có người có chức có quyền thăng quan tiến chức bằng lý lịch chứ có thật sự có chuyên môn về quản lý, kinh tế, KHKT,... Đâu. Cho những vị này đi "học hỏi" ở nước ngoài thì chỉ phí tiền thuế của dân, họ có biết cái gì đâu mà hỏi, mà học, mà tiếp thu, cứ toàn nói những chuyện viển vông hoang tưởng rất xa lạ với thực tế tại Việt Nam.

Vh

Ra nước ngoài có học đến nơi đến chốn đâu mà chả dốt, chủ yếu đi chơi bời ở nước ngoài để thể hiện mà thôi.

Tạ Tuấn

Đọc comment mình thấy rất nhiều bạn noid về vấn đề đi học từ vốn ngân sách nhà nước nhưng hầu hết là tiêu cực. Các bạn cho là họ "học giả" nhưng trên thực tế là có rất nhiều người đang phải học tập, nghiên cứu với hơn 100% công sức của mình với hy vọng được đóng góp cho sự phát triển của quê hương.
Tuy nhiên, học về rồi đóng góp được bao nhiêu thì là 1 câu chuyện rất dài. Cụ thể, việc đi học chuyên ngành gì cũng là 1 chuyện bi hài khi người viết đề án cũng không biết được địa phương nào, cơ quan nào cần nguồn nhân lực nào. Mình có anh bạn rất thích ngành khoa học đại dương nhưng không thể nào đi học được do địa phương nơi anh bạn ở nói không cần nghiên cứu sinh trong lĩnh vực đó. Thêm vào đó lương trả cho cán bộ làm việc trong cơ quan nhà nước quá thấp so với tư nhân (thạc sĩ: 4 triệu, tiến sĩ: 6 triệu) thì không thể đòi hỏi các cán bộ học tập ở nước ngoài về có nhiều đóng góp vì họ còn phải dùng chất xám để kiếm tiền nuôi gia đình. Đây cũng là lý do giải thích cho việc rất nhiều cán bộ ở Đà Nẵng đi học bằng ngân sách nhà nước rồi trốn luôn, không bao giờ quay lại làm việc cho cơ quan chủ quản.
Lưu ý: Các bạn vui lòng đừng phán "nhà nước lương ít, bổng nhiều"!!! Nếu có "bổng" thì nó có đến tay bạn không? Bạn cứ vô làm đi rồi biết.

Loc

Lương ít mà sao xây biệt thự, chạy xe sang, con đi du học nước ngoài nhiều vậy ? Cái chính là chỗ đó chứ ko phải học về không làm được.

Nguyễn Văn gương

Hết đoàn này đến đoàn kia đi nước ngoài học tập kinh nghiệm. Khi về làm không có gì ₫ổi mới vẫn như cũ. Toàn lợi dụng lấy tiền nhà nước để đi du lịch với nhau /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Single Firefly

Tôi hoàn toàn không đồng ý với bà chuyên gia kinh tế P C Lan khi bà nói: "Phải chăng chúng ta là một học trò dốt"? Nếu 114 thí sinh ở Hà Giang mà không dốt thì họ đã không bỏ tiền ra để chạy điểm, chuyển biến từ dốt thành giỏi, từ rớt thành đậu Hễ có tiền nhiều và thật nhiều là hết dốt?

Miền tây

Như vụ Hà Giang hiện đang làm, đây là một vụ tiếp tục đẻ ra một lớp CB dốt mới tiếp tục thay thế cha anh mình hiện nay. /.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM