Giải cứu thịt heo: Bộ đội, công an... vào cuộc

Quản lý

Giải cứu thịt heo: Bộ đội, công an... vào cuộc

(PL)- Giá thịt heo hiện đang ở mức thấp nhất từ trước tới nay và đây cũng là mức giá thấp nhất trên thế giới

Bản tin liên quan

Chiều 28-4 đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an… nhằm tìm biện pháp khẩn giải cứu thịt heo.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định giá thịt heo hiện đang ở mức thấp nhất từ trước tới nay và đây cũng là mức giá thấp nhất trên thế giới. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi lỗ trung bình 1,5 triệu đồng/con heo xuất chuồng.

Công an, quân đội… vào cuộc

Phát biểu tại cuộc họp, Thiếu tướng Phan Bá Dân, đại diện Tổng cục Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng, khẳng định lực lượng vũ trang chia sẻ những khó khăn với bà con nông dân.

“Lực lượng quân đội cam kết sẽ tiêu thụ thịt heo cho bà con nông dân. Tuy nhiên, đề nghị Bộ NN&PTNT có văn bản cụ thể để lực lượng vũ trang có những giải pháp phù hợp” - ông Dân nói.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành cũng cho hay ngành công an đã triệu tập hội nghị giao ban trực tuyến để bàn cách giải cứu, tháo gỡ và tiêu thụ các sản phẩm từ gia súc cho nông dân.

“Bộ Công an sẽ chung tay, hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ nhằm tiêu thụ thịt heo cho nông dân. Chúng tôi sẽ có kế hoạch chi tiết gửi Bộ NN&PTNT, trong đó phấn đấu một quý tiêu thụ khoảng 70.000 tấn thịt heo” - Thứ trưởng Thành khẳng định.

Tương tự, ông Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Trung ương đoàn, thông tin Hội Doanh nghiệp (DN) trẻ hứa sẽ tiêu thụ 60 tấn thịt heo/ngày cho người chăn nuôi. Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cũng cam kết sẽ kêu gọi 17 triệu đoàn viên công đoàn, cán bộ và công nhân, viên chức cả nước chia sẻ với người chăn nuôi heo.

“Đề nghị các cấp, các ngành, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đặc biệt là thịt heo trong nước để giúp nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay” - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kêu gọi.


 Nếu các công ty giảm giá thấp hơn sẽ hỗ trợ tốt cho người chăn nuôi heo. Ảnh: TÚ UYÊN

Mở rộng thị trường xuất khẩu

Để tránh nguy cơ đổ vỡ đối với ngành chăn nuôi heo, giúp hàng triệu hộ chăn nuôi vượt qua thời điểm khó khăn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Bộ NN&PTNT sẽ cùng với Bộ Công Thương tìm thị trường xuất khẩu cho thịt heo. Xúc tiến thị trường Trung Quốc, Nhật Bản và các nước ASEAN. Chính phủ cũng đồng ý tạm dừng tạm nhập tái xuất thịt heo và có giải pháp tín dụng phù hợp với các hộ chăn nuôi”.

Để mở rộng thị trường thịt heo ra thế giới, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho hay Bộ đang đàm phán với Trung Quốc để mở rộng xuất khẩu chính ngạch.

“Chúng tôi kêu gọi các DN bỏ vốn thu mua heo. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thịt heo và có thể tạm dừng tạm nhập tái xuất thịt heo nhưng phải dựa trên các quy định quốc tế”. 

Giảm giá heo bán lẻ để kích cầu

Cũng trong ngày 28-4, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu đã làm việc với UBND TP.HCM và các DN lớn nhằm giải cứu thịt heo.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, cho biết để hỗ trợ người nuôi heo, công ty sẽ khuyến mãi giảm giá bán 10%-15% trên mức giá hiện tại, tương đương mức giảm 5.000-8.000 đồng/kg. Như vậy giá loại thịt đùi heo sẽ giảm 7.700 đồng/kg, còn 70.000 đồng/kg. 

Hiện nay công ty đã tăng lượng giết mổ lên mỗi ngày 300 con và từ ngày 29-4, Vissan sẽ tiến hành thu mua heo tiêu chuẩn VietGAP tại tỉnh Long An phục vụ cho nhu cầu chế biến tăng thêm này.

“Khó khăn của công ty là phải tăng lao động, năng lực cấp đông không đủ. Do vậy chúng tôi đề xuất sẽ thu mua thịt cấp đông của các đơn vị tham gia cấp đông thịt để cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ cuối năm 2017 và dịp Tết 2018” - đại diện Vissan cho biết.

Đại diện hệ thống siêu thị Saigon Co.op cũng cho hay đã giảm giá 15%-20% tùy loại thịt từ đầu tuần. Nhờ đó lượng tiêu thụ thịt đã tăng 30-35 tấn/ngày so với trước đó khi chưa giảm. Tương tự, đại diện Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) thông tin sẽ giảm giá thịt heo bán ra thị trường khoảng 6.000 đồng/kg, ngang với giá thành và chấp nhận hòa vốn.


Giá thịt giảm, người tiêu dùng sẽ quay sang mua thịt heo từ đó kích cầu, tăng đầu ra và tình hình giá heo sẽ tốt hơn - Ảnh: Quang Huy

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng các DN cần tìm cách tăng năng lực cấp đông ngay thời điểm này. Bởi nếu chờ mấy tháng nữa mới cấp đông thì “ngành chăn nuôi đã phá sản rồi chứ giải cứu gì nữa”.

Thứ trưởng Tám cũng cho rằng theo công thức tính giá tại mỗi công ty chăn nuôi khác nhau. Nhưng người tiêu dùng nhận thấy giá thịt heo bán trên thị trường hiện nay vẫn bất hợp lý.

“Trước đây khi giá heo hơi ở mức 50.000 đồng/kg, DN bán lẻ trên mức giá 70.000 đồng/kg thịt là đã có lãi. Hiện nay giá heo hơi chỉ còn 23.000-24.000 đồng/kg, tức giảm hơn 50% so với trước đây. DN chăn nuôi bán lẻ dù đã giảm nhưng vẫn ở trên mức 70.000 đồng/kg thịt đến tay người mua, chắc chắn vẫn lãi” - ông Tám dẫn chứng.

Từ đó, ông Tám đề nghị các DN cần có những giải pháp mạnh mẽ giải cứu người chăn nuôi đang thua lỗ lúc này. Ông nhấn mạnh: “Chỉ cần Vissan giảm 10.000-20.000 đồng/kg thịt heo thì ngay lập tức tác động thị trường rất lớn, buộc các chợ lẻ phải giảm theo. Giá thịt giảm, người tiêu dùng sẽ quay sang mua thịt heo từ đó kích cầu, tăng đầu ra và tình hình giá heo sẽ tốt hơn”.

Giá heo hơi thấp mà bình ổn là không ổn

Về chương trình bình ổn giá của TP.HCM, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng cần xem xét lại. Trước hết thịt heo không thuộc sản phẩm được bình ổn giá theo quy định của Nhà nước, còn TP.HCM có chính sách bình ổn giá riêng cho thịt heo khi giá heo tăng cao, tăng đột biến là tốt. Như vậy sẽ giúp người tiêu dùng không phải mua giá cao.

Thế nhưng khi giá thấp như hiện nay mà bình ổn giá theo kiểu giữ giá (không giảm - PV) thì không hợp lý. Nếu khi giá heo hơi xuống quá thấp, giảm đến hơn 50% thì TP.HCM cần bỏ chương trình bình ổn giá này, nếu tiếp tục giữ giá thịt heo là không ổn. “Bộ sẽ kiến nghị TP.HCM bỏ bình ổn giá, khuyến khích các DN đưa giá xuống thấp hơn nữa” - ông Tám nói.

Thứ trưởng Tám gợi ý để tăng cấp đông thì các DN cần liên kết, thậm chí kiến nghị UBND TP.HCM hỗ trợ để phối hợp với các đơn vị chế biến thực phẩm, thủy sản… có kho cấp đông cùng tham gia tăng mua cấp đông thịt. Bộ NN&PTNT sẽ hỗ trợ chuyên gia, kỹ thuật về cấp đông hướng dẫn công ty cấp đông đúng tiêu chuẩn, chất lượng tốt nhất. 

TP.HCM hỗ trợ 100% lãi suất

Tại buổi làm việc giữa Bộ NN&PTNT với UBND TP.HCM, ông Phan Minh Báu, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, cho hay tỉnh đang triển khai chương trình thí điểm các hợp tác xã tăng giá mua heo hơi lên 30.000 đồng/kg, sau đó giết mổ, tiêu thụ ở các khu công nghiệp. Đồng Nai cũng đề xuất các đơn vị chăn nuôi TP.HCM giữ và đẩy giá thu mua heo hơi, đồng thời các hệ thống bán lẻ, siêu thị giảm giá bán lẻ thịt heo đến người tiêu dùng.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các đơn vị trình phương án khuyến mãi giảm giá ngay chiều 28-4, chậm chất là sáng mai (29-4) để nhanh chóng kích cầu tiêu thụ, hỗ trợ cho bà con nông dân đang gặp khó khăn.

“Trường hợp DN vay vốn để đầu tư nhà máy giết mổ, chế biến, TP.HCM sẽ hỗ trợ 100% lãi suất. TP chỉ đạo các sở, ngành TP.HCM tăng cường liên kết với tỉnh lân cận tạo các chuỗi cung ứng tiêu thụ sản phẩm để kiểm soát chất lượng. Các công ty chăn nuôi giảm giá thịt heo bán ra thị trường nhưng vẫn phải giữ giá thu mua heo hơi, thậm chí tăng dần giá thu mua lên, tránh trường hợp tác dụng ngược” - ông Tuyến nói.

Về truy xuất nguồn gốc, đây là việc TP làm quyết liệt để đưa thịt heo sạch cho người tiêu dùng. Còn về chi phí đeo vòng truy xuất nguồn gốc cho heo, TP.HCM sẽ hỗ trợ tối đa. Hiện đã giảm 50% chi phí đeo vòng, đối với các tổ hợp tác, hợp tác xã sẽ miễn phí vòng đeo truy xuất nguồn gốc.


Các  đại biểu tham gia cuộc hop tìm giải pháp giải cứu heo- Ảnh: Quang Huy

 

Xuất khẩu thịt sang Hong Kong, Nga

Hiện nay có công ty đã xuất khẩu được 4 triệu con heo sữa mỗi năm qua thị trường Hong Kong (Trung Quốc) với mức giá trên 20 USD/kg loại 5 kg/con. Được biết nhu cầu heo sữa quay ở Hong Kong, Đài Loan rất lớn.

Nếu các công ty chú trọng chất lượng, đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật về chăn nuôi, giết mổ, cấp đông thì việc xuất khẩu không có gì khó khăn.

Ngoài ra, thị trường Nga, các nước Đông Âu nhu cầu tiêu thụ thịt lớn. Việc Việt Nam tham gia Hiệp định thương mại Á-Âu là cơ hội để Việt Nam xuất khẩu thịt vào các thị trường này.

QUANG HUY - ĐẶNG TRUNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM