Gạo, cá tra Việt Nam đắt hàng tại châu Âu

Quản lý
(PL)- Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong sáu tháng đầu năm 2020, nhiều thị trường xuất khẩu sụt giảm do dịch COVID-19 thì xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh vẫn tăng. 

Bản tin liên quan

Giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh trong nửa đầu năm 2020 đạt gần 32 triệu USD, chiếm 5% tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính riêng trong tháng 6-2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2019. Theo VASEP, xu hướng năm 2020, Anh đã nâng dần nhập khẩu lượng cá tra đông lạnh trực tiếp từ Việt Nam thay vì nhập khẩu qua một số cảng hay một số thị trường trung gian tại EU như các năm trước đây.

Gạo Việt Nam cũng bất ngờ là mặt hàng được thị trường Pháp tăng nhập khẩu trong những tháng đầu năm nay. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo trong sáu tháng đầu năm nay sang thị trường Pháp tăng mạnh gần 157% về lượng và tăng 169% về giá trị.

Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu gạo sang Pháp và các nước EU sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực. Theo cam kết EVFTA, EU dành cho Việt Nam là hạn ngạch nhập khẩu lên tới 80.000 tấn gạo/năm và tự do hóa hoàn toàn với gạo tấm. Sau 3-5 năm, thuế suất cho các sản phẩm từ gạo sẽ về 0%.

MINH LONG

BÌNH LUẬN

TRANG

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo phấn khởi vì được tăng cả "lượng" và "giá", nông dân ở đồng đồng bằng Nam Bộ cũng phấn khởi vì "được giá". Giá gạo chợ đến tay người tiêu dùng đã tăng hơn 10% rồi. Không biết nên mừng hay lo với giá gạo tăng đây.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM