Đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu: Không sai

Quản lý

Đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu: Không sai

(PL)- Mua bán ngoại tệ không qua hệ thống tổ chức tín dụng hoặc các điểm thu đổi ngoại tệ có giấy phép là trái luật.

Bản tin liên quan

Đem 100 USD vào tiệm vàng để đổi lấy hơn 2 triệu đồngbị phạt đến 90 triệu đồng. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Ca Rê, làm nghề thợ điện, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

“Tôi không biết lấy đâu ra tiền nộp phạt”

Theo anh Rê, cuối năm ngoái anh được người thân tặng 100 USD. Do cần tiền nên anh đã mang số USD này đến tiệm vàng Thảo Lực để đổi lấy trên 2,2 triệu đồng tiền Việt Nam. Khi anh vừa bước ra khỏi tiệm vàng thì bị lực lượng chức năng ập vào lập biên bản vi phạm.

Sau đó, UBND TP Cần Thơ đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền lên đến 90 triệu đồng, đồng thời tịch thu số tiền anh Rê đã đổi được. Lý do là anh Rê đã mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Vụ việc trên khiến anh Rê vô cùng bất ngờ. Anh Rê kể trước đây thỉnh thoảng anh có đi đổi tiền USD ra tiền Việt tại các tiệm vàng nhưng không gặp rắc rối gì. Anh cũng không hề biết chuyện đi đổi tiền không đúng chỗ sẽ bị phạt.

Có thể bị phạt đến 600 triệu đồng

Nghị định 96/2014 quy định: Đối với tổ chức không có giấy phép đổi ngoại tệ mà thực hiện hành vi đổi ngoại tệ thì bị xử phạt hành chính 500-600 triệu đồng. Đối với cá nhân, tổ chức đổi ngoại tệ tại nơi không có giấy phép có thể bị xử phạt 80-100 triệu đồng. Các cá nhân, tổ chức đổi ngoại tệ tại nơi không có giấy phép còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu số ngoại tệ hoặc đồng Việt Nam quy đổi.

Do hoàn cảnh khó khăn nên đến nay anh Rê vẫn chưa đóng phạt. “Tôi là nhân viên điện lực với mức lương chỉ 4 triệu đồng mỗi tháng, trong khi số tiền xử phạt quá lớn, lên đến 90 triệu đồng thì tôi không biết lấy đâu ra để nộp phạt” - anh Rê chia sẻ.

Trong một diễn biến liên quan, UBND TP Cần Thơ cũng đã xử phạt Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) 295 triệu đồng vì có vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, hoạt động mua bán, sản xuất hàng giả, hàng cấm.

Trong đó, tiệm vàng này bị phạt 180 triệu đồng vì mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Hình thức phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo có giá trị gần 548 triệu đồng.


Người có nhu cầu đổi ngoại tệ nên đến những ngân hàng hoặc các tiệm vàng, khách sạn... được phép thực hiện dịch vụ này. Ảnh:  HOÀNG GIANG

Phạt là đúng quy định

Liên quan đến vụ việc, chiều tối 23-10, trao đổi qua điện thoại với Pháp Luật TP.HCM, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết quyết định xử phạt đối với anh Rê là đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, anh Rê vi phạm hành chính trong việc mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ được quy định tại Nghị định số 96/2014. “Nghị định này không xác định mức phạt theo giá trị tang vật như một số nghị định khác nên hành vi này chỉ có duy nhất một khung phạt là “phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng”” - ông Nam nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng cho biết trong trường hợp anh Rê có yêu cầu giảm nhẹ việc nộp phạt thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xem xét theo quy định pháp luật.

Để tránh bị phạt, tịch thu ngoại tệ

Luật sư (LS) Trần Đình Phương, Trưởng Văn phòng LS Trần Phương, cho rằng theo Nghị định 96/2014, nếu người dân đổi ngoại tệ tại tiệm vàng không được cấp phép sẽ bị xử phạt tiền, đồng thời bị tịch thu số ngoại tệ đó.

Điều này có nghĩa các tiệm vàng, khách sạn... muốn hoạt động đổi ngoại tệ phải đăng ký đại lý đổi ngoại tệ, phải được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ. Trường hợp tổ chức kinh tế không có giấy phép vẫn thu đổi ngoại tệ thì không chỉ tổ chức này bị xử lý hành chính mà người có nhu cầu đổi ngoại tệ cũng bị xử lý.

Tuy vậy, theo LS Phương, thường người dân có thói quen chọn tiệm vàng gần nhà để đổi ngoại tệ cho tiện và được lợi một chút về mặt tỉ giá mà không quan tâm đến các rủi ro bị xử phạt hành chính. Điều này là do không nắm được luật hoặc chủ quan cho rằng đổi tiền mệnh giá nhỏ nên cơ quan chức năng không để ý; ngại phải khai báo thủ tục và thời gian chờ đợi lâu.

Do vậy, LS Phương khuyến nghị để tránh các rủi ro từ việc đổi ngoại tệ tại thị trường chợ đen, người dân nên vào các quầy đổi ngoại tệ của ngân hàng. Hoặc vẫn có thể đổi ngoại tệ ở những tiệm vàng nếu như biết chắc chắn rằng nơi đó đã được cơ quan chức năng cấp phép. “Làm đúng điều này, người dân sẽ tránh được việc bị phạt tiền nặng và bị tịch thu ngoại tệ  theo quy định” - LS Phương khuyên.

MINH PHƯƠNG

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

Tam Nguyen

Là một người dân không phải ai cũng biết qui định và không lẻ khi có nhu câu đôi ngoại tệ tôi lại hỏi một nơi không phải là ngan hàng(tiệm vàng chẳng han) là ở đây có được phép đôi ngoại tệ không.
Tiêm vàng (người mua) biết là mình không được phép mà vẫn mua ngoại tệ thì bị phạt là đúng còn người bán mà bị phạt là đúng luật thì cần xem xét lại luật để điều chỉnh cho phù hợp thực tế .

Nguyễn Hoàng

Một nghị định xa rời thực tế cần được sửa đổi ngay, nhiều người dân có 100, 200 đô la do ngưởi thân tặng,họ không thể biết tiệm vàng nào có giấy phép đổi ngoại tệ, tiềm vàng nào không. Nếu phạt thì phạt tiệm vàng, sao lai phạt cả dân. Hơn nũa việc mua bán ngoai tệ hàng chục ngàn đô, còn đây 1,2 trăm đô... NĐ quy đinh quá chung chung.

2lua

Việc để các nơi không có giấy phép đổi ngoại tệ đổi ngoại tệ là lổi của người Dân à? Sao lại phạt người Dân? . Cái này cần xử phạt cơ quan quản lý việc này mới đúng và trúng.

Hồ Văn Thắng

Nghị định 96/2014 quy định có được bao nhiêu người biết, nếu có phạt thì phạt chủ tiệm vàng thoi vì chủ tiệm vàng biết luật mà phạm luật, còn người đổi tiền ( người dân) có được bao nhiêu ngươi biết NĐ đó

Tien Do

Cho tôi hỏi ông Trương Hoài Nam, ông đi vào cửa hàng mua đồ ăn có bao giờ ông bảo xuất trình giấy phép đăng ký kinh doanh không, hay ông đi mua vàng ông có bao giờ hỏi chỗ bán vàng xuất trình giấy phép có được bán vàng cho ông xem trước khi mua bán hay không, tôi chưa nói đến người dân khi họ đi bán ngoại tệ thì chỗ nào mua họ bán chứ làm sao họ biết chỗ đó có giấy phép mua bán ngoại tệ hay không và họ cũng không có chức năng để kiểm tra xem chỗ đó có giấy phép hay không vì họ không có chuyên môn và trình độ (Việc kiểm tra này là của cơ quan có thẩm quyền). Như vậy khi họ vào tiệm vàng họ hỏi tiệm vàng có mua ngoại tệ không họ bảo có mua thì người dân mới bán. Như vậy người mua ở đây là tiệm vàng không có giấy phép nhưng vẫn mua là sai, còn người dân thì sao biết được tiệm vàng có giấy phép không. Cho nên việc phạt và tịch thu tiền của người dân là SAI HOÀN TOÀN ông NAM nhé.

truong&quang

Vụ án này tôi thấy cần thơ làm quá lố. Có biết bao nhiêu việc cần phải làm sao không làm... Tiền của người dân có bao nhiêu đâu mà rình mò rồi tịch thu rồi phạt...

Võ Tá Luân

Quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) của UBND TP. Cần Thơ vì đã đổi 100 USD tại một tiệm vàng không sai về lý. Nhưng còn cái tình? Với mức lương thợ điện khoảng 4 triệu đồng mỗi tháng của mình, ông Rê chưa biết lấy đâu ra 90 triệu đồng để nộp phạt! Mà chẳng riêng gì ông Rê, hàng triệu người sẽ nghĩ rất giản đơn: Bước vào tiệm vàng hay điểm thu đổi nào đó, đưa tờ 100 USD cầm 2,3 triệu đi ra là xong. Chẳng mấy ai biết và dám hỏi tiệm hoặc nơi thu đổi ấy có giấy phép hay không. Trên thực tế, chuyện ấy thường như người ta ra chợ mua rau mua cá. Một luật sư nói với người viết "Đổi 100 USD được hơn hai triệu đồng mà bị xử phạt 90 triệu, mặc dù đúng về mặt pháp luật nhưng thực sự là chưa hợp lý". Chưa hợp lý đến mức dư luận xôn xao như câu chuyện hài. Đành rằng quy định nếu vi phạm như ông Rê phải nộp phạt từ 80 đến 100 triệu và ông ấy đã được “xem xét” để ấn định mức 90 triệu nhưng “pháp luật thực tiễn” rất khó chấp nhận người dân phải nộp số tiền quá lớn cho một hành vi không đáng. Cách đây không lâu, một vụ kiện tranh chấp trong giao dịch ngoại hối giữa hai doanh nghiệp. Trong vụ kiện đó, hai bên doanh nghiệp thỏa thuận giá trị hàng hóa bằng ngoại tệ và nhận thanh toán bằng tiền đồng, đây là một cách trao đổi ngoại tệ gián tiếp và vi phạm Pháp lệnh ngoại hối. Tuy nhiên, giao dịch đó sau cùng lại không bị toà án tuyên vô hiệu và họ chẳng bị phạt đồng nào nhưng ông Rê thì mất 90 triệu đồng nếu quyết định trên không thay đổi! ? Luật pháp phải nghiêm minh nhưng hình phạt cũng cần tương xứng. Không thể gộp chung chung trong khung từ 80-100 triệu đồng. Điều đó vừa không sát thực tế, chưa hợp tình và cực kì khó thực thi với những trường hợp như ông Rê. Chỉ có người ít tiền, lâu lâu mới có khoản ai cho tặng mới làm như ông ấy, chứ đại gia hoặc đổi số lượng lớn thì họ đã đến ngân hàng hay dịch vụ đem đến tận nhà. Tuy nhiên, quy định pháp luật này cần phải được sửa đổi bổ sung cho sát với thực tế để đi vào cuộc sống, vì tồn tại nhiều bất cập. Bởi vấn đề là kiểm soát điểm kinh doanh, chứ không phải là cá nhân có nhu cầu nhỏ lẻ. Trong giao dịch hằng ngày, có nhiều trường hợp như lì xì, tặng cho nhau với lượng nhỏ USD, nếu có nhu cầu đổi thì xử lý cũng không ổn về thực tiễn đối với quy định pháp luật này. Ngoài ra, nếu cá nhân đi đến ngân hàng để đổi ngoại tệ đi chăng nữa thì có ai đó yêu cầu ngân hàng xuất trình giấy phép về việc được đổi ngoại tệ hay không? Tóm lại, Nghị định 96/2014 cần phải nghiêm túc đánh giá giữa quy định với thực tiễn.

Hồng Hà

Ông luật sư nào lại nói :"Đổi 100 USD được hơn hai triệu đồng mà bị xử phạt 90 triệu, mặc dù đúng về mặt pháp luật nhưng thực sự là chưa hợp lý". Nói như vậy là pháp luật đặt ra cách xử phạt này là vô lý! . Vô lý thì phải sửa lại cho nó có lý chứ sao lại nói là chưa hợp lý? .

Đỗ Quang

Các nhà làm luật ở trên trời ah... Phải nghiên cứu sửa Luật cho sát với thực tế...

Lê Phan Quang

Ối giời! Làm sao mà rình được 1 ông cầm 1 tờ tiền đi đổi vậy? Nghiệp vụ của các cơ quan kinh đấy!

Dân

Đành rằng là vi phạm quy định quản lý thu đổi ngoại tệ,nhưng có mấy ai đến ngân hàng đổi? Đâu dể đổi nhiều thủ tục lắm,người dân lao động nghèo có mấy ai tiếp cận quy định? Có khi cả đời chưa biết tiền nước ngoài là gì? ... Chỉ 100 US để rồi kẻ xấu có cớ thêu dệt nói xấu chủ trương quản lý ngoại tệ đối với nước khác...

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM