Đề xuất dừng cho vay vốn lãi suất 0%

Quản lý
(PL)- Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị dừng chương trình vay vốn tín dụng đầu tư với lãi suất 0% tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) là chương trình kiên cố hóa kênh mương và tôn nền vượt lũ. 

Văn phòng Chính phủ đã đề nghị các bộ KH&ĐT, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước... có ý kiến về đề nghị này.

Theo Bộ Tài chính, việc triển khai các chương trình vay vốn tín dụng đầu tư với lãi suất 0% tại VDB đã phát sinh một số vướng mắc ảnh hưởng không nhỏ đến thực trạng khó khăn hoạt động, tài chính và tính thanh khoản của ngân hàng thời gian qua. Cụ thể, chương trình kiên cố hóa kênh mương được VDB cho vay với lãi suất 0%, thời gian vay vốn là năm năm, ân hạn một năm. Ngân sách nhà nước cấp vốn cho VDB để thực hiện cho vay chương trình. Theo báo cáo của VDB, bình quân mỗi năm VDB giải ngân hơn 3.200 tỉ đồng cho vay chương trình. Tính đến ngày 30-6-2017, tổng doanh số cho vay là hơn 51.800 tỉ đồng, tổng số nợ gốc đã thu hồi là hơn 37.000 tỉ đồng. Số dư nợ còn 14.600 tỉ đồng. Chương trình dự kiến kết thúc trả nợ vào năm 2022.

Theo Bộ Tài chính, các quyết định của Thủ tướng nêu rõ nguồn vốn để triển khai cho vay các chương trình kể trên là do ngân sách nhà nước cấp cho VDB. Tuy nhiên, do tình hình ngân sách nhà nước khó khăn nên từ năm 2010 đến nay đã giao cho ngân hàng này tự huy động 100% nguồn vốn “với lãi suất thị trường” để cho vay chương trình “với lãi suất 0%”. Hiện nay VDB đang trong giai đoạn tái cơ cấu, nợ xấu tăng cao, tình hình tài chính ngày càng thâm hụt. Theo Bộ Tài chính, nếu tiếp tục giao VDB thực hiện chương trình lãi suất 0% và VDB phải huy động 100% vốn để cho vay thì ngân hàng này khó có thể triển khai cho vay các dự án đầu tư khác. Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng cho phép VDB không tiếp tục thực hiện cho vay chương trình lãi suất 0%, tập trung thu nợ đến hạn và xử lý nợ quá hạn của các địa phương.

TP

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM