Cục trưởng ra ‘giấy phép’ con, cả ngành thực phẩm náo loạn!

Quản lý

Cục trưởng ra ‘giấy phép’ con, cả ngành thực phẩm náo loạn!

(PL)- Đây là một trường hợp điển hình về việc các thủ tục hành chính tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh.

Bản tin liên quan

Doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm (LTTP) lại đang lao đao vì một văn bản của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV)”. Bà Lý Kim Chi, Hiệp hội LTTP TP.HCM, đã công khai vấn đề này tại cuộc làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với năm bộ về cắt giảm các thủ tục kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu, cắt giảm các điều kiện kinh doanh diễn ra ngày 17-10.

Vỡ òa hạnh phúc rồi… bức xúc

Bà Lý Kim Chi nói rằng các DN vỡ òa hạnh phúc khi Nghị định 15/2018 thay thế Nghị định 38/2016 về thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm được ban hành. Bởi chính nghị định ấy đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của DN.

Tuy vậy, bà Chi vẫn nói với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đang có mặt tại cuộc họp rằng còn rất nhiều vấn đề cần trao đổi, trong đó có những vấn đề kiến nghị liên tục như vấn đề bổ sung muối iốt. “Chúng tôi vẫn tạm dùng công bố của Bộ Y tế, Bộ đã có lộ trình nhưng chúng tôi vẫn chưa có nhận kết quả cuối cùng. Một số DN xuất khẩu ra nước ngoài nên phải làm theo đầy đủ quy định của pháp luật” - bà Chi nói.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa phải là gay go nhất đối với ngành thực phẩm. Bà Chi cho biết: “10 ngày qua các DN ngành thực phẩm khốn đốn vì công văn quy định không được nhập khẩu lúa mì vào Việt Nam nếu có dính hạt cỏ, trong khi mấy chục năm nay vẫn nhập bình thường. Đây là lệnh của Cục chứ không phải của bộ trưởng”.

Công văn mà bà Chi nhắc đến là Thông báo 95 của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I (Cục BVTV). Công văn này nhằm thực hiện chỉ đạo của Cục BVTV thuộc Bộ NN&PTNT. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1-11-2018, các lô vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ dại cirsium arvense (cây kế đồng theo tên gọi Việt Nam) sẽ bị xử lý theo hình thức tái xuất. Nguyên nhân do loại cỏ này có nguy cơ ảnh hưởng môi trường nông nghiệp và lúa gạo xuất khẩu.


Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội LTTP TP.HCM: “Các DN đã ký kết hợp đồng nhập khẩu lúa mì với nước ngoài như ngồi trên lửa”. Ảnh: C.LUẬN

Đại diện Hiệp hội LTTP TP.HCM cho biết hiện nay các DN đã ký kết hợp đồng với nước ngoài đang “náo loạn” như ngồi trên lửa. “Chúng tôi đã gửi thư kêu cứu. Rất may là sau khi gửi thư kêu cứu, đề nghị xin lùi thời gian áp dụng quy định trên thì ngay hôm sau nhận được tin nhắn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết đang xử lý vụ việc”.

Đại diện Hiệp hội LTTP TP.HCM đề nghị Bộ NN&PTNT tạm dừng thời gian thực hiện yêu cầu của Cục BVTV về việc tái xuất các lô hàng lúa mì nhập khẩu kiểm dịch thực vật nhiễm cỏ kế đồng. Bởi sau lệnh này của cơ quan quản lý, đối tác Mỹ, Canada… đã gửi thư đề nghị hủy hợp đồng xuất nhập khẩu đã ký.

“Yêu cầu này đưa vào thực hiện gây thiệt hại không chỉ với DN nhập khẩu, sản xuất bột mì do phải ngưng sản xuất mà DN sản xuất từ loại nguyên liệu này như bánh mì, bánh, kẹo, mì tôm… cũng bị ảnh hưởng tiêu cực” - chủ tịch Hội LTTP TP.HCM bức xúc.

Nhập khẩu 5 triệu tấn lúa mì

Theo tính toán, mỗi chuyến tàu nhập lúa mì trị giá khoảng 20 triệu USD, tương đương gần 500 tỉ đồng, nếu buộc phải tái xuất thiệt hại sẽ vô cùng lớn. Chưa kể mỗi năm Việt Nam nhập khẩu 4-5 triệu tấn lúa mì từ đối tác truyền thống như Mỹ, Nga, Canada..., nếu chuyển đổi sang quốc gia khác thì khó đáp ứng về giá và chất lượng. 

Cục trưởng không có quyền ký như vậy!

Nghe đến đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phân tích: “Ngay cả cục trưởng cũng không có thẩm quyền ban hành văn bản như vậy. Văn bản như vậy tác động rất nhiều đến hoạt động kinh doanh, phải tham khảo ý kiến đối tượng tác động và thời điểm hiệu lực văn bản phải có độ trễ, không thể chặt đứt như vậy”.

Xét về trình tự, Bộ trưởng Dũng khẳng định: “Việc chi cục ban hành văn bản như vậy là không đúng thẩm quyền, chắc chắn sai thẩm quyền”.

Ngay sau đó, bà Nguyễn Kim Anh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ NN&PTNT, có mặt tại cuộc họp cho biết vừa gọi điện thoại cho cục trưởng Cục BVTV và được biết Cục đã họp bàn với DN về tác động của văn bản trên. “Chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ xử lý ngay vấn đề này” - bà Kim Anh cho biết.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Văn phòng Chính phủ sẽ có văn bản báo cáo, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN&PTNT thu hồi văn bản sai phạm trên, đồng thời tiếp tục đánh giá về tác động toàn diện từ việc tạm dừng nhập khẩu lúa mì để có giải pháp phù hợp.

Bộ trưởng nhắc lại tinh thần cán bộ, công chức chỉ được làm những gì luật cho phép. “Không thể lãnh đạo thuộc thẩm quyền cục, chi cục ban hành văn bản pháp luật. Về pháp lý thì việc ban hành này không đúng thẩm quyền, cho thấy sự lộng hành trong ban hành văn bản pháp luật” - ông khẳng định.

Bộ trưởng Dũng cũng tỏ ý buồn khi bộ trưởng Bộ NN&PTNT quyết liệt trong gỡ bỏ điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính nhưng cấp dưới vẫn tồn tại sai sót.

Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về giấy phép con

Liên quan tới ý kiến về việc sử dụng muối iốt, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Nghị định 115 vừa được Chính phủ ban hành không có quy định nào về kiểm tra, xử lý các DN thực phẩm trong việc sử dụng muối có bổ sung iốt. Nghị định chính thức có hiệu lực từ ngày 20-10 và các DN có thể hoàn toàn yên tâm.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng ý kiến từ các hiệp hội như vấn đề về sử dụng muối iốt là rất tốt để Tổ công tác nắm thêm thông tin, tổng hợp báo cáo Thủ tướng, Chính phủ.

“Kỳ họp Quốc hội tới, Chính phủ phải báo cáo Quốc hội rất thực chất về cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh. Nếu làm không tốt chắc chắn các đại biểu sẽ rất quan tâm và chất vấn các bộ trưởng. Hiệp hội nói thẳng, nói đúng, nói trúng để các cơ quan nhà nước nhận thông tin đầy đủ, chỉnh sửa chính sách cho phù hợp” - Bộ trưởng Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Công văn của chi cục yêu cầu buộc tái xuất các lô hàng lúa mì lẫn cỏ dại là sai thẩm quyền, cần phải thu hồi ngay”.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Trần Láo Nháo

Cây kế đồng là cây dại mọc cạn, không thể mọc trên cánh đồng lúa nước nên không gây hại cho sản xuất lúa gạo. Thứ nữa, theo bản đồ phân bố thì loại cây này chỉ mọc ở các xứ lạnh trồng được lúa mì cho nên hay xen lẫn vào lúa mì. Từ lâu rồi... Nó không xuất hiện ở xứ nóng. Ngay cả ở miền nam Trung Quốc cây này cũng không có hiện diện, trừ miền bắc của họ.

Miêu tả

Ở Việt Nam có cái hay là đối với những quết sách ảnh hưởng lớn đến xã hội, đến nhiều ngành, nhiều nghề, nhiều người nhưng không hiểu sao một ông ..hay bà chức vụ không phải to lắm chỉ bộ trưởng hay là cùng mà có khi chỉ be bé ..con con cỡ...cục trưởng thôi cũng có quyền ..ném lựu đạn hay tung hỏa mù vào nền kinh tế. Nhưng rồi sau đó chẳng bị sao cả, vì thế mà họ cứ làm cần, lâu lâu lại ra những văn bản làm khổ dân Này nhé: ngực lép không được cấp bằng lái xe; trạm thu giá BOT nè; cấm học sinh viết vào sách này....nay đến hạt cổ trong lúa mỳ nè. Xin lỗi đến gạo đổ vào nồi ăn hàng ngày cũng đầy bông cổ chứ nói gì đến lúa mỳ chăn nuôi làm bột mỳ...vấn đề là...ăn có chết hay không ấy.

trần thạnh

Cách chức ngay Chi cục trưởng và Cục trưởng chỉ đạo và ký văn bản trái thẩm quyền này

MinhNguyen

PHải cách chức cục trưởng ký ban hành qui định sai để làm gương cho những người khác.

nguyễn duy hiền

Nói là giảm giấy phép con nhưng thực chất đâu có giảm? Tại sao lai như vậy vì: giấy phép con hậu quả rất tai hại,nếu nói về kinh tế là lớn,nhưng lớn hơn là uy tín,tín nhiệm của cả hệ thống chính trị,ấy vậy nhưng đã có ngài nào ký giấy phép con phải xử lý nghiêm túc đâu? Ở các bộ thì thạc sĩ,tiến sĩ và rất nhiều bằng cấp các loại,đã được đào tạo chuẩn

Kgb

Chỉ thế thôi sao? Chỉ thu hồi cái văn bản sai phạm như vậy thôi à? Còn người ký ban hành văn bản ấy ...không sao cả thì mai mốt họ lại tiếp tục ..tung hỏ mù vào nền kinh tế. Đề nghị nên xử lý thật nghiêm nhẹ nhất là cách chức nếu có vụ lợi nhằm gây hại cho xã hôi thì cần xem xét khởi tố hình sự.

Nhân dân

Vụ Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) lạm quyền gây thống khổ cho doanh nghiệp với 1 văn bản cấm đoán tái xuất sản phẩm nông nghiệp. TTg nên ngay lập tức đuổi việc Cục trưởng này để làm gương.

Nhân dân

Cần xử lý ngay Chi Cục trường lạm quyền gây thống khổ cho doanh nghiệp này!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM