3 bộ phối hợp, giải ngân của TP.HCM sẽ tăng lên 40%

Quản lý
(PL)- Tại hội nghị trực tuyến sơ kết và thúc đẩy giải ngân nguồn vốn đầu tư công vay nước ngoài ngày 25-6, Bộ Tài chính cho biết: Riêng đối với TP.HCM, tỉ lệ giải ngân hiện mới đạt 4,13% so với kế hoạch. 

Bản tin liên quan

TP đang có vướng mắc về việc hoàn ứng cho ba dự án gồm: Metro 1 đoạn Bến Thành - Suối Tiên; cải thiện môi trường nước giai đoạn 2; vệ sinh môi trường TP.HCM trị giá 4.600 tỉ đồng.

Theo bà Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, một trong những nguyên nhân khiến giải ngân vốn vay nước ngoài của TP thấp là do địa phương này đang trình Thủ tướng cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án; thẩm định điều chỉnh thiết kế cơ sở để làm thủ tục điều chỉnh dự án… Đặc biệt, theo bà Hà, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên chưa thể hoàn tất các thủ tục cho các chuyên gia nước ngoài vào làm việc, nhất là đối với các gói thầu ngắn hạn cần phải có sự tham gia của các chuyên gia châu Âu và Nhật Bản.

Vì vậy, để thúc đẩy giải ngân vốn vay nước ngoài, bà Hà đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục hỗ trợ vận động nguồn vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ; cho phép dự án ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông môi trường có quy mô đầu tư lớn. Đặc biệt, Bộ Tài chính và Bộ KH&ĐT cần thống nhất giá trị vốn vay và cấp phát...

Thông tin tại hội nghị cho hay nếu so với tỉ lệ giải ngân trung bình 11,98% của các địa phương, giải ngân vốn vay nước ngoài của TP.HCM hiện ở mức khá thấp. “Trường hợp UBND TP.HCM, Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính phối hợp giải quyết dứt điểm việc xác định giá trị cấp phát, giá trị vay lại và hoàn thành các thủ tục hoàn ứng thì tỉ lệ giải ngân chung của TP.HCM sẽ nâng lên mức 40%” - Bộ Tài chính cho hay.

AN AN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM