PVN đề xuất ngừng nhập xăng dầu để cứu lọc dầu Dung Quất

Kinh tế

PVN đề xuất ngừng nhập xăng dầu để cứu lọc dầu Dung Quất

(PLO)- Sản phẩm xăng dầu tại Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất và Nghi Sơn đang có nguy cơ vượt giới hạn tồn trữ.

Bản tin liên quan

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có văn bản kiến nghị gửi lên Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về việc ngừng nhập khẩu xăng dầu để tránh tình trạng tồn kho vượt ngưỡng giới hạn tại Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) và Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Theo PVN, hiện nay hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng dầu của PVN đang gặp rất nhiều khó khăn.

Trong quý I-2020, giá dầu thô và xăng dầu biến động giảm liên tiếp, gây áp lực rất lớn cho cả đơn vị sản xuất và đơn vị phân phối. Thêm vào đó, bùng phát của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Với những khó khăn đó, PVN cho biết tổng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong cả nước quý I-2020 ước giảm khoảng 30% và dự kiến còn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hiện các thương nhân đầu mối là khách hàng của hai nhà máy này đã có những động thái dừng, giãn, hủy nhận hàng khiến cho việc tồn kho các sản phẩm xăng dầu tại hai nơi này luôn ở mức cao, đặc biệt là mặt hàng xăng. Tại một số thời điểm, tồn kho xăng ở mức trên 90%, vượt xa mức cho phép.

Theo số liệu công bố của Tổng cục Hải quan thì tổng lượng nhập khẩu xăng dầu các loại trong ba tháng đầu năm 2020 là khoảng 1,85 triệu tấn.

Theo PVN, nếu so sánh với tổng khối lượng xăng dầu sản xuất trong nước là vào khoảng 3 triệu tấn của hai nhà máy, đáp ứng gần 100% nhu cầu xăng dầu nội địa thì lượng nhập khẩu đã chiếm 61,67% tổng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Lượng nhập khẩu quá lớn thực sự đã gây khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm xăng dầu sản xuất trong nước.

Do đó, PVN cho rằng việc khẩn thiết trong giai đoạn này là các bộ, ngành cần nhanh chóng ban hành các cơ chế chính sách hạn chế tối đa/tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong nước sản xuất được trong giai đoạn hiện nay.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

việt

Có ngừng nhập khẩu xăng dầu xung không cứu được nhà máy lọc dầu dung quất ngừng hoạt động, vì lượng xăng dầu tồn do cách điều tiết quan liêu thị trường xăng dầu Việt Nam.

Lỏng nhan

Một khi VN đã kêu gọi thế giới hãy xác nhận hiện nay đang là nền kinh tế thiu trường thì hãy để qui luật tự nhiên của nó tự điều tiết sự tồn tại... Dù bất luận ra sao, thì không nên dùng các mệnh lênh hành chánh để áp đặt toàn xã hội cứu vớt một cty yếu kém chỉ tồn tại được là do nhờ vào sự trợ cấp của nhà nước, vì ngay khi bản thân nó mà mọi sự hoạt động hoàn toàn trong hiện nay chưa phù hợp hay cạnh tranh được với qui luật bình đẳng trong giá thành của nền kinh tế thị trường... Đã dẫn đến hậu quả này là điều tất yếu mà ai ai cũng hiểu.

Sang Ke

ngừng nhập khẩu để đẩy giá dầu lên à, VPN khôn thế sao chơi

Miền tây

Xăng dầu trong nước có bán rẽ hơn nhập không? . /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM