Phó Thủ tướng: Tránh chuyện muốn kiểm tra gì cũng được

Kinh tế

Phó Thủ tướng: Tránh chuyện muốn kiểm tra gì cũng được

(PLO)- Vướng mắc hiện nay là văn bản pháp luật quy định kiểm tra chuyên ngành chồng chéo, quy định một mặt hàng chịu sự kiểm tra chuyên ngành của hai bộ. Có trường hợp một mặt hàng chịu nhiều hình thức kiểm tra của cùng một bộ.

 

Bản tin liên quan

Đây là thực trạng được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu ra tại cuộc họp phiên họp thứ hai của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN chiều 11-7.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, công tác phối hợp trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật chưa tốt. Chẳng hạn, trong quá trình xây dựng Nghị định số 58/2017 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Hàng hải Việt Nam về quản lý hoạt động hàng hải, Bộ Tài chính đã nhiều lần đóng góp ý kiến đối với nội dung dự thảo để đảm bảo tính đồng bộ, nhất quán giữa các quy định chuyên ngành cũng như phù hợp yêu cầu triển khai cơ chế một cửa quốc gia nhưng không nhận được thông tin tiếp thu đầy đủ từ Bộ GTVT.

Việc này tác động lớn đến các doanh nghiệp và cơ quan đang thực hiện thủ tục điện tử thông qua cơ chế một cửa quốc gia tại chín cảng biển quốc tế.

Bên cạnh đó, theo ông Cẩn, tiến độ triển khai sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu còn rất chậm. Hiện còn tồn đến 63 văn bản vẫn đang trong quá trình sửa đổi, bổ sung và chưa hoàn thành theo nhiệm vụ được giao.

Một số đơn vị chưa xác định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc thực hiện các quy định về quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; chưa nắm vững các quy định pháp luật về kiểm tra chuyên ngành, khi thực hiện còn lúng túng, khó khăn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá một số bộ chưa tích cực trong thực hiện cải cách thủ tục, nhất là kiểm tra hải quan chuyên ngành và coi đây là nguyên nhân chính làm gia tăng chi phí, giảm năng lực cạnh tranh và mất cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp.

“Vướng mắc hiện nay là văn bản pháp luật quy định kiểm tra chuyên ngành chồng chéo, quy định một mặt hàng chịu sự kiểm tra chuyên ngành của hai bộ. Có trường hợp một mặt hàng chịu nhiều hình thức kiểm tra của cùng một bộ. Có danh mục kiểm tra chuyên ngành nhưng không có quy định tiêu chuẩn và điều kiện kiểm tra, có nghĩa là Bộ muốn kiểm tra gì cũng được” - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ liên quan mà chủ yếu là Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế nhanh chóng sửa đổi pháp luật liên quan đến kiểm tra chuyên ngành; áp dụng biện pháp công nhận lẫn nhau về quy trình sản xuất, truy xuất sản phẩm ngay tại nơi sản xuất để hạn chế kiểm tra, tăng cường hậu kiểm; giao cho doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu...

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

việt

Việc muốn kiểm tra cái gì cũng được không phải chỉ tránh mà cần cấm để đảm bảo môi trường đầu tư minh bạch.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM