Phó Thủ tướng: Chống dịch nhưng không để ách tắc hàng hóa

Đ.MINH-A.HIỀN
Đ.MINH-A.HIỀN
Thứ Năm, ngày 6/2/2020 - 19:07

(PLO)- Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam sẽ vận động các doanh nghiệp hội viên giảm 10%-20% phí lưu kho lưu bãi.

Chiều nay, 6-2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp lần thứ 6 của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban Chỉ đạo 1899).

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết tại Lạng Sơn, một số khối lượng hàng hóa nhất định đã được thông quan do chủ hàng đồng ý chuyển sang xuất theo chính ngạch, chịu thêm thuế VAT. Trong khi đó, tại Móng Cái, Lào Cai, hàng hóa chưa thể xuất được do chủ hàng không đồng ý chuyển xuất chính ngạch, quyết chờ đợi chợ đầu mối biên giới mở cửa.

Một khó khăn nữa được ông Khánh nêu ra là về quy trình phòng, chống dịch yêu cầu phải cách ly 14 ngày với tài xế chở hàng qua biên giới Trung Quốc. "Để thuận lợi cho giao thương, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị thống nhất quy trình phòng dịch ở cửa khẩu tuyến hai. Bộ Y tế cần sớm trả lời để đàm phán với phía Trung Quốc, thống nhất quy trình phòng dịch bệnh để đảm bảo chống dịch nhưng không gây gián đoạn quá mức hoạt động xuất nhập khẩu" - ông Khánh đề nghị. 


Các xe nông sản tại Lạng Sơn bắt đầu được thông quan trở lại từ chiều 5-2. Ảnh: LANGSON.GOV

Đại diện Bộ Y tế cho biết dịch nCoV chỉ lây qua người chứ không lây qua hàng hóa. Vì thế, Bộ sẽ thống nhất với Bộ Công Thương quy trình kiểm soát, phòng dịch với hàng hóa thông quan tại cửa khẩu để tránh ách tắc, ảnh hưởng kinh tế.

Tại cuộc họp, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, cũng cho biết đã nhận được văn bản của Bộ Công Thương về việc hỗ trợ logicstic cho các doanh nghiệp nông sản và đã thống nhất sẽ vận động các doanh nghiệp hội viên giảm 10%-20% phí lưu kho lưu bãi; đặc biệt là kho lạnh, để hỗ trợ cho các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị thu mua nông sản cho nông dân.

"Đây là một hành động thiết thực của các doanh nghiệp logistics để ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ và toàn dân trong công tác phòng chống dịch" - ông Hiệp nói.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Chúng ta chống dịch, kiểm soát cửa khẩu, đường mòn lối mở, nhưng không được để ách tắc hàng hóa, phải tạo điều kiện cho thuận lợi thương mại".

Phó Thủ tướng yêu cầu lúc này cần phải có phân tích, đánh giá thực trạng trên ảnh hưởng thế nào tới bao tiêu hàng hóa qua biên giới. Từ đó bổ sung biện pháp cụ thể, thiết thực trong kiểm tra chuyên ngành, thông quan để "vừa đáp ứng nhu cầu kiểm soát dịch bệnh nhưng không để ách tắc hàng hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn, đảm bảo giao thương".

Cuối cùng, Phó Thủ tướng nêu mấu chốt vẫn là phải làm sao chuyển xuất tiểu ngạch sang xuất khẩu chính ngạch. Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương phối hợp cùng Bộ Tài chính, hải quan, Bộ Y tế thống nhất với nước bạn quy trình kiểm soát hàng hóa, con người thông quan ở các cửa khẩu làm sao vừa đảm bảo an toàn, kiểm soát được dịch bệnh, không chỉ đường bộ mà cả đường biển. Quy trình khử trùng xe, tàu, hàng hóa như thế nào cho đảm bảo...

Đ.MINH-A.HIỀN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ông lớn Pháp, Argentina bị loại, Đức thành cựu á quân

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 đã khép lại đêm 28-7 với nhiều kết quả gây sốc và 8 đội bóng xuất sắc giành quyền đi tiếp mà thiếu vắng những cường quốc lớn như Pháp, Đức hay Argentina.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục