Phát thẻ đi chợ nhưng vẫn còn tập trung đông người

TÚ UYÊN
TÚ UYÊN
Thứ Sáu, ngày 30/7/2021 - 16:38

(PLO)- Theo sở Công Thương TP.HCM việc triển khai đi chợ bằng thẻ tại các quận, huyện chưa đảm bảo còn tình trạng tập trung đông người và phát sinh nhiều vấn đề cần điều chỉnh.

Ngày 30-7, Sở Công Thương TP.HCM có công văn hướng dẫn về phiếu mua hàng thiết yếu gửi UBND TP Thủ Đức và quận huyện; Ban Giám đốc siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu (LTTP);  đơn vị quản lý chợ truyền thống trên địa bản TP.

Theo Sở Công Thương, nhằm kiểm soát, điều phối số lượng người đến chợ và phục vụ việc truy xuất thông tin, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, sở đã hướng dẫn thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân thông qua việc áp dụng thẻ ra vào chợ.

Tuy nhiên, tình hình triển khai tại các quận, huyện chưa đồng bộ, chưa đảm bảo khống chế lượng khách ra vào điểm bán phù hợp, một số nơi vẫn còn tình trạng tập trung đông người và phát sinh nhiều vấn đề cần điều chỉnh.

Do đó, Sở Công Thương đề nghị các địa phương, đơn vị quản lý điểm bán trên địa bàn rà soát quy mô dân số, số lượng điểm bán hàng hóa, LTTP thiết yếu; chủ động làm việc với các đơn vị này để đánh giá khả năng cung ứng, có phương án phân bổ tần suất, địa điểm đi chợ, siêu thị của người dân cho phù hợp.


Tại một số địa bàn người dân được phát thẻ mua hàng hóa thiết yếu nhưng chưa có mã QR Code. ẢNH: TÚ UYÊN

Các đơn vị phân chia tần suất người dân đến điểm bán hàng hóa, LTTP thiết yếu trên địa bản thông qua việc phát phiếu mua hàng thiết yếu, cách hai, ba ngày/lần.

Riêng trong khu phong tỏa, địa phương thông tin đến người dân về việc mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị, chợ với tần suất hai lần/tuần và dùng phiếu mua hàng thiết yếu do chính quyền địa phương cấp.

Mỗi hộ dân chỉ cử một người đại diện mua hàng hóa thiết yếu. Trong trường hợp cần thiết cần mở rộng khu vực người dân mua hàng trên cơ sở đảm bảo tính hợp lý về mật độ dân cư, số lượng và năng lực cung ứng của điểm bán.

Các đơn vị nghiên cứu thực hiện tích hợp mã QR trên phiếu mua hàng thiết yếu để phục vụ khai báo y tế đối với khách hàng, người ra vào các điểm bán.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện; cơ chế phối hợp giữa UBND phường, xã với các điểm bán khi thực hiện phân chia khung thời gian, số lượng người đến các điểm bán, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, thiếu hàng hóa cục bộ.


Người dân đến một số chợ truyền thống vừa khai báo y tế điện từ và khai báo thủ công. ẢNH: TÚ UYÊN

Ban Giám đốc siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh hàng hóa, LTTP thiết yếu; đơn vị quản lý chợ truyền thống cung cấp thông tin đầy đủ về khả năng cung ứng, năng lực phục vụ hàng ngày cho chính quyền địa phương.

Trường hợp điểm bán vẫn còn dư thừa năng lực cung ứng, khả năng phục vụ tại địa phương, có thể nghiên cứu, đề xuất cách thức tổ chức phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân tại khu vực phường hoặc quận lân cận.

Điểm bán xây dựng phương án tổ chức giao thông ra, vào điểm bán cần phân luồng riêng biệt, đảm bảo hoạt động một chiều để hạn chế lây nhiễm.

Các chợ truyền thống tuân thủ nghiêm chỉ đạo của UBND TP.HCM về tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn; bố trí lực lượng kiểm soát người ra vào điểm bán; tuân thủ nghiêm thông điệp 5K....

TÚ UYÊN

Cách bật tính năng dịch phụ đề và bình luận YouTube trên điện thoại

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Khi xem các kênh YouTube nước ngoài, chắc hẳn là bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu vì không biết họ đang nói gì. Hiểu được những rắc rối của người dùng, YouTube vừa triển khai tính năng dịch phụ đề và bình luận tự động sang ngôn ngữ bản địa, giúp bạn hiểu được những nội dung mà người khác đang nói.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục