Phát hiện gạo hữu cơ ở Quảng Trị có hợp chất quý hơn vàng

Kinh tế

Phát hiện gạo hữu cơ ở Quảng Trị có hợp chất quý hơn vàng

(PLO)- Hai hợp chất có trong gạo hữu cơ Quảng Trị này được xem còn quý và đắt hơn vàng gấp 30.000 lần.

Bản tin liên quan

Sáng nay, 3-8, tại buổi công bố hợp chất Momilactone A và Momilactone B (MA và MB) có trong gạo hữu cơ Quảng Trị canh tác theo quy trình Ong Biển, PGS Trần Đăng Xuân, Trưởng phòng thí nghiệm sinh lý thực vật và hóa sinh Trường ĐH Hiroshima, Nhật Bản, cho biết ông đã đem gạo hữu cơ Quảng Trị sang viện nghiên cứu nơi ông làm việc để làm xét nghiệm. 


Kết quả phát hiện loại gạo này không những sạch mà còn siêu sạch, đạt cả 545 chỉ tiêu về chất lượng. Không chỉ vậy, hai hợp chất Momilactone A và Momilactone B (MA và MB) được tìm thấy trong gạo hữu cơ Quảng Trị còn có tác dụng chống tiểu đường, béo phì, bệnh gút.


Ông Trần Ngọc Nam, "cha đẻ" của loại gạo hữu cơ có hợp chất quý hơn vàng ở Quảng Trị, trao đổi với báo chí tại buổi công bố. Ảnh: TM


"Hai hợp chất có trong gạo hữu cơ Quảng Trị này còn quý và đắt hơn vàng gấp 30.000 lần. Bởi theo kết quả bước đầu, hợp chất Momilactone A bằng 100, hợp chất Momilactone B bằng 50. Trong khi đó, các loại lúa gạo đặc sản mà Trường ĐH Hiroshima đã từng kiểm chứng của hai hợp chất trên chỉ được 1%" - PGS Trần Đăng Xuân nói.

Tại buổi công bố, TS y khoa Đàm Duy Thiên cũng cho biết thành quả trên khẳng định người Việt Nam có công nghệ khác với thế giới. Người Việt không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng bất cứ phân bón hóa học nào nhưng vẫn đảm bảo năng suất cao, chất lượng gạo đạt đẳng cấp quốc tế.


Gạo hữu cơ Quảng Trị phát hiện có hai hợp chất giúp chống béo phì, tiểu đường, gút.

Trao đổi thêm tại buổi công bố, ông Trần Ngọc Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đại Nam, “cha đẻ” của mô hình liên kết chuỗi sản xuất lúa gạo hữu cơ ở Quảng Trị, cho biết: Năm 2016, với mong muốn tạo ra được sản phẩm nông sản sạch, thân thiện môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, ông đã quyết định liên kết với bà con nông dân ở Quảng Trị để xây dựng chuỗi sản xuất lúa gạo hữu cơ bằng công thức “bón phân và tưới nước”. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân hóa học nào.

Mô hình chuỗi liên kết này đến nay đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Năng suất lúa ổn định, nông dân trồng lúa hữu cơ không còn lo đầu ra cho sản phẩm, thu nhập ổn định ở mức 30-40 triệu đồng/ha sau khi đã trừ chi phí phân, giống.

Ông Nam cũng cho biết mô hình liên kết này ở Quảng Trị đã được triển khai trên quy mô khoảng 200 ha và thời gian tới diện tích lúa hữu cơ sẽ tiếp tục được mở rộng.

M.HIỀN

BÌNH LUẬN

Đào Ngọc Tạo

Tôi đã đọc bài viết này và đã bảo vợ tôi mua 5 kg cho tôi ăn thử. Vợ tôi đã đến số 50 ngõ 279 Đội Cấn Ngọc Hà Ba Đình Hà Nội mua trực tiếp tại đại lý của QT ỎRGANIC - HÀ NỘI_ BA ĐÌNH mua và nấu cho tôi ăn thử. Khi nấu gạo này mùi thơm bay khắp 5 tầng nhà, khi ăn vào sau 4 ngay đường huyết của tôi đã giảm từ 7. 7 xuống 5. 7 mmol/l. Tôi rất mừng và sắp hết bịch 5 KG vợ tôi gọi số máy 0355165555 của đại lý trên mua tiếp 20 KG để ăn tiếp, lần mua này là đại lý trên giao gạo đến tận nhà thanh toán theo phương thức COD. Tuy nhiên khi nấu đến bịch này thì mùi thơm không lan toả 5 tầng nhà nữa và đo đường huyết thì thấy tăng lên 10. 5. Tôi đã không dám ăn cơm từ gạo này nữa. Tôi xem lai bao bì đựng gạo thì thấy đều giống nhau. Rất mong tư vấn của mọi người. Mọi tư vấn của mọi người xin gửi tới Đào Ngọc Tạo, email là ; hoặc hoặc tới số đi động là 0913234523.

nguyen thuong

Em muốn kinh doanh gạo huu cơ hay tu van cho em

Phạm Văn Du

VUi lòng cho số liên hệ mua gao trên ở đâu?
Cám ơn!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM