Phải vay được vốn doanh nghiệp mới có cơ hội

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Sáu, ngày 29/4/2016 - 10:32

(PLO)- Sáng nay 29-4, UBND TP Hà Nội cũng đã chủ trì mời hàng trăm doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tới trụ sở, tham gia dự họp trực tuyến Hội nghị “Doanh nghiệp Việt - Động lực phát triển kinh tế của đất nước” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tại TP.HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho hay phần lớn các DN của Hà Nội có quy mô vừa và nhỏ, hoạt động sản xuất kinh doanh khá phụ thuộc vào nguồn vốn vay. Do đó, việc huy động vốn cho sản xuất gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng trực tiếp đến DN.

Các tài sản đảm bảo không đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng, không đủ điều kiện để thế chấp nên không vay được vốn ngân hàng.

Hà Nội thực hiện chương trình kết nối ngân hàng với DN, tính đến ngày 29-2-2016, các ngân hàng đã cho DN vay theo chương trình này khoảng 113.730 tỉ đồng, thực hiện giải ngân 85.658 tỉ đồng cho 4213 lượt DN.


Đầu cầu Hà Nội dự hội nghị trực tuyến 

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND TP Hà Nội việc này chỉ giúp phần nào giảm bớt gánh nặng về vốn.

Theo đó, Hà Nội kiến nghị cần sớm ban hành Luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ để giúp các DN này khởi sự và phát triển, đặc biệt là trợ giúp việc xây dựng vườn ươm DN tại các địa phương thông qua những chương trình tài trợ quốc tế hoặc vay vốn ODA.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng kiến nghị nhiều vấn đề khác như đề nghị các bộ ngành hoàn thành sớm ra soát, đánh giá các điều kiện đầu tư kinh doanh để thực hiện sửa đổi, bãi bỏ những điều kiện không còn phù hợp; sớm hoàn thiện hệ thống thông tin đăng ký DN quốc gia, đặc biệt phần mềm đăng ký DN qua mạng; tập trung giải quyết các vấn đề chưa đồng bộ giữa các văn bản quy phạm pháp luật (như Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Kinh doanh bất động sản…)….

TRỌNG PHÚ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục