Ôtô nhập khẩu có thể tăng mạnh

Thứ Ba, ngày 1/11/2011 - 19:18

Ít nhất 8 đơn vị đã có giấy phép nhập khẩu ôtô theo Thông tư 20 của Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp cũng đang hoàn tất thủ tục sẵn sàng đưa hàng về. Sau 2 tháng trầm lắng, thị trường được dự báo sắp sôi động trở lại.

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch đưa xe ngoại về thị trường. Ảnh: H.A.

Cục Hải quan Hải Phòng vừa gửi Tổng cục Hải quan và Bộ công Thương danh sách 8 doanh nghiệp ôtô đáp ứng các yêu cầu về giấy ủy quyền nhập khẩu. Trong số này có 5 đơn vị nhập khẩu chính hãng, 3 đơn vị còn lại thuộc các doanh nghiệp tự do. Khoảng 1.150 chiếc trong số các lô xe nằm trong diện ủy quyền đã được doanh nghiệp hoàn tất thủ tục nhập khẩu.

Thông tư 20 của Bộ Công Thương quy định doanh nghiệp nhập khẩu xe mới phải đáp ứng các điều kiện có giấy ủy quyền của hãng sản xuất hoặc được quyền phân phối, sở hữu thương hiệu hàng hóa đó. Đồng thời, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện có xác nhận của cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài.

Theo danh sách của hải quan, Công ty ôtô Việt Nam được hãng Toyota Motor Corporation ủy quyền trực tiếp phân phối dòng xe Toyota Landcruiser Prado và Landcruiser. Thời hạn ủy quyền đến hết ngày 30/3/2014. 71 chiếc trong số này đã được Toyota VN hoàn tất thủ tục nhập khẩu.

Công ty Hyundai Thành Công VN được hãng Hyundai Motor Company ủy quyền trực tiếp phân phối sản phẩm Hyundai i10 và Hyundai i20 không giới hạn về mặt thời gian. Doanh nghiệp này đã làm thủ tục nhập khẩu 794 chiếc qua cảng Hải Phòng.

Doanh nghiệp khác là Công ty TNHH sản xuất và lắp ráp ôtô Trưởng Hải - KIA cũng được hãng sản xuất KIA Motor ủy quyền phân phối trực tiếp tại Việt Nam tất cả các dòng sản phẩm mang nhãn hiệu KIA như Kia Cerato, Kia Sportage, Kia Sorento, Kia Rio, Kia Optimal. Thời gian tủy quyền đến hết tháng 5/2013. Trường Hải đã hoàn tất thủ tục nhập khẩu đối với 156 chiếc.

Ngoài ra, Công ty Vina-Mazda được Hãng sản xuất Mazda Motor ủy quyền phân phối tất cả các dòng sản phẩm Mazda đến hết ngày 3/11/2105. Hãng nhập khẩu đã hoàn tất thủ tục nhập khẩu 12 chiếc qua cảng Hải Phòng khu vực III. 3 doanh nghiệp tư nhân khác có giấy ủy quyền nhập khẩu gồm Công ty Thương mại Vận tải Châu Tâm Phát với giấy ủy quyền phân phối tất cả các dòng sản phẩm Luxgen đến hết tháng 12/2011.

Doanh nghiệp này đã thực hiện việc nhập khẩu 22 chiếc Luxgen M7 và Luxgen U7.Công ty cổ phần thương mại Kylin được hãng sản xuât Fawhaima Automobile của Trung Quốc ủy quyền phân phối dòng xe nhãn hiệu Haima đến hết tháng 7/2012. Doanh nghiệp này đã làm thủ tục cho 86 xe. Riêng Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô, giấy phép nhập khẩu mới của đơn vị này sẽ hết hiệu lực vào 31/12/2011.

Trước đó, đơn vị này đã được nhập 8 chiếc Land Rover và phân phối ra thị trường.Như vậy, trong vòng 2 tháng, kể từ khi Thông tư 20 của Bộ Công Thương có hiệu lực, ít nhất 1.150 xe nhập khẩu được các doanh nghiệp đưa về thị trường thông qua cảng Hải Phòng.

Còn nếu tính thêm 3 cảng biển khác là Đà Nẵng, TP HCM, Quảng Ninh thì số lượng xe nhập khẩu sẽ lớn hơn. Giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu xe hơi ở Hà Nội cho rằng Thông tư 20 của Bộ Công Thương giống như hình thức hạn chế các đơn vị nhập khẩu tự do, nhưng lại rộng đường cho các liên doanh trong nước đưa xe về thị trường. "Nói như vậy không có nghĩa là mọi cánh cửa đều khép lại với các hãng nhập khẩu tự do.

Các quy định về siết xe nhập vẫn có một đường thoát mà nếu doanh nghiệp kiên trì theo đuổi nghiệp kinh doanh vẫn có thể lách qua", vị giám đốc này nói.Ông tiết lộ: "Chúng tôi cũng hoàn tất việc xin giấy ủy quyền từ đối tác sản xuất nước ngoài. Chúng tôi đang khảo sát nhu cầu thực tế của thị trường để sẵn sàng đưa hàng về".

Theo Hồng Anh (VNE)

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Giá mua, bán vàng SJC có nơi chênh lệch bất thường

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Trong khi mức chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng SJC ngày 29-7 có mức dao động phổ biến quanh ngưỡng 800.000 đồng/lượng thì lại có doanh nghiệp nới rộng lên tới 1,4 triệu đồng/lượng. 

Sau Benzema, đến lượt David Alaba dương tính với COVID-19

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- CLB Real Madrid vừa thông báo hậu vệ David Alaba đã dương tính với COVID-19 và đội ngũ y tế của đội bóng Hoàng gia đã cách ly anh với các thành viên còn lại để tránh lây lan khi mùa bóng mới sắp sửa khởi tranh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục