Ông Trump đánh thuế 100% hàng TQ, thị trường náo loạn

Kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 1-8 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 1-8 - Ảnh: Reuters.
(PLO)- Thị trường tài chính rúng động sau khi Tổng thống Mỹ áp thuế lên toàn bộ hàng Trung Quốc.

Bản tin liên quan

Sáng nay 2-8, ông Trump quyết định đánh 10% thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đúng như cam kết trước đó vài tháng. Mức thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 1-9.

Sau khi công bố kế hoạch áp thuế 10%, ông Trump nói với các nhà báo rằng ông có thể nâng thuế này lên cao hơn nữa, thậm chí là hơn 25%."Mức thuế 10% là áp dụng cho một thời gian ngắn và tôi luôn có thể tăng hoặc giảm xuống, tùy thuộc vào khả năng đạt thỏa thuận".

Thuế mới đồng nghĩa với hầu như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ hằng năm đều bị ông Trump áp thuế. Trước đó, ông đã áp thuế lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc.

Nói cách khác, đây là không phải là mức thuế thoáng qua như trước đó mà ông Trump đã áp cho Trung Quốc, mà chính xác hơn, mức thuế lần này đánh thẳng vào người tiêu dùng.

"Thuế này đánh vào thành phẩm chứ không phải nguyên liệu thô. Thuế này tác động đến các sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu từ Trung Quốc" - ông Steve Pasierb, Chủ tịch Hiệp hội đồ chơi Mỹ, cho biết.

Thuế này đánh vào từ các sản phẩm điện tử, xe đẩy trẻ em, đồng hồ, áo cưới cho đến cả đồ chơi trẻ em. Giới phân tích cho rằng suy cho cùng biện pháp thuế này làm hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn cho người tiêu dùng.

Và hiệu ứng này đã diễn ra ngay lập tức với các cổ phiếu nhà bán lẻ đều giảm rất mạnh, trong đó có những đại gia như Best Buy, Target, Macy, Amazon và Walmart.

"Một khi các thuế này có hiệu lực thì trẻ em Mỹ chẳng thể tự do lựa chọn đồ chơi theo ý thích, mà lựa chọn sẽ dựa vào giá tiền đầu tiên" - ông Steve Pasierb nói.

Ông Trump cho rằng quyết định tung ra thuế mới vì Trung Quốc hứa mua sản phẩm nông nghiệp Mỹ với số lượng lớn nhưng đã không làm như vậy.

Sau động thái mới của ông Trump, giá vàng vọt lên mốc 1.445 USD một ounce, tăng hơn 30 USD một ounce, lập đỉnh cao nhất kể từ đầu năm 2013. Trong khi giá dầu giảm 7%, chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ giảm 0,9%. Các cổ phiếu ngành bán lẻ Mỹ đồng loạt đỏ rực...

 

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

Tanluong

Nếu eu làm được như Mỹ ấp thế Trung Quốc rồi tới ASEAN thì nền kinh tế Trung Quốc sẽ ra sao tới lúc đó có còn muốn bá chủ toàn cầu nữa không tai sao khối ASEAN không tiêu dùng hàng trong khối sản xuất giảm bớt phụ thuộc hàng Trung Quốc

Nguyễn Tùng

Chính xác thì hàng hóa TQ trở nên đắt đỏ với người tiêu dùng Mỹ, họ sẽ tìm nguồn cung ngoài TQ

dunglanhkhanh

Thật hả hê khi nghe tin này. Hoan hô Tổng thống Trump, xả nỗi ấm ức bao ngày cho dân VN chúng tôi.

Hoàng Thiên Vương

Ôi đợt nào nghe bảo đòi nắng gân TQ dữ lắm mà, làm chờ mãi k thấy con huawei nào bán rẻ vài chục ngàn đặng mua. Đánh thuế cái kiểu gì mà TQ nó cứ nhỡn nhơ ra, khéo mai mốt dăm ba cái đồ made in china như iphone lại bị tăng thuế, k biết lúc ấy thằng nào khóc.

Lê Anh Minh

Tuyệt vời! Vây hãm, kềm bớt sự hung hăng

Kgb

BácTrump tung chiêu này nữa chắc bác Tập ....choáng

kim châu

Chỉ có trung quốc hổn loạn thôi chẳng có ai náo loạn cả

TRANG

Ra tất cả các chiêu vây hãm kinh tế đối với Trung Quốc đi, ông Trump ơi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM