'Ông trùm' thép Việt Nam bỗng chốc trở thành vua bò Úc

PHƯƠNG MINH
PHƯƠNG MINH
Thứ Ba, ngày 19/5/2020 - 11:31

(PLO)- Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát, vốn nổi danh là một "ông trùm" thép nhưng giờ đây đang nổi lên là một ông vua trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Báo cáo thường niên mới phát hành của Tập đoàn Hòa Phát cho thấy hiện tập đoàn này chiếm vị thế số 1 về cung cấp bò Úc tại Việt Nam với 50% thị phần.
Không chỉ vậy, Hòa Phát cũng dẫn đầu thị trường miền Bắc về cung cấp trứng với sản lượng 450 ngàn quả/ngày. Ngoài ra Hòa Phát còn là "ông trùm" nuôi heo với 200 ngàn con heo thương phẩm, chưa tính đến heo giống và heo cai sữa.
Theo ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát, riêng mảng kinh doanh nông nghiệp đạt lợi nhuận 500 tỉ đồng trong quý I-2020, nhờ một phần vào giá thị trường heo tăng mạnh vào cuối năm 2019. Hòa Phát cũng kỳ vọng đạt lãi 1.300 tỉ đồng trong mảng nông nghiệp vào cuối năm nay.
Quỹ đầu tư VinaCapital cho biết Hòa Phát đang là khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của quỹ, chiếm tỉ trọng 12% vào cuối tháng 4. Hòa Phát có kết quả kinh doanh quý I-2020 tích cực nhờ sự gia tăng thị phần thép xây dựng từ 26% lên mức 32% trong quý đầu năm và tăng trưởng của mảng nông nghiệp chủ yếu nhờ giá thịt heo tăng mạnh vì thiếu hụt nguồn cung.

Hiện nay, tỉ lệ nợ vay của Hòa Phát khá lớn lên đến 46 ngàn tỉ đồng. Bà Phạm Thị Kim Oanh, Giám đốc tài chính Hòa Phát, cho biết nợ tăng nhưng lượng tiền mặt cũng tăng mạnh nên vẫn đảm bảo sức khỏe tài chính.

Ông Trần Đình Long cũng tiết lộ thông tin khá thú vị là đã xuất khẩu được phôi thép sang Trung Quốc. Mặc dù tỉ suất lợi nhuận phôi thép không bằng thép thành phẩm nhưng cho thấy khả năng cạnh tranh thép Hòa Phát không thua các công ty Trung Quốc.

PHƯƠNG MINH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục