Ông Trầm Bê sẽ không tham gia điều hành Sacombank sau sáp nhập

Kinh tế

Ông Trầm Bê sẽ không tham gia điều hành Sacombank sau sáp nhập

(PLO) - Ngày 13-8, NHNN Việt Nam (NHNN) có Công văn số số 6066/NHNN-TTGSNH về việc chấp thuận nguyên tắc việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) theo đề nghị của Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank. 

Bản tin liên quan

Đồng thời, yêu cầu hai ngân hàng Southern Bank và Sacombank có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ theo quy định về việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại tổ chức tín dụng, trình Thống đốc NHNN xem xét.

Trước đó, vào ngày 11-7 và 14-7, Sacombank và Southern Bank đã tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường. Cổ đông của cả 2 ngân hàng đã thông qua đề án sáp nhập,  phương án phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần thực hiện giao dịch sáp nhập và giao cho HĐQT Sacombank thực hiện các công việc liên quan đến việc sáp nhập.


 

Sau sáp nhập, Sacombank sẽ thuộc Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản đạt 290.861 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu đạt 22.645 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ là 18.853 tỷ đồng; mạng lưới hoạt động lên đến 567 điểm giao dịch trên toàn quốc và 2 nước Lào, Campuchia; tổng số cán bộ nhân viên là 15.510 người.

Tất cả các quyền lợi và nghĩa vụ với khách hàng vẫn được đảm bảo. Với nguồn lực vốn mạnh hơn, Sacombank có thể nâng cao hơn nữa về quy mô và chất lượng cung cấp dịch vụ cho khách hàng, tăng khả năng cung ứng vốn ra thị trường.


 Ông Trầm Bê, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank 

NHNN cho biết, ông Trầm Bê, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank đã tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN hoặc tổ chức, cá nhân do NHNN chỉ định thực hiện đầy đủ các quyền của cổ đông theo quy định của pháp luật và điều lệ của Southern Bank, Sacombank. Như vậy, ông Trầm Bê sẽ không tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau sáp nhập.

Đồng thời, NHNN sẽ thực hiện quyền cổ đông đối với toàn bộ số cổ phần thuộc sở hữu của ông Trầm Bê và những người có liên quan, cũng như sẽ cử người tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau sáp nhập.

Cũng theo NHNN, ông Trầm Bê cam kết trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của ngân hàng sau sáp nhập, nếu giá trị tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ nợ của ông Trầm Bê và những người có liên quan không đủ, thì sẽ bổ sung thêm các tài sản khác thuộc sở hữu của ông.

YÊN TRANG - TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM