Ông Phạm Nhật Vượng lần thứ 3 vào danh sách tỷ phú

Thứ Ba, ngày 3/3/2015 - 17:44

Người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, chủ tịch tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng, một lần nữa được ghi nhận là tỷ phú đôla, bởi tạp chí danh tiếng Forbes.

Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp tỷ phú Phạm Nhật Vượng của Việt Nam tiếp tục lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes, xếp ở vị trí 1.118, với khối tài sản 1,7 tỷ USD. Cùng với ông Vượng, khu vực Đông Nam Á đóng góp 81 tỷ phú trong danh sách của Forbes.

2 năm trở lại đây, tài sản của ông Vượng tăng từ 1,5 lên 1,6 tỷ USD, và năm nay là 1,7 tỷ USD. Tính tại thời điểm này, ông Vượng sở hữu 423.233.803 cổ phiếu của tập đoàn Vingroup, với tổng giá trị lên tới 21.119 tỷ đồng. 

Trong năm 2014, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã khởi công dự án Vinhomes Tân Cảng, trong đó có toà tháp 81 tầng, cao nhất Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại, với số vốn đầu tư lên tới 30.000 tỷ đồng tại TP HCM. 

Tại Hà Nội, tỷ phú này cũng cho ra mắt hàng trăm căn hộ Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, tạo ra cơn sốt cho thị trường bất động sản.  

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú đôla này cũng lấn sân sang lĩnh vực bán lẻ, khi mua lại hệ thống siêu thị Ocean Mart từ tay Ocean Group. Tháng 7/2014, Vingroup công bố chiến lược phát triển chuỗi hệ thống bệnh viện Vinmec, với 10 bệnh viện tại các địa phương. 


Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp tỷ phú Phạm Nhật Vượng của Việt Nam tiếp tục lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes 

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng là một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam gồm 46 công ty con, tổng tài sản lên tới 83.800 tỷ đồng. Theo ước tính, số tiền này đủ điều kiện để thành lập 28 ngân hàng theo luật tại Việt Nam.

Năm nay, danh sách của Forbes đã xác lập kỉ lục: 1.826 tỷ phú đến từ 70 quốc gia. Con số này ghi nhận sự gia tăng lên tới 13 lần so với danh sách lần đầu được công bố năm 1987, với 140 tỷ phú đến từ 24 quốc gia. Bất chấp nền kinh tế thế giới trong năm vừa qua có nhiều tác động, như việc giá dầu giảm kỉ lục hay đồng Euro suy yếu, danh sách tỷ phú của Forbes thêm 1 năm nữa có sự tăng trưởng. 

Trong số 1.826 tỷ phú, có 290 người lần đầu góp mặt trong danh sách này, trong đó 71 đến từ Trung Quốc.  Trong danh sách của Forbes ngày càng xuất hiện nhiều tỷ phú trẻ, khi có tới 46 người ở độ tuổi 40 trở xuống. Tổng tài sản của các tỷ phú lên tới 7,05 nghìn tỷ USD, cao hơn mức 6,4 nghìn tỷ USD năm ngoái. 

Ở một khía cạnh khác, tài sản trung bình của các tỷ phú lại giảm 60 triệu USD so với năm trước, khi nằm ở mức 3,86 tỷ USD.  Danh sách năm nay có sự xuất hiện của 197 tỷ phú nữ, cao hơn con số 172 của năm 2014. Đây được đánh giá là sự tăng trưởng đáng khích lệ, song vẫn cho thấy số lượng các tỷ phú nữ là quá ít, khi chỉ chiếm 11%. 


 Đứng đầu danh sách năm nay vẫn là Bill Gates.

Đứng đầu danh sách tỷ phú năm nay vẫn là cái tên quen thuộc: Bill Gates, người 16 lần đứng vị trí số 1 trong 21 năm trở lại đây. Tài sản của Bill tăng thêm 3,2 tỷ USD, từ mức 76 tỷ USD năm ngoái lên mức 79,2 tỷ USD, bất chấp việc ông đã tặng 1,5 triệu cổ phiếu Microsoft của mình cho quỹ từ thiện The Bill&Melinda Gates vào tháng 11/2014.  

3 vị trí tiếp theo vẫn là những cái tên quen khác: Carlos Slim Helu, Warren Buffett, Amancio Ortega. Buffet là người có khối tài sản gia tăng mạnh nhất trong năm, với 14,5 tỷ USD, trong khi Mark Zuckerberg tăng 5 bậc, lần đầu tiên lọt vào top 20 người giàu nhất với vị trí thứ 16.  

Ở chiều hướng ngược lại, tỷ phú Aliko Dangote đến từ Nigieria là người mất nhiều tiền nhất năm qua. Tài sản của ông này đã giảm xuống mức 14,7 tỷ USD so với 25 tỷ USD trước đó. Mặc dù vậy, Aliko Dangote vẫn là người giàu nhất lục địa đen. 

Đất nước có sự sụt giảm về số lượng tỷ phú nhất năm nay là Nga. Nước này chỉ còn 88 tỷ phú so với 111 năm 2014, xếp sau Mỹ, Trung Quốc, Đức và Ấn Độ.
Theo Tô Đức (Zing News)

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

‘Nếu thấy Ronaldo ăn phân ngựa, tôi cũng ăn’

Chủ Nhật, ngày 19/9/2021

(PLO)- Cựu tiền đạo Troy Deeney đã hài hước nói thậm xưng như một cách chứng minh Ronaldo là hình mẫu số một cho các cầu thủ làm theo trong cách ăn uống dinh dưỡng để giữ thể chất và phong độ tuyệt vời của mình.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục