Ông Hồ Quang Cua: Xin đừng bôi bác gạo Việt Nam

Kinh tế

Ông Hồ Quang Cua: Xin đừng bôi bác gạo Việt Nam

(PLO)- Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo. Thị trường nhập khẩu nào dù là cao cấp hay trung cấp thì những yêu cầu về an toàn thực phẩm, kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đều phải đáp ứng.

 

Bản tin liên quan

Mấy ngày nay, dư luận xôn xao khi một số báo trích dẫn phát ngôn của ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Công ty Trung An), rằng 90% người Việt Nam ăn gạo bẩn.

Thông tin trên khiến nhiều người bị sốc, lo lắng không biết liệu rằng loại gạo mình đang ăn hàng ngày phải chăng cũng là gạo "bẩn" và có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không.

Trao đổi với PLO, Anh hùng lao động, cha đẻ của gạo ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới, ông Hồ Quang Cua bức xúc: Ý kiến này bôi bác gạo của Việt Nam đang xuất khẩu trên thế giới.


Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo, nếu không khẳng định được chất lượng thì gạo Việt Nam không có được kết quả xuất khẩu như vậy. Ảnh: QH

Ông Cua cho biết hiện số đăng ký để làm gạo Global Gap, VietGap chỉ chiếm 1% diện tích, cho nên nếu nói như vậy thì 99% gạo là ... bẩn. Trong khi đó, đơn cử như năm nay, Việt Nam xuất khẩu gạo đi các nước rất nhiều.

"Vậy với 90% gạo bẩn như thế thì Việt Nam lấy gạo ở đâu để xuất khẩu?" - ông Cua bức xúc.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), cũng lên tiếng về vấn đề này. Theo ông Cường, Việt Nam không phải một mình một chợ trong xuất khẩu gạo mà cũng phải chịu cạnh tranh gay gắt từ gạo Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ. Do đó, nếu không khẳng định được chất lượng, chắc chắn gạo Việt Nam không có được kết quả xuất khẩu ấn tượng như vừa qua.

"Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo. Thị trường nhập khẩu nào dù là cao cấp hay trung cấp thì những yêu cầu về an toàn thực phẩm, kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đều phải đáp ứng. Khi họ kiểm tra đạt chất lượng an toàn thực phẩm thì họ mới nhập khẩu, nếu sản phẩm có vấn đề làm sao họ chấp nhận?" - ông Cường cho hay.

Do đó, Cục trưởng Cục Trồng trọt nhấn mạnh khi có những nhận định về một ngành sản xuất quan trọng với người nông dân thì cần có những căn cứ, số liệu chính xác, khoa học, không nên có những nhận xét cảm tính.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến những thành công và phát triển vượt bậc của ngành lúa gạo Việt Nam trong những năm qua. Thậm chí làm tổn hại đến uy tín hạt gạo Việt mà ngành nông nghiệp, các doanh nghiệp và nông dân đã xây dựng trong suốt nhiều năm qua.

Về vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên lúa, ông Hồ Quang Cua cho biết trong 10 năm trở lại đây, Bộ NN&PTNT đã cấm rất nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại. Trên thị trường cũng không còn bán nữa. Đồng thời nhận thức của người nông dân càng về sau càng tốt hơn nên gạo Việt Nam hiện nay chất lượng tốt hơn trước rất nhiều.

Đồng tình, ông Nguyễn Quý Dương, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), cũng cho biết nhiều năm trở lại đây, thói quen sử dụng, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật của người dân đã giảm hơn trước rất nhiều.

Người nông dân rất tuân thủ việc chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh của cơ quan Nhà nước. Họ cũng tìm hiểu rất kỹ xem loại thuốc nào cho hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, kể cả động tác phun thuốc cũng rất đúng cách.

"Nếu gạo không đảm bảo an toàn, chỉ một lần kiểm tra mẫu thấy không đảm bảo thì chắc chắn từ các lần sau rất khó bán hàng. Bởi vậy hiện giờ người dân rất chú trọng đến chất lượng thóc gạo. Hiện nay, về cơ bản gạo của mình là an toàn" - ông Dương khẳng định.

 

Ông Phạm Thái Bình nói gì về gạo "bẩn", gạo "sạch"?

Một số báo trích dẫn lời phát biểu của ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An tại toạ đàm trực tuyến “Xuất khẩu châu Âu từ lợi thế EVFTA: Hàng Việt cần gì” diễn ra ngày 3-9 như sau: "Tôi xin khẳng định, 90% người Việt Nam ăn gạo bẩn, có khi 90% là khiêm tốn...   Rất nhiều người nghĩ ăn gạo bẩn không chết, mà thực tế thì Việt Nam hay thế giới ăn gạo bẩn cũng không ai chết ngay cả. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ người bị ung thư, tiểu đường,... ngày càng tăng, mà nguyên nhân có sự góp phần của gạo bẩn, của thuốc bảo vệ thực vật tích tụ trong gạo".

Để làm rõ vấn đề hơn, chúng tôi đã liên hệ với ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty Trung An. Ông Bình cho biết: "Tôi nói theo cách nói của ngành gạo, tức là gạo đạt tiêu chuẩn VietGap, Global Gap trở lên là "gạo sạch", còn gạo không đạt các tiêu chuẩn trên trở lên là gạo "bẩn". Gạo còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong gạo là gạo bẩn nhưng không phải là gạo dơ bẩn".

Theo ông Bình, thông tin trên được ông nói ra trong hội nghị Xuất khẩu châu Âu từ lợi thế EVFTA mới được tổ chức vào ngày 3-9 vừa qua. Ông Bình cho rằng mục đích khi nói như vậy để cảnh báo người tiêu dùng trong việc sử dụng thực phẩm hàng ngày sao cho thông minh.

"Báo đã cắt khúc để gây sốc cộng đồng mạng và quy tội cho tôi" - ông Bình cho hay.

AN HIỀN

BÌNH LUẬN

Chín

Phát ngôn không đưa ra bằng chúng làm ảnh hưởng đến ngành lúa gạo Việt Nam thì cần bồi thường uy tín nhá.

Nguyễn Hữu Minh

Gạo là lương thực chính của Việt Nam, trên 90 triệu dân Việt vẫn thường xuyên ăn gạo, nghĩa là gạo không an toàn vệ sinh thực phẩm (tồn dư phân bón, thuốc BVTV,... ) ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng của dân Việt Nam. Do đó Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT các Bộ Ngành có liên quan có trách nhiệm thường xuyên nghiên cứu, kiểm tra sự đảm bảo của an toàn vệ sinh thực phẩm của gạo lưu thông trên thị trường và công bố rộng rãi cho người dân được biết. Hàng năm tiền chi cho nghiên cứu, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm không phải là ít, tiền này là thuế do người dân đóng góp. Giờ Ông Phạm Thái Bình cảnh báo như vậy phải cảm ơn ông ấy mới phải sao lại bắt Ông ta phải chứng minh? Cũng cần nói thêm rằng Việt Nam mỗi năm sử dụng khoảng 100. 000 tấn thuốc BVTV, 10 triệu tấn phân vô cơ cho lúa rau màu, cây ăn quả,... Mức sử dụng này vượt chuẩn rất xa và được các chuyên gia đánh giá là lạm dụng quá mức. Gạo Việt Nam xuất qua Nhật nếu không được trồng ở cánh đồng riêng, chăm sóc theo qui trình an toàn mà thu gom rồi xuất khẩu là bị trả về (các Bạn có thể liên hệ Tập đoàn Lộc Trời tỉnh An Giang sẽ rõ). Tôi mong quí báo giúp cảnh báo cho người dân, đừng vì sợ ảnh hưởng đến bán gạo mà phớt lờ đến tính mạng sức khỏe dân Việt. Tư duy của một số lãnh đạo Cục, Bộ,... Tôi cho là đã lỗi thời và có thể có tội với nhân dân.

Liêng Hiền Sư

Tôi nghĩ một doanh nghiệp xuất khẩu lớn ngành lúa gạo Việt Nam mà tự hạ thấp sản phẩm gạo của nước nhà thì không xứng đáng là doanh nghiệp xuất khẩu gạo

Bịt tai, bịt mắt

Sao ông Cua lôi chuyện gạo xuất khẩu vào đây. Hàng bán nội địa khác lắm nhé. Người trong nghề đều rõ

L.A.T

Phát ngôn như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến vị thế của gạo Việt Nam trong thị trường quốc tế.

GV

Theo ý tôi nếu gạo Việt không có 1 tiêu chí chung nào về chất lượng gạo thì phải cảm ơn ông Phạm Thái Bình nêu ra mới đúng chứ.

GI

Tôi có vài thắc mắc:
1/ Tại sao lại có tin đồn chỉ có 1% theo tiêu chuẩn Global Gap, VietGap???
2/ Bộ Nông nghiệp và Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An lấy tiêu chí gì khi kiểm tra gạo xuất khẩu khi không theo 2 chuẩn trên.
3/ Chính sách của nhà nước hỗ trợ tiền và giúp người nông dân ý thức phát triển nông thôn sạch. Vậy để chúng ta dựa vào tiêu chí nào để đánh giá những khoản hỗ trợ đó???
4/ Trước giờ xuất gạo theo chuẩn nào sao không công bố công khai cho mọi người dân biết ???
Tôi nói thiệt đọc bài báo này xong tôi thấy tội người nông dân của chúng ta còng lưng đội nắng, giầm mưa cũng không biết mình trồng ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn gì??? Còn nói về chuyện tin đồn thất thiệt đó thì phải coi lại nếu chúng ta có 1 tiêu chí chung thì làm gì có bài báo nói "99% người dân không ăn gạo sạch". Tôi chỉ có những thắc mắc nhỏ như vậy thôi. Mong được giải đáp.

loc nguyen

VN đang là 1 trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới,ông P T Bình phát ngôn vô căn cứ theo kiểu "vơ đũa cả nắm" nhằm hạ thấp giá trị gạo VN nhằm mục đích gì? Với cương vị của ông Bình ông không thể phát ngôn 1 cách bừa bãi như vậy nhất là trong hội nghị mang tầm cỡ ảnh hưởng đến quốc tế, dù ông có đính chính thế nào chăng nữa ông không xứng đáng là người lãnh đạo 1 Tổng Công Ty vì ông là người có ảnh hưởng trong cộng đồng trong và ngoài nước không phải là nhỏ.

Tô duy Hưng

Ông Bình sống bằng gì mà chê gạo VN.

Dang Hai

Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty Trung An - nếu ông không chứng minh được ý kiến của mình có cơ sở thì cơ quan chức năng phải xem xét xử lý. Không thể cho qua việc nói năng lung tung như vậy, gây ảnh hưởng không tốt không chỉ cho việc xuất khẩu mà cả tâm lý dân trong nước.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM