Ô tô sang giá rẻ hơn sắt vụn: 0 đồng/2 xe !

Kinh tế

Một ô tô Lexus LX570 đời 2008 được rao bán với giá gần 2,5 tỷ -Ảnh minh họa

Một ô tô Lexus LX570 đời 2008 được rao bán với giá gần 2,5 tỷ -Ảnh minh họa
(PLO)-Đáng chú ý là trong văn bản gửi Thủ tướng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh ký, cả hai xe đều được xác định "giá trị còn lại" bằng "0 đồng".

Bản tin liên quan

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin điều chuyển hai xe con hạng sang của Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) để về phục vụ công việc.

Theo đó, một ô tô 8 chỗ hiệu Lexus LX570 sản xuất năm 2009, đưa vào sử dụng năm 2010, nguyên giá gần 3,8 tỉ đồng.

Một xe khác hiệu Toyota Land Cruiser, sản xuất và đưa vào sử dụng năm 2008, nguyên giá hơn 1,8 tỉ đồng.

Bộ Xây dựng lý giải phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đặc thù: Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Bộ trên địa bàn cả nước; chủ trì đón tiếp, tiễn các đoàn khách trong nước, ngoài nước đến làm việc tại Bộ Xây dựng; thường xuyên phải đi công tác tại vùng sâu, xa... Do đó, việc không có xe chuyên dùng phục vụ công tác gây nhiều khó khăn cho hoạt động của Bộ.

Trong khi đó qua rà soát cho thấy HUD hiện có 2 xe ô tô nói trên không có nhu cầu sử dụng thường xuyên, có thể đáp ứng nhu cầu của Bộ Xây dựng. Do vậy, trong thời gian Chính phủ dừng mua sắm xe công, để đáp ứng nhu cầu, Bộ Xây dựng xin điều chuyển 2 xe ô tô kể trên về Văn phòng Bộ và Cục công tác phía Nam để sử dụng.

Đáng chú ý là trong văn bản gửi Thủ tướng do thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh ký, cả hai xe đều được xác định "giá trị còn lại" bằng "0 đồng".

Trong khi đó khảo sát trên thị trường cho thấy không có xe Lexus LX570 sản xuất năm 2009 hay Toyota Land Cruiser sản xuất và đưa vào sử dụng năm 2008 bán giá 0 đồng mà dao động trung bình từ 2-2,5 tỉ đồng. Ví dụ có xe Lexus LX570 đời 2008 được rao bán với giá gần 2,5 tỷ (xe mới được rao bán với giá dao động trên dưới 9 tỷ đồng).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh thừa nhận giá trị giao dịch trên thị trường của hai chiếc xe nêu trên không phải là "0 đồng" như trong văn bản do chính ông ký gửi Thủ tướng. Ông Khánh còn nói "đến sắt vụn, tờ giấy vụn còn có giá trị huống gì là cái xe". Lý giải về 2 xe giá trị 0 đồng ghi trong văn bản, ông Khánh cho hay đó là số trên sổ sách hạch toán.


Một chiếc xe sang hiệu Toyota Land Cruiser - Ảnh minh họa

Sau khi nhận được văn bản của Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ đã chuyển cho Bộ Tài chính "để xem xét, xử lý, báo cáo Thủ tướng những nội dung vượt thẩm quyền.

PV

BÌNH LUẬN

Lỏng

Miệng lưỡi của quan đúng là có gang có thép mà. ? Nói sao cũng được hết đó...

Giang

" trong văn bản gửi Thủ tướng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh ký, cả hai xe đều được xác định "giá trị còn lại" bằng "0 đồng". " Đúng cái quy trình

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM