Ô tô nhập khẩu cần chú ý thông tin này

Kinh tế

Ô tô nhập khẩu cần chú ý thông tin này

(PLO)- Kể từ ngày 1-1-2018, doanh nghiệp chỉ được phép nhập khẩu ô tô sau khi được cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô theo quy định tại Nghị định 116 của Chính phủ.

Bản tin liên quan

Bộ Công Thương vừa cho biết Cục Xuất nhập khẩu là đơn vị xử lý và cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô theo Nghị định số 116/2017.

Theo đó, ngày 17-10-2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 116/2017 quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Nghị định 116 có hiệu lực kể từ ngày ký và quy định chuyển tiếp đối với điều kiện kinh doanh nhập khẩu ô tô như sau: Hoạt động kinh doanh nhập khẩu ô tô được thực hiện theo quy định hiện hành đến hết ngày 31 -12-2017.

Các doanh nghiệp đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại nghị định này và được Bộ Công Thương cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô trước ngày 31-12-2017 được quyền nhập khẩu ô tô kể từ ngày giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô có hiệu lực.

Kể từ ngày 1-1-2018, doanh nghiệp chỉ được phép nhập khẩu ô tô sau khi được cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô theo quy định tại nghị định này.

Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp lưu ý quy định về thời gian chuyển tiếp để chủ động trong xây dựng kế hoạch kinh doanh, nhập khẩu ô tô và đảm bảo thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 116/2017

Đơn vị xử lý và cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô là Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, địa chỉ: 54, Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trước đó, một số vướng mắc về việc triển khai thực hiện Nghị định số 116/2017 cũng đã được Cục Hải quan TP.HCM chỉ rõ và gửi bằng văn bản lên Tổng cục Hải quan.

Cụ thể, Cục Hải quan TP.HCM cho biết không biết phải thực hiện như thế nào đối với một số quy định tại Nghị định 116 khi chờ Bộ Công Thương và Bộ GTVT ban hành thông tư mới có hướng dẫn thực hiện.

Về trường hợp cụ thể, các lô hàng xe nhập khẩu là ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu trước thời điểm Nghị định 116 có hiệu lực, hiện tại ở các chi cục hải quan cửa khẩu vẫn còn lưu kho xe ô tô dạng này chưa làm thủ tục do vướng về chứng từ bổ sung cho hải quan, hay giấy chứng nhận VIN của nhà sản xuất và giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O. Chính vì thế, hải quan TP.HCM đề nghị Tổng cục Hải quan có ý kiến chỉ đạo để tháo gỡ.

Bên cạnh đó, trong chỉ đạo tại Công văn số 11337 cuối năm 2016, Tổng cục Hải quan yêu cầu tạm dừng thông quan lô hàng xe nhập khẩu BMW (ngoại trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Tuy nhiên, theo thông tin Cục Hải quan TP.HCM sắp tới đây, có doanh nghiệp sẽ nhập khoảng 400 xe ô tô của một hãng lớn của nước ngoài vào đầu năm 2018, trong khi đó cuối năm 2017 số hàng trên cùng tàu sẽ cập cảng. Vướng mắc ở đây có thể có là việc nhập xe trên có bị điều chỉnh theo Công văn số 11337 của Tổng cục Hải quan nữa hay không


Chính phủ đã ban hành Nghị định số 116/2017 quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô với  nhiều điều kiện với ô tô nhập khẩu

Trong khi dó, không ít doanh nghiệp cho rằng Nghị định 116 siết chặt hơn về điều kiện kinh doanh, nhập khẩu ô tô khi đưa ra nhiều điều kiện về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Trong đó khó nhất quy định kiểm tra từng lô hàng nhập khiến nhiều DN khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều điều kiện khác khiến việc nhập khẩu loại ô tô cũ khó khăn do không còn cửa nhập khẩu.

PV

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM