Ô tô hạng trung sắp giảm giá

Kinh tế

Ô tô hạng trung sắp giảm giá

(PL)-  Việc giảm thuế đối với các loại xe có dung tích xi lanh nhỏ sẽ khuyến khích người dân sử dụng xe tiết kiệm năng lượng.

Bản tin liên quan

Chiều 16-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung ba luật về thuế gồm: Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế.

Giá xe sẽ giảm

Báo cáo tại UBTVQH về việc sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này sẽ sửa đổi, bổ sung ba nội dung, trong đó đáng chú ý là giảm thuế suất đối với ô tô chở người dưới chín chỗ.

Cụ thể, sẽ giảm thuế đối với dòng xe ưu tiên phát triển có dung tích xi lanh dưới 2.000 cm3. Hiện dòng xe này đang có mức thuế suất tiêu thụ đặc biệt là 45%, lộ trình giảm sẽ chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 1-7-2016 đến hết năm 2017; giai đoạn 2 từ năm 2018 trở đi.

Loại xe có dung tích xi lanh từ 1.000 cm3 trở xuống sẽ giảm dần theo từng giai đoạn còn 25% và 20%; loại dung tích xi lanh 1.000-1.500 cm3 giảm dần theo từng giai đoạn còn 30% và 25%; loại dung tích xi lanh 1.500-2.000 cm3 giảm dần theo từng giai đoạn còn 40% và 30%.

“Riêng dòng xe dưới chín chỗ ngồi có dung tích trên  3.000 cm3 sẽ bị tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt vì đây là những dòng xe tiêu hao nhiên liệu, kích thước lớn chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông và thu nhập người dân, lượng khí thải ra môi trường lớn” - ông Dũng nói.


 
Việc giảm thuế đối với các loại ô tô có dung tích xi lanh nhỏ sẽ khuyến khích người dân sử dụng xe. Ảnh: HTD

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho hay đa số ý kiến trong ủy ban nhất trí với phương án sửa đổi thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt như đề nghị của Chính phủ.

“Quy định như vậy sẽ góp phần giảm giá xe, thúc đẩy thị trường và giúp người dân có thu nhập khá, trung bình khá mua được xe ô tô. Bên cạnh đó, việc giảm thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại xe có dung tích xi lanh nhỏ sẽ khuyến khích người dân sử dụng xe tiết kiệm năng lượng, phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông trong nước và đảm bảo tính cạnh tranh về mặt bằng thuế suất tương đương với các nước trong khu vực” - ông Hiển nói.

Chính sách thuế  phải ổn định

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển nói việc sửa đổi, bổ sung ba dự án luật này là cần thiết nhằm tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời khắc phục tình trạng gian lận trong hoàn thuế giá trị gia tăng, cải cách thủ tục hành chính...

Tuy nhiên, ông Hiển cũng cho hay: “Một số ý kiến lo ngại cả ba luật này mới được Quốc hội sửa đổi, bổ sung năm 2014. Nay Chính phủ tiếp tục đề nghị sửa đổi là chưa thực sự hợp lý, chưa đủ thời gian để đánh giá, dẫn đến thiếu ổn định trong chính sách về thu ngân sách”. Theo đó, một số ý kiến đề nghị chưa đưa vào chương trình thông qua tại kỳ họp này mà xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 11 hoặc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Đánh giá luật vừa mới ban hành lại phải sửa là “điều không hay”, tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng việc sửa đổi, bổ sung các luật về thuế lần này là cần thiết vì liên quan đến doanh nghiệp, đến môi trường đầu tư kinh doanh.

“Cần phải chú ý đến những quy định của quốc tế nhất là khi Việt Nam chuẩn bị ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và một loạt hiệp định khác. Năm nay sửa rồi mà sang năm lại sửa chính những điều vừa sửa thì dở lắm” - Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Tăng thuế với dòng xe lớn

Theo dự luật thuế tiêu thụ đặc biệt, xe có dung tích xi lanh 2.000-3.000 cm3 sẽ chịu mức thuế 60% và 55% theo từng giai đoạn (mức hiện tại là 50%); xe dung tích xi lanh 3.000-4.000 cm3 chịu mức 90% (mức hiện tại là 60%); xe dung tích xi lanh 4.000-5.000 cm3 sẽ chịu mức 110% (mức hiện tại là 60%); xe dung tích xi lanh 5.000-6.000 cm3 sẽ chịu mức 130% (mức hiện tại là 60%) và loại xe có dung tích xi lanh từ 6.000 trở lên sẽ chịu mức thuế 150% (mức hiện tại 60%).

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Alex Tran "Sacramento CA"

Sao tôi thấy để giá xe ôtô rẻ.
Nhưng tôi không thấy để giá thành một chiếc xe là bao nhiêu?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM