Ô tô, điện thoại có 'đường lưỡi bò' sẽ bị chặn ở cửa khẩu

Kinh tế

Ô tô, điện thoại có 'đường lưỡi bò' sẽ bị chặn ở cửa khẩu

(PLO)- Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu có hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, quốc gia.

Bản tin liên quan

Theo Tổng cục Hải quan, thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh trên thị trường Việt Nam xuất hiện một số chủng loại xe ô tô nhập khẩu có gắn thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.
Để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi nhập khẩu thiết bị có chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo Chi cục Hải quan trực thuộc trong quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa phải đặc biệt lưu ý tới các vi phạm nêu trên.
Trường hợp có thông tin hoặc qua kiểm tra hồ sơ hải quan nghi ngờ lô hàng nhập khẩu có sử dụng hình ảnh hoặc gắn tem nhãn có nội dung liên quan thì chuyển luồng để kiểm tra thực tế hàng hóa. Khi kiểm tra, nếu phát hiện hàng hóa nhập khẩu có nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan, niêm phong hải quan, lập biên bản chứng nhận và báo cáo Tổng cục Hải quan để xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.


Cơ quan chức năng đã xử phạt và tịch thu ô tô chứa bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp vi phạm chủ quyền quốc gia. Ảnh: Internet

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo đối với mặt hàng ô tô, điện thoại di động nhập khẩu từ Trung Quốc, công chức kiểm hóa phải lựa chọn xác suất để kiểm tra nội dung hiển thị trên các màn hình.
Về việc này, Cục Hải quan TP.HCM cũng đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường công tác quản lý nhập khẩu các xuất bản phẩm không kinh doanh. Theo đó, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý đối với các lô hàng xuất bản phẩm không kinh doanh xuất xứ từ nước ngoài. Đặc biệt, chú ý các xuất bản phẩm ngôn ngữ tiếng Trung hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm về xuyên tạc sự thật lịch sử, không thể hiện hoặc thể hiện không đầy đủ chủ quyền quốc gia. Nếu phát hiện có vi phạm thì báo cáo lãnh đạo Cục để tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

việt

Không chỉ chặn ô tô có đường lưỡi bò, mà phải tịch thu từ cửa khẩu.

TRANG

Làm sao có thể kiểm tra toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam để truy tìm đường "lưỡi bò". Nếu đã xác định những loại hàng hóa mà Trung Quốc cố tình cài cắm đường "lưỡi bò" thì phải cấm nhập sản phẩm đó (ô tô Trung Quốc, đện thoại Trung Quốc,... ). Việt Nam kiên quyết không cho đường "lưỡi bò" lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam, ngay cả người Trung Quốc có "hộ chiếu lưỡi bò" cũng phải kiên quyết không cho nhập cảnh Việt Nam (không được nói một đằng làm một nẻo)

Dân

Cần có địa chỉ email tiếp nhận tố cáo sản phẩm có đường lưỡi bò đang lưu hành trong nước để chặn lô nhập khẩu tiếp.

Navie Phạm

Một số cơ quan, ngành, doanh nghiệp chủ động thì chưa đủ. Ví dụ như các thiết bị điện tử, người ta có thể cài cắm khi cập nhật phiên bản khi đã sử dụng, nên chặn ở cửa khẩu chỉ giải quyết được phần nào.
Chính vì vậy, cần có quy định và tuyên bố rõ ràng hơn, căn cơ, quyết liệt hơn từ các cơ quan quản lý nhà nước. Ví dụ, nếu phát hiện một nhãn hàng vì phạm, thì dừng nhập khẩu để kiểm tra toàn bộ sản phẩm đang lưu thông, dừng cho đến khi kiểm-khắc phục xong. Chúng ta không cấm nhập, nhưng khi nào khắc phục xong thì...hoàn toàn chỉ động

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM