Nước mắm truyền thống sẽ bị 'bức tử' vì dự thảo mới?

Kinh tế

Nước mắm truyền thống sẽ bị 'bức tử' vì dự thảo mới?

(PLO)- Theo các chuyên gia, 50 nội dung quy định trong dự thảo mới không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm.

Bản tin liên quan

Sau cuộc chiến asen “truyền thông bẩn”, giờ đây các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống lại đứng trước nguy cơ bị bức tử bởi quy định của dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.
Nhiều doanh nghiệp nước mắm truyền thống và hiệp hội, chuyên gia đều phản đối những quy định mà Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) soạn thảo.
Theo ông Trương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM, đây là bản dự thảo cuối cùng, thời gian lấy ý kiến góp ý từ ngày 28-2 nhưng các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống hầu như lại không hay biết; bản thân những hiệp hội ngành nghề gần đây mới được tiếp cận dự thảo.


Nhiều quy định mới trong dự thảo mới đưa ra lấy ý kiến không phù hợp với thực tế, nguy cơ "giết chết" nước mắm truyền thống.

Theo ông Dũng các hiệp hội ngành nghề liên quan và nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống cho biết họ không được tiếp cận dự thảo. Dịp Tết Nguyên Đán mới đây, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao mới nhận được văn bản của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản gửi vào, đề nghị có ý kiến gấp và nói đó là dự thảo cuối cùng.
Theo ý kiến của các doanh nghiệp sản xuất chế biến nước mắm truyền thống, hơn 50 nội dung quy định không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm. Ví dụ như yêu cầu kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển chứ không phải cá nước ngọt (cá nuôi). Quy định này buộc nhà sản xuất phải tốn tiền xét nghiệm các chỉ tiêu không có nguy cơ tồn dư trong nước mắm.
Dự thảo cũng quy định nhà sản xuất phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh, trong khi làm nước mắm sử dụng cá không tươi là bình thường (trừ nước mắm Phú Quốc ướp muối ngay trên tàu).
Chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành phản ánh với TCVN, các cơ quan quản lý đã “đồng hóa” nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Theo đó, nước mắm chỉ có cá và muối được gọi là nước mắm nguyên chất còn nước mắm truyền thống ở các làng nghề gồm cá, muối, đường, bột ngọt bị xếp chung với nước mắm công nghiệp (gồm nguyên liệu nước mắm như trên pha nước cho thêm chất tạo ngọt, chất điều vị, chất tạo sánh, chất bảo quản, hương nước mắm, phẩm màu).
Không thể gọi các sản phẩm có dùng chất bảo quản, hương liệu, phẩm màu là “nước mắm” mà là “nước mắm công nghiệp” hoặc “nước mắm pha chế”, “nước chấm” tùy theo độ đạm để không nhập nhèm với nước mắm truyền thống.
Ông Trương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM, nhận định nếu áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn như dự thảo sẽ triệt tiêu tất cả làng nghề nước mắm lâu đời ở Việt Nam. Họ chỉ còn có thể cung cấp nguyên liệu cho các tập đoàn kinh tế lớn và sẽ làm mai một văn hóa Việt.
Ông Trương Đình Hòe, Chủ nhiệm CLB Nước mắm truyền thống, cũng cho rằng phải tạm dừng ban hành TCVN về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm để tiếp tục lấy ý kiến góp ý. Ông Hòe cũng kiến nghị cơ quan quản lý cần khảo sát thực tiễn, tổ chức các hội thảo khoa học trước khi ban hành quy định.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

La Khơi Khơi

Nước mắm bây giờ ( loại đóng chai, đúng chuẩn gì gì đó) so với nước mắm cá Linh nhà mình nấu là thua xa lắc! Ăn nước mắm mà thơm y như... Nước Hoa... Lãng nhách

anh

Hay chỉ có nước mắm từ các" đại gia cá mập" mới đủ điều kiện? Mà Thủ tướng cũng ra lệnh cắt giảm điều kiện kinh doanh sao lại có đứa ráng "rặng đẻ" thêm vậy,chính Thủ tướng cũng nói điều kiện kinh doanh mang màu sắc lợi ích nhóm,và tại sao nhóm đó gây thiệt hại quá lâu như vậy

Tl

Có sự can thiệp của các tập đoàn giống vụ asen ko?

Chu Minh Noãn

Những ông" quan mấy lạnh", hãy muốn làm cái gì ảnh hưởng tới người dân, thì hãy hỏi dân đã. Dân chúng tôi cần cái gì ? Chứ đừng ngồi trong phòng lạnh mà ban hành văn bản theo kiểu "mắm thối được

Khoa

100% các cơ sở sản xuất nước mắm tự cho là truyền thống nên mạnh dạn đem sản phẩm đi kiểm định. biết ngay!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM