Nóng tình trạng xuất lậu khẩu trang sang Campuchia

TÚ UYÊN
TÚ UYÊN
Thứ Năm, ngày 5/3/2020 - 16:01

(PLO)- Không để cho những đối tượng vi phạm đầu cơ nâng giá, đưa các loại khẩu trang, trang thiết bị y tế lậu ra nước ngoài cũng như tiêu thụ hàng lậu trong nước.

Ngày 5-3, tại TP.HCM, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức hội nghị liên quan đến đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên các tuyến biên giới phía Tây Nam.

Ông Huỳnh Ngọc Hồ, Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLTT tỉnh An Giang, Phó trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, cho biết: Thời gian qua xuất hiện tình trạng người dân Campuchia qua biên giới thu gom khẩu trang tại Việt Nam rồi xuất lậu qua Campuchia. Ví dụ tại cửa khẩu Vĩnh Xương và cửa khẩu Tịnh Biên phát hiện ba vụ với tổng 66.000 cái.

Hay lực lượng biên phòng và hải quan cửa khẩu Tịnh Biên bắt quả tang một đối tượng chạy xe máy không biển kiểm soát chở các thùng chứa 25.000 cái khẩu trang không hóa đơn chứng từ, không nguồn gốc xuất xứ...

Theo ông Hồ, nguyên nhân do giá khẩu trang trong nước và xuất khẩu chênh lệch giá nên đối tượng thu gom bán qua biên giới kiếm lời.

Tương tự, đại diện Ban chỉ đạo 389 tỉnh Kiên Giang cũng cho biết gần đây tỉnh Kiên Giang cũng nổi lên tình trạng xuất lậu khẩu trang qua biên giới. Cụ thể là lực lượng biên phòng tỉnh Kiên Giang phát hiện vụ xuất lậu 5.000 cái khẩu trang qua biên giới Campuchia.

“Theo thông tin lực lượng chức năng nắm được, giá một hộp khẩu trang bán ở Campuchia tương đối cao, hiện khoảng 23 USD (hơn 510.000 đồng). Trong khi tại Việt Nam chỉ khoảng 160.000 đồng nên các đối tượng xuất lậu qua Campuchia” - vị đại diện Ban chỉ đạo tỉnh Kiên Giang nói.


Lực lượng chức năng phát hiện hơn 61.000 cái khẩu trang, thuốc men... xuất lậu qua biên giới Campuchia.


Lực lượng chức năng nghi là tân dược, bên ngoài hộp ghi xuất xứ Việt Nam.


Khẩu trang y tế được đối tượng buôn lậu An Giang gom xuất qua Campuchia.

Đại tá Phan Thăng Long, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, cũng cho hay tình trạng xuất lậu các thuốc men, trang thiết bị y tế sẽ tăng, vì hiện nay ngay tại Việt Nam đang khan hiếm, các nước Lào, Campuchia cũng đang thiếu.

"Đặc biệt, các nước phát triển cũng thiếu. Vì vậy, riêng lực lượng bộ đội biên phòng sẽ tăng cường chốt chặn, xử lý nghiêm các trường hợp tiếp tay bao che cho hoạt động buôn lậu" - Đại tá Long nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Ngọc Hồ, Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLTT tỉnh An Giang, Phó trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, cho biết: Thời gian xảy ra dịch tả heo châu Phi, tại An Giang nóng tình trạng heo nhập lậu Campuchia qua biên giới. Tuy nhiên, việc bắt giữ, xử lý phức tạp vì liên quan đến kinh phí khi bắt giữ khâu bảo quản. Vì khi heo bị bắt giữ thì phải cho ăn, chăm sóc, bảo quản... 

TÚ UYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục