Nông dân ghi 'hồi ký' cho rau sạch

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Tư, ngày 26/10/2016 - 18:02

(PLO)- Thay vì ghi nhật ký sản xuất rau sạch thì nông dân lại ghi “hồi ký” theo kiểu nhớ gì ghi đó nên nhiều khi không chính xác.

Đó là thực tế được bà Đỗ Thị Lan Nhi, Trưởng phòng Kiểm soát chất lượng Công ty Vineco, chia sẻ tại phiên thảo luận "Xây dựng và tối ưu hóa chuỗi giá trị nông nghiệp" trong khuôn khổ diễn đàn Mekong Connect CEO Forum 2016 tại TP Cần Thơ ngày 26-10.


Các chuyên gia, diễn giả tại phiên thảo luận "Xây dựng và tối ưu hóa chuỗi giá trị nông nghiệp" ngày 26-10. Ảnh: N.NAM

Theo bà Nhi, một trong những tiêu chí của sản xuất nông sản sạch là minh bạch trong sản xuất và truy xuất nguồn gốc. Theo đó, người nông dân tham gia ký kết với công ty để sản xuất rau sạch phải ghi nhật ký sản xuất (là một quy trình bắt buộc trong việc đảm bảo minh bạch sản xuất). Nhưng thực tế bà con thường ghi “hồi ký” chứ không phải “nhật ký”. Mà "hồi ký" là khi rảnh ngồi nhớ lại rồi ghi ra nên có khi không chính xác.

“Đây thực tế là một cái vướng đang trong quá trình thay đổi. Chúng tôi có đội kiểm soát viên khoảng 300 người chuyên đi kiểm soát, hướng dẫn sự tuân thủ quy trình sản xuất sạch của nông dân, trong đó có việc phải ghi nhật ký sản xuất” - bà Nhi cho hay.

Cũng theo bà Nhi, hợp tác xã chưa phát huy vai trò hoàn chỉnh, mới chỉ là điểm tập hợp bà con nông dân lại chứ chưa kiểm soát được sản xuất. Hầu hết, để đảm bảo chất lượng thì các công ty phải có đội hướng dẫn sản xuất trực tiếp ra đồng hướng dẫn cho nông dân.

Chia sẻ ý kiến tại phiên thảo luận, ông Julien Brun, Tổng Giám đốc CEL Consulting kiêm Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Pháp tại Việt Nam, cho rằng người tiêu dùng là động lực thúc đẩy chuỗi cung ứng phát triển. Và người tiêu dùng Việt Nam ngày càng thông minh và thận trọng hơn, lựa chọn kỹ hơn do họ mất niềm tin với nhiều sản phẩm. Đây là thách thức với các nhà sản xuất. Xây dựng lòng tin của người dân vào một loại sản phẩm là một việc làm khó nhưng để sản phẩm đó trụ được trong lòng người tiêu dùng thì nhà sản xuất phải chú ý xây dựng lòng tin vững chắc...

NHẪN NAM

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Hủy án vụ 'tuồn' ma túy vào trại giam

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Linh phạm tội trong thời gian thử thách nhưng không khai báo, chính quyền sở tại không bổ sung tiền án vào lý lịch kiến tòa áp dụng sai.

Giá vàng lại tăng dữ dội

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Giá đồng bạc xanh giảm mạnh khiến giá nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn sang vàng và kéo giá kim loại quý leo lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục