Nới biên độ, cổ phiếu tăng vùn vụt

Thứ Hai, ngày 7/4/2008 - 22:29

Yếu tố thuận lợi đang thuộc về người bán, cho nên hy vọng VN-Index sẽ nhanh lên mức 1.000 điểm.

Phiên giao dịch ngày 7-4, ngày đầu tiên Ủy ban Chứng khoán nhà nước nới biên độ dao động, giá chứng khoán ở sàn TP.HCM lên 2% và sàn Hà Nội lên 3%. Thị trường đã có phản ứng tích cực khi hầu hết cổ phiếu ở hai sàn đều tăng giá kịch trần. Thị trường vẫn tái diễn xu hướng tăng kịch trần, trái ngược lại với dự báo của nhiều người cho rằng nhà đầu tư sẽ bán ra để cắt lời.

Trong phiên này, lượng mua vào vẫn chiếm thế áp đảo đã đẩy chỉ số VN-Index tăng thêm 9,33 điểm lên 542,33 điểm. Chỉ số HaSTC-Index của sàn Hà Nội cũng tăng 5,04 điểm, đạt 198,33 điểm.

Thị trường sẽ còn tăng

Diễn biến gần đây cho thấy hầu như các nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái găm hàng làm cho cột dư bán trống trơn. Đồng thời họ cũng cho rằng VN-Index vẫn tăng điểm nên chưa vội vàng để bán ra. Họ vẫn đang chờ tăng thêm vài phiên nữa mới tung hàng. Anh Trần Minh Châu, nhà đầu tư trên sàn ACBS nhận định, Ủy ban Chứng khoán nhà nước nâng biên độ có lộ trình như vừa qua là rất hợp lý. Nó tránh cho thị trường bị không sốc, tăng giá mạnh trong những phiên tới. Giá chứng khoán đã có biên độ mới nên thay đổi lớn hơn và điểm yếu của thị trường đã được thể hiện đầy đủ. Những người tham gia thị trường đã có thời gian bình tĩnh để suy nghĩ lại. Còn cơ quan quản lý thị trường cũng đã hiểu thị trường hơn để kiểm soát tốt hơn. Rất nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đang muốn mua cổ phiếu. Hiện nay, những yếu tố thuận lợi đang thuộc về người bán cho nên hy vọng VN-Index sẽ nhanh chóng trèo lên mức 900-1.000 điểm.

Trái lại, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh - đại diện Công ty Chứng khoán Hoàng Kim cho rằng các nhà đầu tư vẫn đang ngủ quên trong chiến thắng khi thị trường đã tăng vọt từ hơn 490 điểm lên 540 điểm. Thị trường vẫn đang trong trạng thái thăm dò. Số lượng lệnh đặt bán ra rất ít, trong khi lượng đặt mua vào lại chiếm áp đảo. Lý do là đa số nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu hiện nay chưa thỏa mãn được tỷ lệ sinh lời vì chưa gỡ lại được vốn. Họ đang kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ tăng hết tuần này.

Nhà đầu tư cũng đang kỳ vọng chứng khoán tăng liên tiếp trong tuần này để Ủy ban Chứng khoán nhà nước tiếp tục tăng biên độ vào đầu tuần sau, khi đó mới bán ra cũng chưa muộn. Thị trường vẫn chỉ toàn người mua mà ít người bán nên tính thanh khoản của cổ phiếu vẫn còn thấp. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm đang chỉ chờ thị trường về gần ngưỡng 600 điểm là bán ra. Khi đó, chắc chắn thị trường sẽ đảo chiều.

Các quỹ đổ vốn ra ngoài sàn

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh cho biết lãi suất ngân hàng giảm, bất động sản và vàng bất ổn trong khi chứng khoán giá thấp nên đầu tư vào chứng khoán đang hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường kém tính thanh khoản đã làm cho nhà đầu tư nước ngoài và quỹ đầu tư trong nước cũng phải thay đổi lại danh mục đầu tư. Nhà đầu tư nước ngoài và các quỹ đầu tư giảm tỷ lệ đầu tư vào cổ phiếu niêm yết và những đợt IPO cũng như những công ty chuẩn bị niêm yết như trước.

Thay vào đó, từ tháng 4 này các quỹ đang chuyển vốn mới vào Việt Nam. Các nhà đầu tư là tổ chức sẽ tìm kiếm đầu tư vào những doanh nghiệp có tiềm năng thực sự, đang rất cần vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh. Nhà đầu tư tổ chức đã thấm thía bài học khi đổ tiền quá nhiều vào thị trường niêm yết như hồi cuối năm 2006 đầu năm 2007. Khi đó vốn của các tổ chức rót vào thị trường quá nhiều nên đã đẩy thị trường tăng giá lên mức cao nhất hơn 1.170 điểm. Doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn quá dễ dàng nhưng lại sử dụng kém hiệu quả. Các doanh nghiệp niêm yết đã ồ ạt phát hành thêm cổ phiếu để huy động tiền về nhưng không đầu tư vào mở rộng sản xuất kinh doanh có thế mạnh mà chuyển sang đầu tư những lĩnh vực trái chuyên môn. Đa số tổ chức niêm yết có tham gia đầu tư vào lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản. Việc làm này đã pha loãng giá cổ phiếu, làm cho cổ phiếu xuống giá như mấy tháng qua. Đồng thời, các doanh nghiệp niêm yết đã không tận dụng nguồn vốn để đầu tư mở rộng sản xuất của mình. Cho nên báo cáo tài chính của các công ty niêm yết có đầu tư vào mảng tài chính đã thua lỗ nặng. Có thể nhận thấy các công ty niêm yết đã phải thay đổi lại báo cáo tài chính trong mùa đại hội cổ đông này.

Báo cáo của HSBC mới đây cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn bất ổn kéo dài thêm một vài tháng nữa. Chính sách tài chính, tiền tệ có thể tiếp tục có thêm nhiều thay đổi. Tình hình thị trường phụ thuộc nhiều vào tâm lý của các nhà đầu tư, một yếu tố không thể cân đong, đo đếm.

Thế nhưng HSBC cũng dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện những cơ hội lâu dài. Chỉ số P/E đã tụt xuống mức 15 lần. Trong thời gian 12 tháng tới, chỉ số P/E của Việt Nam sẽ 12 lần, so với mức 33 của đầu năm 2007. Những nhà đầu tư có ý định giữ cổ phiếu từ một năm trở lên sẽ có nhiều cơ hội lớn. Cổ phiếu của các công ty có chất lượng trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, cơ sở hạ tầng đang rất tốt. Tuy nhiên, HSBC cảnh báo nhà đầu tư không mua cổ phiếu của những công ty có những khoản đầu tư vào ngân hàng, bất động sản.

VŨ HƯNG

Messi kiến tạo sắc sảo, Argentina thắng hú hồn

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Các vũ công Tango có chiến thắng đầu tay ở Copa America 2020 trước đối thủ lớn Uruguay và mặc dù đội trưởng Messi không ghi bàn thắng nhưng có đường chuyền đẹp cho đồng đội Rodriguez làm thay phần việc đó cho anh vào sáng 19-6.

VAR thật lố bịch

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Đó là nhận xét của hai huyền thoại bóng đá Anh, Gary Lineker và Rio Ferdinand khi họ giận dữ với quả phạt đền mà Czech được hưởng trong trận hòa Croatia 1-1 ở Euro 2020.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục