Nợ xấu ngân hàng vẫn là lo ngại lớn của kinh tế Việt Nam

Kinh tế
“Những điểm yếu của ngành tài chính vẫn còn tồn tại, tạo thành trở ngại cho tình hình kinh tế chung của Việt Nam.

Bản tin liên quan

 

Trong đó, nợ xấu trong ngành ngân hàng tiếp tục là mối lo ngại lớn” - báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vùng Đông ÁThái Bình Dương được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố sáng 7-4 cho biết thông tin trên.

Theo đánh giá của WB, mặc dù Việt Nam đã thành lập công ty mua bán nợ xấu để giải quyết vấn đề nợ xấu tại các ngân hàng nhưng WB vẫn tỏ ra lo ngại về năng lực hoạt động cũng như nguồn lực của công ty này. Thêm vào đó, cơ sở dữ liệu về nợ xấu còn yếu kém và yêu cầu công bố thông tin hạn chế, việc này phần nào gây khó khăn cho việc ước tính mức độ của nợ xấu của Việt Nam hiện nay.

WB cũng dự báo năm 2014 nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 5,5%, còn lạm phát là 7% (nằm trong chỉ tiêu của Chính phủ đề ra). Tuy nhiên, WB vẫn cho rằng những thành quả kinh tế vĩ mô của Việt Nam còn khá mong manh.

T.HẰNG

BÌNH LUẬN

Hoa Hồng

DNNVV/người dân cầm cự khủng hoảng được đến hôm nay là giỏi rồi. Lỗi không phải của họ. Nhà nước bớt chút ít các công trình phung phí, ưu tiên chút ít ngân sách, không thể để cơ chế VAMC tự xử như hiện tại, xóa nợ lãi nợ phạt nợ án phí cho các khoản nợ xấu của tất cả các DNNVV/người dân, chỉ để lại nợ gốc & bắt đầu lại 1 cách lành mạnh thực chất. Giảm lãi vay xuống thấp nhất trong ít nhất 1 năm để họ có thể phục hồi (dùng ngân sách nhà nước). DNNVV/người dân nào không có phương án khả thi trả tiền, cần có cơ chế thu tài sản thế chấp ngay (nên chuẩn bị trước chung cư để cho người không có nhà vào cư trú). Nếu làm, ít nhất có 70% DNNVV quay lại hoạt động. NHNN/Chính phủ chậm quá! Chết hết rồi Chính phủ ơi!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM