Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang áp dụng lãi suất âm

Kinh tế

Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang áp dụng lãi suất âm

(PLO)- Báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô tháng 2 và hai tháng đầu năm 2016 của Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc gia nhận định kinh tế thế giới được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2016.

Bản tin liên quan

Giá dầu giảm mạnh đang gây khó khăn cho quá trình phục hồi kinh tế thế giới. Giá hàng hóa cơ bản vẫn tiếp tục xu hướng giảm sâu. Chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2016 được duy trì mức thấp…

Đặc biệt hiện nay nhiều quốc gia đang phải thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng. Cụ thể như các nước Nhật, ECB, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch hiện đang được các ngân hàng trung ương này áp dụng chính sách “Lãi suất âm” và một số nước cũng có kế hoạch áp dụng như Canada, Na Uy, Isarel, Anh... với mục đích khuyến khích các ngân hàng tăng lượng cho vay.

Chính sách này tuy được đánh giá là sẽ không mang lại nhiều hậu quả xấu cho nền kinh tế. Tuy nhiên, chính sách ấy sẽ không thực sự hiệu quả hoặc thậm chí là bị vô hiệu hóa nếu niềm tin vào thị trường và nền kinh tế toàn cầu chưa được phục hồi, dẫn đến tín dụng không tăng như kì vọng

Tại Mỹ, FED vẫn chưa có những tuyên bố chính thức về việc liệu nước này có thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ trong năm 2016 hay không. Tuy nhiên, sự sụt giảm trên thị trường hàng hóa, đặc biệt là dầu mỏ cũng như việc thị trường chứng khoán vẫn chưa lấy lại được đà tăng điểm đang là những rào cản lớn đối với FED trong lần ra quyết định này.

YT

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM