Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Kinh tế

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay

(PLO)-  Từ ngày 29-4, một số ngân hàng lớn trên thị trường sẽ giảm lãi suất cho vay 0,5-1%/năm đối với các khách hàng tốt, vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Bản tin liên quan

Tổng giám đốc ông Lê Đức Thọ, Ngân hàng Công thương VN (Vietinbank) cho biết trong thời gian tới ngân hàng sẽ thực hiện các biện pháp nhằm hỗ trợ mạnh hơn nữa cho DN.

Cụ thể đối với dự án sản xuất, kinh doanh, đầu tư trung và dài hạn ngân hàng (NH) có thể khẳng định lãi suất cho vay sẽ không vượt quá 10%/năm.

Đối với những dự án được NH đánh giá là tốt thì lãi suất cho vay còn tiếp tục giảm so với mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay khoảng 1%/năm.  

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng quyết định giảm lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức 0,5%/năm đối với các khách hàng tốt, vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Lãi suất cho vay trung dài hạn tối đa không quá 10%/năm đối với các khách hàng tốt, vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV cho rằng, theo tính toán, để GDP tăng trưởng ở mức 6,5-7% như mục tiêu (năm 2016 là 6,7%) thì nguồn vốn tín dụng cần tăng ở mức 16-18%. Để đạt mục tiêu này, cần có những biện pháp bổ sung để tăng cường nguồn vốn đầu tư phát triển. Trước hết cần tiếp tục xem xét giải pháp gia tăng vốn đầu tư và giảm lãi suất cho vay thêm 0,5% - 1%.

Theo ông Hà, hiện nay lãi suất cho vay tại Việt Nam đang ở mức 7-11%/năm (bình quân 8,5%/năm) là mức lãi suất tốt nhất trong nhiều năm qua. Lãi suất cho vay bình quân 8,5%/năm của Việt Nam hiện nay chỉ thấp hơn Ấn Độ (10%), và cao hơn các nước trong khư vực Asean (đang ở mức khoảng 6-7%/năm), do đó bất lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Phía NH Nhà nước cũng cho hay NH cũng cố gắng để chia sẻ với DN nhưng mức giảm như thế nào còn tùy thuộc từng NH. 

Y. TRANG - TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM