Nhiều mẫu ô tô đắt khách 'lặn biệt tăm' trên thị trường

Kinh tế

Nhiều mẫu ô tô đắt khách 'lặn biệt tăm' trên thị trường

(PLO)- Nhiều mẫu xe không bán được chiếc xe nào trong tháng 5-2018 vì chưa nhập khẩu được về Việt Nam do vướng quy định Nghị định 116.

Bản tin liên quan

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tháng 5-2018, một loạt dòng xe khá phổ biến trên thị trường đều có lượng tiêu thụ bằng 0.
Đáng nói những mẫu xe ế khách xuất hiện những cái tên từng đứng trong top bán chạy nhất thị trường như Toyota Fortuner, Toyota Hilux, Toyota Yaris. Ngoài ra cũng có sự góp mắt của những mẫu xe nhập khẩu khác như Toyota Land Cruiser, Toyota Prado, Honda Odyssey, Suzuki Ciaz.


Nhiều mẫu xe ế ẩm dù tung ra nhiều chiêu thu hút khách hàng.

Nguyên nhân không có doanh số bán hàng chủ yếu do những vướng mắc ở Nghị định 116 quy định về nhập khẩu ô tô khiến nhiều hãng chưa thể nhập xe về để bán.
Như chúng tôi đã thông tin, thời gian qua nhiều mẫu xe khan hàng do ít xe mới nhập khẩu được thông quan. Điều này khiến khách hàng phải chờ đợi, các đại lý không có xe để bán. Nguyên nhân khan hiếm là do xe sang nhập khẩu đang vướng quy định mới tại Nghị định 116.

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho hay xe nhập từ Nhật Bản, Mỹ, châu Âu,... vẫn chưa xin được giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do Chính phủ các nước này từ chối cấp, buộc nhà nhập khẩu phải xin của bên thứ ba. Thậm chí nhiều mẫu xe được nhập về từ lâu nhưng đến nay chưa giải quyết xong thủ tục, chưa thể thông quan, vẫn chờ tại cảng.

Riêng đối với trường hợp Toyota Fortuner, mặc dù hãng xe Nhật Bản thông báo đã có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại đáp ứng quy định mới, xe chưa về nước do thiếu nguồn cung. Dự kiến phải sau quý II năm nay, lô hàng tiếp theo có thể mới cập cảng.

Suzuki Vitara cũng nằm trong top bán ế với chỉ hai xe được bán ra trong tháng 5-2018. Suzuki Ertiga cũng chỉ có doanh số bán hàng vỏn vẹn bốn xe. Mitsubishi Pajero Sport tháng vừa qua chỉ có bảy xe ra khỏi đại lý.
Những mẫu xe này ế khách do không đủ sức cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc do giá cao hơn, thương hiệu yếu hơn, ít những tiện ích đi kèm và thiết kế không đủ sức bắt mắt bằng…

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

Kgb

Tác giả đánh giá rất đứng về mẫu xe Musubishi. Kiểu dáng không có gì gọi là ...đẳng cấp, thương hiệu cũng làng nhàng không thể dẫn dắt thị trường nhưng lại định cái giá sốc. Ví dụ như mẫu Pạjero spots từ hơn 800 tr lên 1, 8 tỉ. Đúng là không.. lượng sức mình

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM