Nhiều loại phí tăng đang đè nặng siêu thị ở TP.HCM

TÚ UYÊN
TÚ UYÊN
Thứ Năm, ngày 22/7/2021 - 18:33

(PLO)- Hiện nay các hệ thống phân phối của Aeon và Lotte cũng đang gặp những vấn đề khó khăn tương tự các hệ thống phân phối Saigon Co.op, MM Mega Market, Vinmart. 

 

Những ngày qua Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Công thương đã làm việc trực tiếp với hệ thống phân phối Aeon, Lotte Mart tại TP.HCM để nắm bắt tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa và các khó khăn, vướng mắc của hệ thống phân phối.

Theo ghi nhận của Tổ Công tác, hiện nay các hệ thống phân phối của Aeon và Lotte cũng đang gặp những vấn đề khó khăn tương tự các hệ thống phân phối Saigon Co.op, MM Mega Market, Vinmart.

Cụ thể như chi phí phát sinh tăng do doanh nghiệp phải chịu thêm các chi phí trong tình hình dịch bệnh như xét nghiệm, cách ly cho nhân viên, vệ sinh, khử trùng…Các nhà cung cấp cung tăng giá bán. Một số nhà cung cấp mặt hàng rau quả, trứng gà chưa đáp ứng đủ nhu cầu đặt hàng của siêu thị. Ngoài ra, các siêu thị cũng thiếu nhân công bán hàng do người lao động mắc COVID-19.

Đại diện Aeon Việt Nam cho biết, đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp để đảm bảo lượng hàng hóa cung cấp cho các siêu thị Aeon trên toàn quốc.

Tuy nhiên, từ phía các nhà cung cấp khu vực phía Bắc có chia sẻ thời gian giao hàng bị ảnh hưởng một phần do Hà Nội có nhiều trạm kiểm soát, giao thông tại đây dễ bị ách tắc.


Siêu thị Aeon tăng số lượng nhà cung cấp trứng gà và tăng lượng dự trữ trứng gà lên gấp đôi. ẢNH: K.LINH

Ngoài ra, các hoạt động giao hàng hóa tại Hà Nội và Hải Phòng của nhà cung cấp cũng gặp khó khăn khi tài xế được yêu cầu có giấy xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ, hiệu lực hai ngày (với Hải Phòng) và ba ngày (với Hà Nội), khiến chi phí giao hàng tăng cao cho mỗi lần giao.

Để hỗ trợ nhà cung cấp, Aeon Việt Nam đã gửi thông tin của gần 1.500 phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho các siêu thị Aeon tại Hà Nội đến Sở Công thương Hà Nội. Từ đó làm cơ sở để Sở Giao thông vận tải xem xét kế hoạch cấp giấy lưu thông và tạo luồng xanh cho hàng hóa ra vào TP Hà Nội.

Ngoài ra, để góp phần đảm bảo bình ổn giá, Aeon Việt Nam cũng mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện để tăng thời gian hiệu lực đối với giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 của tài xế. Từ đó giảm chi phí giao hàng cho nhà cung cấp, giảm áp lực tăng chi phí đầu vào tại hệ thống các siêu thị.

Đối với một số mặt hàng nhập khẩu hoặc vận chuyển từ các tỉnh thành phía Nam như cá biển, ruột ốc, hến sơ chế, trái cây miền Nam như bưởi, măng cụt, xoài, thanh long…các nhà cung cấp hiện đang gặp khó khăn trong khâu sản xuất chế biến ở nhà máy cũng như vận chuyển do hiện nay có đến 19 tỉnh thành phía Nam đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Vì vậy, Aeon Việt Nam đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp tại một số khu vực gần hơn. Đồng thời lên phương án tăng gấp đôi tần suất giao hàng để đảm bảo đầy đủ hàng hóa nếu cần đáp ứng nhu cầu đột biến của khách hàng.

Đối với mặt hàng trứng gà, Aeon Việt Nam đã tăng thêm số lượng nhà cung cấp, tăng số lượng dự trữ lên gấp đôi đối với mặt hàng này, đảm bảo luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng. Bên cạnh đó, giới hạn số lượng trứng khách hàng mua tối đa hai vỉ/ người/ ngày.

“Tại phía Nam, liên quan đến hoạt động vận chuyển hàng hóa, chúng tôi ghi nhận một số chia sẻ từ một số nhà cung cấp là khâu kiểm tra tại các chốt liên tỉnh mất khá nhiều thời gian. Vì vậy có ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển hàng hoá kéo dài hơn so với kế hoạch” - đại diện Aeon Việt Nam chia sẻ.

TÚ UYÊN

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Ali Almoez lại là vua phá lưới

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)-Từng là bại tướng của U-23 Việt Nam tại Thường Châu, nay trung phong Ali Almoez lại lên ngôi “vua dội bom”.

Qua mặt Ronaldo, tiền đạo Lewandowski lên đỉnh châu Âu

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Bóng đá châu Âu đang sản sinh ra những cầu thủ tuyệt vời và nổi tiếng hơn phần lớn đồng nghiệp ở Nam Mỹ hay châu Phi, do phạm vi tiếp cận với khán giả thân thuộc, phổ biến hơn trên toàn thế giới.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục