Nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn tăng

Kinh tế
(PL)- Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 6 của Bộ Công Thương vào chiều 7-7.

 

Theo đó, sáu tháng đầu năm 2014, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã giảm, song nhập khẩu vẫn tăng gần 20%. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã giảm là do Việt Nam đã bắt đầu làm tốt việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam. Trong khi đó nhập khẩu tăng là do hoạt động sản xuất đã phục hồi, nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu, thiết bị tăng trở lại. Ngoài ra, Việt Nam vẫn chưa làm tốt đa dạng hóa thị trường nhập khẩu và đẩy mạnh công nghiệp phụ trợ trong nước.

“Rõ ràng chúng ta có sự gắn bó chặt chẽ với thị trường Trung Quốc nhưng từ lâu Chính phủ và Bộ Công Thương đã nghĩ đến nhiều biện pháp giảm phụ thuộc vào thị trường này như việc đàm phán ký kết tám Hiệp định thương mại tự do - FTA nhằm giảm lệ thuộc vào bất cứ một thị trường nào, không chỉ riêng Trung Quốc; đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động ưu tiên người Việt dùng hàng Việt; đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu giải pháp.

Cũng tại buổi họp báo, vấn đề hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng đột biến tại Hà Nội đã được báo giới chất vấn ngành điện và Bộ Công Thương. EVN Hà Nội khẳng định các khách hàng gặp hóa đơn tiền điện tăng cao không có sai sót về chỉ số điện kế cũng như cách tính tiền điện. Nguyên nhân do đợt nắng nóng kéo dài trong tháng 5 và 6; học sinh nghỉ hè nên thời gian sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát tăng cao; cộng với đó chu kỳ làm hóa đơn tiền điện tháng 6 trùng với đợt nắng nóng.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM