Nhận trợ cấp thôi việc phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Kinh tế

Nhận trợ cấp thôi việc phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

(PLO)- Quy định hiện hành khoản trợ cấp thôi việc 1 năm ½ tháng lương được miễn thuế thu nhập cá nhân.

 

Bản tin liên quan

UBND quận Bình Tân, TP.HCM vừa có kiến nghị Cục Thuế TP.HCM xem xét kiến nghị của công nhân không thu 10% thuế thu nhập cá nhân đối với khoản trợ cấp do Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chi trả cho hơn 2.786 công nhân.

Thời gian qua, do ảnh hưởng dịch COVID-19, gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh khiến Công ty PouYuen phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm 2.786 lao động.  

Theo đó, công ty đã thông báo kế hoạch chi trả các chế độ cho người lao động theo quy định. Đặc biệt, công ty còn chi trả cho người lao động mỗi năm làm việc tại công ty một tháng lương, tính theo tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc... Người lao động có thâm niên nhận cao nhất hơn 300 triệu đồng, mức bình quân giao động từ 60-70 triệu đồng.

 Trong bảng lương trợ cấp thôi việc, công ty khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%. Nhiều công nhân cho rằng việc thu thuế này là chưa hợp lý. Trong bối cảnh khó khăn không nên khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân. 

 Công ty PouYuen Việt Nam giải thích, trước khi thực hiện việc khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân của những công nhân được trợ cấp, phía công ty đã trao đổi với Cục Thuế TP.HCM. Theo đó, việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% này, công ty sẽ nộp cho ngành thuế chứ không giữ lại. Công nhân sẽ được xem xét hoàn lại sau khi giảm trừ gia cảnh.


Công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam boăn khoăn về mức khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân từ khoản trợ cấp thôi việc. Ảnh: H.LAN

Vậy khoản trợ cấp này có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Trao đổi với phóng viên PLO, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội tư vấn thuế Việt Nam giải thích theo quy định hiện hành khoản trợ cấp thôi việc 1 năm ½ tháng lương được miễn thuế thu nhập cá nhân. Phần còn lại ngoài chế độ tạm nộp thuế thu nhập cá nhân và sau đó người lao động được hoàn thuế.

PHONG ĐIỀN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thái Sơn

Chúng tôi cho là công ty Pou Yuen VN đã xác định sai chế độ trợ cấp. Cụ thể như sau: (1) Công ty Pou Yeun (PY) không thể tiếp tục sản xuất kinh doanh bình thường vì lý do không ký được hợp đồng kinh tế mới của quí 3-4/2020. Do đó, nhiều người lao động của cty phải thôi việc, mất việc làm do công ty gặp khó khăn vì kinh tế. Theo qui định tại Điều 44, Bộ Luật Lao động hiện hành: "Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này. " (2) Theo Điều 49, Bộ Luật Lao động: "Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương. " Nghĩa là, chỉ cần công ty PY thay đổi chế độ trợ cấp, từ TRỢ CẤP THÔI VIỆC chuyển sang TRỢ CẤP MẤT VIỆC - theo đúng theo qui định pháp luật, thì công nhân được hưởng trợ cấp mất việc 1 tháng lương, cho mổi năm làm việc, mà KHÔNG PHẢI KHẤU TRỪ THUẾ TNCN 10%. • BỘ LUẬT LAO ĐỘNG HIỆN HÀNH Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế …2. Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này. Điều 49. Trợ cấp mất việc làm 1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

Huynguyen

Đã bị mất việc làm , người lao động gặp khó khăn phải tìm công việc mới , vẫn phải ăn phải chi trả tiền sinh hoạt hàng ngày , Hải lo cơm áo gạo tiền, thuê nhà... vv được một ít tiền trợ cấp lại phải nộp thuế ... đề nghị các cơ quan chức năng nên xem xét lại ...

Người qua đường

Mất việc làm họ đã khổ lắm rồi, đủ thiếu gì mà đi thu thuế thu nhập (dù chỉ 50%) của những công nhân nghèo khổ này...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM