Nhà tôi như... cái hang đá sao bắt đóng thuế tài sản?

Doanh nghiệp - Cộng đồng

Nhà tôi như... cái hang đá sao bắt đóng thuế tài sản?

(PLO)- Tiền dân làm ra để làm nhà, mua xe đã nộp thuế trước rồi, giờ lại đóng thuế lần nữa thì có phải thuế chồng chất không? Cái nhà về bản chất như... cái hang đá của người nguyên thủy, thế mà các ông bắt đóng thuế nữa? Cái xe đã chịu bao nhiêu loại thuế, phí rồi, sao giờ các ông còn nhào nặn thêm thuế?

Bản tin liên quan

Hôm qua (13-4), Bộ Tài chính đã công bố dự án Luật Thuế tài sản. Đáng chú ý, tới đây nhà ở sẽ phải chịu thuế tài sản.

Cụ thể, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng hai phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỉ đồng trở lên.

Dù đưa ra hai phương án nhưng Bộ Tài chính nghiêng về phương án nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên phải chịu thuế.

Về thuế suất tính thuế nhà, Bộ Tài chính đề xuất hai phương án: Phương án 1 là 0,3% và phương án 2 là 0,4%. Trong đó, Bộ Tài chính nghiêng về phương án 2, tức 0,4%.

Nếu áp dụng phương án 2 với thuế 0,4% thì số thu thuế tài sản là khoảng 30.300 tỉ đồng với nhà 1 tỉ đồng trở lên, hoặc khoảng 31.000 tỉ đồng với nhà 700 triệu đồng trở lên.

Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, nhiều quốc gia đã đánh thuế nhà, trong đó có nhà sử dụng cho mục đích kinh doanh vì cho rằng người được hưởng lợi từ việc sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông, phúc lợi xã hội thì sẽ phải có nghĩa vụ đối với Nhà nước…

Không chỉ đánh thuế tài sản với nhà, Bộ Tài chính cũng muốn áp thuế tài sản với máy bay, ô tô và du thuyền. Cụ thể, các tài sản này nếu có giá trị từ 1,5 tỉ đồng trở lên (trừ loại sử dụng cho mục đích kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, hành khách) có thể chịu mức thuế 0,3% hoặc 0,4%.


Nhà trên 700 triệu đồng có thể bị đánh thuế tài sản ở mức 0,4%. Ảnh: QH

Ngay sau khi Bộ Tài chính công bố dự thảo trên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, trong đó đa số các ý kiến phản đối. Pháp Luật TP.HCM xin trích đăng một số ý kiến của bạn đọc.

Bạn đọc Vũ Bộc bày tỏ:

Tôi nghĩ đề xuất này của Bộ Tài chính chỉ đơn thuần nhắm đến tăng nguồn thu, không tính đến bất kỳ những hệ lụy nào có thể xảy ra.

Học tập cách đánh thuế của các nước khác, cần lưu ý đến tổng thu nhập trong năm/người của nước đó. Nói cách khác, hãy học cách cải thiện cuộc sống của người dân trước lúc học theo cách đánh thuế” - độc giả Vũ Bộc bày tỏ quan điểm.

Độc giả KGB đặt câu hỏi:  

Tiền dân làm ra để làm nhà, mua xe đã nộp thuế trước rồi, giờ lại đóng thuế lần nữa thì có phải thuế chồng chất không?

Cái nhà về bản chất như... cái hang đá của người nguyên thủy, thế mà các ông bắt đóng thuế?

Cái xe đã chịu bao nhiêu loại thuế, phí rồi, sao giờ các ông còn nhào nặn thêm thuế?

Tôi cực lực phản đối cái dự luật này vì nó kéo lùi sự phát triển của xã hội. Khi đó dân sẽ mua USD hay vàng xây hầm cất cho chắc ăn, khỏi bị bòn rút hết từ các loại thuế vô lý.

Bạn đọc VH bức xúc:

Thật bái phục cách tính toán của các vị Bộ Tài chính. Tại sao lại áp nhà trên 700 triệu phải nộp thuế. Nói thật, nhiều gia đình tích cóp hàng chục năm mới có thể xây dựng được căn nhà, thậm chí có thể giá trị nhà trên 1 tỉ nhưng sau lưng là họ cũng đang gánh nợ ngân hàng hoặc các khoản vay ngoài khác; chưa tính đến việc phải ghi nợ tiền thuế chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp lên thổ cư để xin giấy phép xây dựng...

Nếu đem so sánh việc đánh thuế nhà, đất với các nước khác thì nên so sánh có bao nhiêu loại thuế đánh vào nhà, đất của dân.

Tại sao cứ phải so sánh những nước giàu để so với Việt Nam? Liệu người dân Việt Nam đã giàu bằng dân của họ chưa?

Thâm hụt ngân sách thì nên xem lại việc điều phối ngân sách có hợp lý chưa, tại sao hằng năm ngân sách đều thất thoát do sử dụng sai? Hoặc do tham nhũng?

Đừng nên cứ hụt ngân sách thì cứ đổ vào dân, còn việc sử dụng ngân sách như thế nào cho hiệu quả thì lại không thấy bàn tới.

Một số bạn đọc khác cũng thắc mắc: Người mua ô tô đã phải chịu cái giá trên trời so với các nước, vậy còn tính thuế tài sản?

Dân làm thuê dành dụm từng đồng để xây được căn nhà cho có chỗ chui ra chui vào. Vậy tại sao đánh thuế nhà ở của người dân?

ĐL

BÌNH LUẬN

Khiêm

Mua đc cai nhà thì nợ ngập mặt, cày ngày cày đêm cũng chỉ mong có chỗ ăn cư để vợ chồng con cái ở. Tham nhũng, ngân sách cạn, là đè đầu dân để lấy tiền hàng năm. Các ông hay quá. Không biết người dân có còn được quyền làm chủ đất nước nữa hay không, hay đang chở thành con nợ. Sở hữu tài sản của mình mà như đi thuê.

Minh Vũ

Chỉ được cái tài móc túi dân là nhanh. Chẳng nghĩ ra được cách mà hạn chế thất thu, thất thoát, chuyển giá gì cho ra hồn cả. Chán đến cùng cực

thái hoàng minh

Đời đang buồn nên Bộ tài chánh đùa cho dân vui,

Dân

Cái dưới đây nên làm hơn thay vì bắt dân DN còn nghèo chưa có tích lũy đóng thuế nè. Nhân TTg yêu cầu Đà Nẵng, HCM, HN, HP, CT, Kiên Giang, ngay trong tháng tư này, báo cáo dự án đất đai công trình chậm đưa vào sử dụng, tiến hành thu hồi theo luật đất đai. Qúa đúng! Dự án giao cho cố ngay trong trung tâm Tp mà còn để hoang hóa quá trời đất vậy mà vẫn tiếp tục cho nhận vùng xa lắc dự án mới tiếp tục hoang hóa ngút ngàn.

Dân đen

Hãy đánh thuế tài sản những người giầu ấy. Họ có 5- 7 căn nhà, hàng chục lô đất chờ lên giá bán kiếm lời mà đa phần là cán bộ lâu năm có chức có quyền đầy ra đó dân biết hết đó sao không điều tra mà thu thuế? Đừng cào bằng nhà cấp 4 giá 700 triệu thì chỉ chết dân nghèo chứng tôi thôi. Tính kỹ lại đi các ông các bà ơi cho dân đen chứng tôi nhờ! Tôi xin tế sống các ông các bà ..3 vái! Năm mô a di đà phật !

chỉ biết thở dài

" Tôi nghĩ đề xuất này của Bộ tài chính chỉ đơn thuần nhắm đến tăng nguồn thu không tính đến bất kỳ những hệ lụy nào có thể xảy ra. Học tập cách đánh thuế của các nước khác cần lưu ý đến tổng thu nhập trong năm /người của nước đó. Nói cách khác hãy học cách cải thiện cuộc sống của người dân trước lúc học theo cách đánh thuế ”. Chuẩn không cần bổ sung, chỉnh sửa.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM