Nhà đầu tư Nhật mong được bảo lãnh chuyển đổi tiền tệ

Kinh tế
Với lý do 90% tiền đồng nhận được từ phía Việt Nam khi tham gia các dự án hợp tác công tư (PPP), các nhà đầu tư phải chuyển đổi thành đồng đôla Mỹ, Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã đề nghị Chính phủ Việt Nam bảo lãnh khả năng chuyển đổi 100% tiền tệ cho các nhà đầu tư Nhật.

Bản tin liên quan

 

Đề nghị này được JBIC đưa ra tại Hội nghị Đối thoại cấp cao lần thứ hai về đối tác công tư (PPP) tại Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 16-7.

Ông Hirosho Watanabe, Tổng Giám đốc JBIC, cho biết hiện nay các nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm đến các dự án nhiệt điện của Việt Nam. Để thực hiện các dự án này, các nhà đầu tư phải nhập than từ nước ngoài nên nhu cầu về đồng đôla Mỹ là rất cao. Thêm vào đó, các nhà đầu tư cũng có những khoản vay từ các ngân hàng quốc tế cần phải thanh toán bằng đồng USD. Vì vậy hầu hết giao dịch thương mại của họ đều sử dụng đồng USD. Tuy nhiên, khi thực hiện các dự án tại Việt Nam chủ yếu họ nhận được tiền đồng Việt Nam trong khi việc chuyển đổi tiền nội tệ thành ngoại tệ ở Việt Nam hiện nay là không phải dễ. “Điều này sẽ gây ra không ít rủi ro cho các nhà đầu tư. Do đó cần phải có sự tham gia của Ngân hàng Nhà nước với vai trò là cơ quan đưa ra khuôn khổ pháp lý phù hợp, ổn định về chính sách tỉ giá để hạn chế những rủi ro này” - ông Hirosho Watanabe nói.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu, cho rằng một dự án PPP có thể kéo dài 30 năm, thậm chí đến 50 năm. Vì vậy không ai có thể đưa ra một chính sách để đảm bảo tỉ giá ngoại tệ sau 40 năm, 50 năm như đề nghị của JBIC. Để tránh rủi ro, các nhà đầu tư có thể tính luôn các chi phí rủi ro này vào chào giá hoặc tính giá theo từng giai đoạn và có sự điều chỉnh theo từng giai đoạn chứ không nên dồn hết cho ngân hàng.

T.HẰNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM